Nga giúp Iran đưa vũ khí vào Syria

Đài Fox News hôm 28-10 dẫn nguồn tin tình báo phương Tây tiết lộ Nga giúp Iran cung cấp vũ khí vào Syria 2 lần/ngày trong 10 ngày qua.
Máy bay Nga được nhìn thấy tại căn cứ không quân của Nga ở TP Latakia – Syria. Ảnh: Fox News
Máy bay Nga được nhìn thấy tại căn cứ không quân của Nga ở TP Latakia – Syria. Ảnh: Fox News

Nguồn tin cho biết các máy bay vận chuyển vũ khí là của Nga và được nhìn thấy trên đường băng tại căn cứ của Nga ở Latakia - Syria. Các chuyến bay này không được đăng ký và bị cho là vi phạm 2 nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc (LHQ), trong đó áp đặt lệnh cấm vận vũ khí đối với Iran.

Theo đài Fox News, máy bay Nga giúp Iran chuyển vũ khí tới Syria dưới sự điều phối của Qassem Soulimeini, tư lệnh lực lượng tinh nhuệ Al-Quds của Tehran, cùng với Tổng thống Nga Vladimir Putin và Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu.

Một hãng bay dân sự của Iran là Mahan Air gần đây cũng chở nhân viên quân sự từ Tehran vào TP Latakia – Syria.

Sự hỗ trợ của Iran đóng vai trò rất quan trọng đối với sự sống còn của Tổng thống Syria Bashar al-Assad. Bẹn cạnh việc hỗ trợ tài chính, Tehran còn thừa nhận triển khai sĩ quan thuộc lực lượng Vệ binh Cách mạng (IRG) tới Syria làm vai trò cố vấn.

Nhiều báo cáo cho thấy sĩ quan và binh sĩ Iran đã thiệt mạng khi chiến đấu trực tiếp tại Syria nhưng Tehran phủ nhận. Tuy nhiên, phó chỉ huy IRG Hossein Salami hôm 26-10 cho biết Iran đang tăng cường hiện diện quân sự tại Syria để hỗ trợ lực lượng chống đối.

Hôm 28-10, Iran tuyên bố nhận lời mời tham gia cuộc đàm phán về tình hình Syria ở Vienna - Áo trong ngày 30-10. Đây sẽ là lần đầu tiên Iran giáp mặt kình địch Ả Rập Saudi trên bàn họp tìm cách chấm dứt xung đột Syria.

Trong một diễn biến khác, Công ty xuất nhập khẩu quốc phòng Rosoboronexport (Nga) vừa thông báo Iran sẽ rút đơn kiện chống lại Ngavề vụ tên lửa S-300 ngay sau khi 2 nước ký kết bản hợp đồng cung cấp hệ thống tên lửa mới.

Giám đốc điều hành Rosoboronexport, ông Anatoly Isaikin, nói rằng hợp đồng cung cấp S-300 cho Tehran trước đó bị đình trệ và các hệ thống S-300 đã thay đổi trong thời gian qua. Vì vậy, Nga sẽ làm lại hợp đồng cũng như nâng cấp các hệ thống S-300 bàn giao cho Iran.

Theo hợp đồng ký kết năm 2007, Nga sẽ cung cấp cho Iran ít nhất 5 hệ thống tên lửa phòng thủ S-300 nhưng năm 2010, thủ tướng Nga lúc đó là Dmitry Medvedev hủy bỏ chương trình do Mỹ và Israel gây áp lực. Tuy nhiên, ông Medvedev lấy cớ Iran đang bị LHQ trừng phạt nên không cung cấp vũ khí.

Sau đó, Iran đệ đơn kiện lên một tòa án quốc tế ở Geneva – Thụy Sĩ. Tháng 4 năm nay, Tổng thống Vladimir Putin dỡ bỏ lệnh cấm giao tên lửa cho Iran.

P.Nghĩa - Theo Fox News, Tuổi trẻ