Nền kinh tế Mỹ đang vấp phải sự cố giống tàu Titanic

Nền kinh tế Mỹ hiện đang chỉ ra những dấu hiệu “lật úp” trong năm nay. Tốc độ tăng trưởng yếu đi và người tiêu dùng vẫn không chịu chi tiêu.
Nền kinh tế Mỹ đang vấp phải sự cố giống tàu Titanic

Một nhà kinh tế nhận thấy rằng kinh tế Mỹ và kinh tế toàn cầu đang vấp phải “một tảng băng tiếp theo” và “một cuộc suy thoái khác”.

"Nền kinh tế thế giới đang đi thuyền trên đại dương mà không có bất cứ xuồng cứu sinh nào phòng khi những trường hợp khẩn cấp xảy ra", Stephen King, Kinh tế trưởng của Ngân hàng HSBC, cho biết.

Trong bối cảnh kinh tế đầy ảm đạm, một bản báo cáo dài 17 trang có nhan đề “Kinh tế Mỹ và kinh tế thế giới đang vấp phải sự cố giống tàu Titanic”, ông King tranh luận rằng thâm hụt ngân sách quá lớn và mức nợ quá cao, đã khiến Mỹ lâm vào một cuộc khủng hoảng khác.

Những “phao cứu sinh” thông thường để kích thích tốc độ tăng trưởng như: giảm lãi suất hoặc nâng cao nhiều mức chi tiêu Chính phủ... không có tác động trong thời điểm hiện nay. Hơn nữa, ông King cũng cảnh báo rằng rất khó để nhiều quốc gia có thể ngăn chặn sự suy thoái này nếu như không đưa ra những chính sách cứu trợ phù hợp.

Ông King nhận thấy 4 hướng đi mà Mỹ có thể bị mắc kẹt trong tương lai gần.

1. Tăng lương có thể khiến cổ phiếu giảm: tốc độ tăng lương chậm vẫn là một điểm yếu chính trong nền kinh tế Mỹ. Đó là lý do chính khiến nhiều gia đình không cảm nhận được những lợi ích từ công cuộc phục hồi kinh tế trong 6 năm.

Ông cũng cho biết thêm: “Nếu tiền lương tăng khi hoạt động kinh tế vẫn kém phát triển, điều này sẽ khiến giá cổ phiếu giảm". Một số nhà bán lẻ như Walmart (WMT) và Target (TGT),  đã công bố việc tăng lương cho người lao động vào đầu năm nay. Tổng điều tra đã báo cáo doanh số bán lẻ là  0% trong tháng 4.

2. Một cuộc suy thoái của Trung Quốc? Tốc độ tăng trưởng kinh tế Trung Quốc đang phát triển chậm lại . Ông King cho biết nếu tốc độ tăng trưởng kinh tế của Trung Quốc là âm, nền kinh tế thế giới sẽ đảo lộn. Giá cả hàng hóa sẽ sụp đổ, theo đó, đồng đô la Mỹ sẽ trở nên có giá trị mạnh. Thị trường mới nổi, trong đó có các đối tác thương mại quan trọng đối với Mỹ và Trung Quốc, sẽ bị ảnh hưởng.

"Mỹ cuối cùng đã bị kéo vào một cuộc suy thoái ngoài tầm kiểm soát của mình", ông King lập luận.

3. Cục Dự trữ Liên bang Mỹ sẽ hành động sớm. Mọi người đều đang chờ đợi mức tăng lãi suất dự kiến của FED. Mức gia tăng của FED sẽ ảnh hưởng trực tiếp tới kinh tế Mỹ và kinh tế toàn cầu.

“Nếu FED hành động quá sớm và tăng lãi suất trước khi thị trường Mỹ ổn định thì chắc chắn nền kinh tế Mỹ sẽ gặp những khó khăn”, ông King nói. Tuy nhiên, dường như  FED đang đi theo hướng tiếp cận chậm và ổn định.

4.  Lương hưu và bảo hiểm quá tải: ông King cho biết số lượng quỹ hưu trí ngày càng gia tăng sẽ khiến ngân hàng không thể đáp ứng được những vấn đề về  tài chính.

Theo CNN/Một thế giới