Nếu Nga bắt đầu chiến tranh, NATO sẽ bị hạ gục trong 3 ngày

Nếu ngày mai xe tăng và quân đội Nga tràn vào các nước Baltic, các lực lượng của NATO sẽ bị hạ gục trong vòng không quá 3 ngày - đây là kết luận nghiêm túc của một nhóm chuyên gia cố vấn với các quan chức quân sự và dân sự Mỹ.
Mỹ tăng cường vũ khí đến Đông Âu.
Mỹ tăng cường vũ khí đến Đông Âu.

"Kết luận đưa ra khá rõ ràng, vì hiện nay NATO không thể bảo vệ thành công lãnh thổ của nhiều thành viên" - báo cáo của RAND Corp, trưởng nhóm nghiên cứu cho hay.

Báo cáo cho hay, trong một số sự kiện năm 2014-2015, các lực lượng của Nga đã gõ cửa thủ đô Tallinn của Estonia hoặc Riga của Latvia trong vòng từ 36 đến 60 giờ. Quân đội Mỹ và các nước Baltic, kể cả không quân Mỹ, đã chứng tỏ không thể ngăn chặn bước tiến của các đơn vị Nga, và gánh chịu thương vong nặng nề.

Nghiên cứu chỉ ra rằng, NATO bị động trước một nước Nga đang hồi sinh và khó đoán định, bắt đầu đẩy mạnh chi tiêu quốc phòng sau vụ sáp nhập bán đảo Crưm và can dự vào cuộc xung đột ở miền đông Ukraina. 

Báo cáo cho hay, trong trường hợp Nga xâm nhập các nước Baltic, Mỹ và đồng minh sẽ thiếu quân số, xe tăng và xe bọc thép để làm chậm bước tiến của Nga. "Một thất bại nhanh chóng như vậy sẽ khiến NATO có rất ít sự lựa chọn, và tất cả đều xấu" - hai tác giả David Shlapak và Michael Johnson của RAND cho hay.

Bản báo cáo được công bố hôm 2.2, cùng ngày Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ tiết lộ kế hoạch bổ sung vũ khí hạng nặng và xe thiết giáp tới Đông Âu. 

Trước đó, sau vụ Nga sáp nhập Crưm làm gia tăng lo ngại ở các nước Đông Âu, Mỹ đã nhiều lần tuyên bố bảo vệ Estonia, Latvia, Lithuania trong trường hợp Nga tấn công.

Video: Mỹ tăng cường vũ khí đến Đông Âu

 Theo Lao Động