Nga do thám thông số chiến đấu của máy bay F-22 của Mỹ tại Syria

Nga đang thực hiện chiến dịch không kích phiến quân IS tại Syria, theo các chuyên gia quân sự Mỹ ngoài mục tiêu tiêu diệt khủng bố Nga sẽ còn gặt hái được nhiều thành công khác như "soi hàng" máy bay F-22 của Mỹ.
Bí mật của F-22 sẽ bị Su-30SM của Nga "soi" tại Syria?
Bí mật của F-22 sẽ bị Su-30SM của Nga "soi" tại Syria?

Với việc không kích IS lại Syria, Nga có một cơ hội để thu thập thông tin tình báo về các đơn vị quân đội Mỹ cũng đang hoạt động trong khu vực trên và gia tăng kinh nghiệm chiến đấu cũng như rút kết được các chiến thuật và con đường phát triển vũ khí trong tương lai.

Theo các chuyên gia Mỹ, một trong những mục tiêu quan trọng trong chiến dịch của Nga tại Syria sẽ là "soi hàng" máy bay F-22 của Mỹ.

Lực lượng viễn chính của Nga đưa sang Syria "đúng chuẩn" theo học thuyết quân sự của Liên Xô, gồm nhiều loại máy bay chiến đấu khác nhau, hệ thống phòng không và lực lượng bảo vệ an ninh với vũ khí trang bị tốt trên mặt đất. 

"Trong khi Nga xuất hiện với việc triển khai đúng theo học thuyết tiêu chuẩn của mình, chắc chắn chúng ta phải đặt ra câu hỏi về việc đưa tới các máy bay không đối không như là một hình thức "thử nghiệm" trong môi trường thực tế", một quan chức tình báo cao cấp của Mỹ nói với tạp chí The National Interest.

"Trong một khía cạnh khác, chúng ta cũng đang làm điều tương tự với F-22 của mình", quan chức này nói thêm về việc Mỹ cũng đang "thử nghiệm" F-22 tại Syria.

Dù đạt được kinh nghiệm hoạt động trên những chiếc máy bay mới nhất của mình là Su-30SM và Su-34 là một khía cạnh quan trọng trong việc triển khai máy bay đến Syria, nhưng người Nga còn có mục tiêu khác trong việc triển khai loại máy bay tiêm kích của mình đến chiến trường.

"Nó có thể là cách họ thu được tín hiệu "đặc trưng" từ hình ảnh phản xạ radar của máy bay F-22 trên các radar cảnh báo của họ trong môi trường thực tế", quan chức tình báo của Mỹ khẳng định.

Một phi công của không quân Mỹ thì nói ngắn gọn hơn: "Họ (Nga) không thể có bất kỳ đụng độ không đối không nào với IS, 100% máy bay không đối không của họ (Su-30SM) đến để tìm hiểu về máy bay thế hệ thứ năm của chúng ta".

Tuy nhiên, không phải chuyên gia quân sự nào của Mỹ cũng chia sẻ các quan điểm trên. "Tôi hoài nghi về việc Su-30 được dùng để thu thập thông tin, nên nhớ người Nga có ISR (máy bay cảnh báo sớm và trinh sát điện tử) chuyên để làm điều này", một quan chức tình báo khác của Mỹ nói.

Lực lượng Nga thường sử dụng các máy bay trinh sát điện tử chuyên dụng như Il-20M để thực hiện công việc thu thập thông tin tình báo và trinh sát điện tử.

Theo The National Interest, Một thế giới