Nga đã vớt được hộp đen thứ hai của máy bay Tu-154 rơi ở Biển Đen

Quân đội Nga cho hay, lực lượng cứu hộ đã vớt được chiếc hộp đen thứ hai của chiếc Tu-154 bị rơi ở Biển Đen hôm 25/12 vừa qua.
Nga đã vớt được hộp đen thứ hai của máy bay Tu-154 rơi ở Biển Đen (ảnh minh họa)
Nga đã vớt được hộp đen thứ hai của máy bay Tu-154 rơi ở Biển Đen (ảnh minh họa)

Hiện gần 200 thợ lặn Nga, 45 chiếc tàu cùng hàng chục thiết bị không người lái, hơn chục máy bay vẫn tiếp tục công tác cứu nạn, tìm kiếm máy bay và thi thể hành khách thiệt mạng.

Theo Bộ Quốc phòng Nga, đến chiều ngày 28/12, đã trục vớt được 17 thi thể và 239 bộ phận cơ thể hành khách trên chuyến bay Tu-154.

Lực lượng cứu hộ cũng đã vớt được 12 mảnh vỡ lớn, 1.547 mảnh vỡ nhỏ dưới đáy Biển Đen.

Những thi thể nạn nhân sẽ được tiếp tục chuyển đến thủ đô Moscow để giám định ADN. Trước đó 1 ngày, chiếc hộp đen thứ nhất cũng đã được trục vớt từ đáy biển.

Việc tìm thấy hai hộp đen sẽ giúp cung cấp những đầu mối quan trọng để các nhà điều tra làm sáng tỏ những gì gây ra vụ tai nạn.

Cơ quan an ninh liên bang  Nga cũng vừa có thông báo cho hay họ đang tập trung điều tra vào 4 nguyên nhân chính.

Đó là lỗi phi công, trục trặc kỹ thuật, lỗi do nhiên liệu hoặc động cơ bị phá hoại bởi một vật thể lạ. Tuy nhiên, đến nay vẫn chưa có bằng chứng hay dấu hiệu nào cho thấy vụ tai nạn máy bay là do khủng bố dù Nga cũng không loại trừ khả năng này.

Chiếc Tu-154 của Bộ Quốc phòng Nga gặp nạn tại Biển Đen ngày 25/12/2016 có phần lớn người trên khoang là các quân nhân thuộc biên chế của đoàn hợp ca quân đội Alexandrov khi họ đang trên đường tới thành phố Latakia, Syria để đón mừng năm mới cùng với các binh sĩ Nga đồn trú ở đây.

Trong một diễn biến khác, trong quá trình các điều tra viên đang phân tích những dữ liệu hộp đen của chiếc máy bay Tu-154 chở đoàn quân nhạc Nga gặp nạn họ đã phát hiện được lời nói cuối cùng của phi công trong khoang lái.

Giây phút cuối trước khi đâm xuống Biển Đen, phi công đã hét lên: “Phần cánh lái, khỉ thật!” và liền sau đó là: “Thưa chỉ huy, chúng ta đang rơi”. 

Trang Life News đã dẫn một nguồn tin để đưa ra thông tin trên. Tuy nhiên, báo cáo này chưa được chính thức xác nhận. 

Trong khi đó, theo kênh RT, các quan chức Bộ Quốc phòng Nga đều khẳng định rằng những dữ liệu lấy được từ hộp đen máy bay xấu số có thể chỉ ra nguyên nhân của vụ tai nạn vẫn rất hạn hẹp.

Bộ trưởng Giao thông Nga Maksim Sokolov cho hay chiếc hộp đen vừa tìm thấy chỉ ghi lại các thông số kỹ thuật của máy bay Tu-154 chứ không có phần ghi âm trong buồng lái.