NATO tiến "sát vách" Nga, chuẩn bị chiến tranh toàn diện?

Việc mở rộng lực lượng NATO ở châu Âu, đặc biệt là thành lập hai bộ phận mới có thể chỉ ra rằng liên minh đang chuẩn bị cho một cuộc chiến tranh toàn diện, tổng biên tập tạp chí Quốc phòng Igor Korotchenkocho biết.

Lực lượng NATO ngày càng tiến sát biên giới nước Nga

Lực lượng NATO ngày càng tiến sát biên giới nước Nga

Trước đó, báo Mỹ The Wall Street Journal dẫn nguồn quan chức các nước đồng minh nói rằng NATO có ý định thông qua việc thành lập hai đơn vị quân sự mới để tăng cường những vị trí yếu trong trường hợp xảy ra một cuộc xung đột tiềm năng với Nga. Theo WSJ, ở đây có thể nói về các đơn vị chịu trách nhiệm hậu cần và bảo vệ tuyến đường biển Đại Tây Dương và Bắc Băng Dương trước các mối đe dọa tàu ngầm.

"Tất cả điều này phù hợp với chính sách mà những năm gần đây liên minh theo đuổi với mục tiêu sử dụng khả năng của mình một cách chính xác trong trận chiến với Nga. Trong các cuộc tập trận nhất định đều rèn luyện khả năng chiến đấu đặc biệt chống Nga. Kết luận này xuất phát từ thực tế rằng NATO đang chuẩn bị cho một cuộc xung đột quân sự toàn diện. Liệu cuộc xung đột này có hay không, đây là vấn đề thứ hai", ông Korotchenko nói.

Chuyên gia Nga nói rõ rằng để tăng cường nhóm ở châu Âu, Mỹ sẽ sử dụng cả hai phương pháp di chuyển quân đội trên không và trên biển. Vào thời điểm này đang lên kế hoạch phối hợp đảm bảo hậu cần của quân đội.

Đề cập đến việc mở rộng về sườn đông của NATO, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã thẳng thắn vạch rõ, NATO không ngừng nỗ lực khiêu khích Nga, tìm cách lôi kéo Mátxcơva vào một cuộc đối đầu và luôn cố gắng can thiệp vào công việc nội bộ của đất nước.

Nhà lãnh đạo Nga nhấn mạnh, việc khối quân sự phương Tây này mở rộng vốn đã có từ trước, nhưng giờ đây các nước thành viên đã tìm được mục đích lớn hơn cho việc mở rộng của mình.

Tổng thống Putin lưu ý rằng, việc NATO kết nạp thêm thành viên là nhằm ngăn chặn Nga và luôn tuyên truyền Nga là mối đe dọa an ninh chính của họ. Tổng thống Nga cũng nhấn mạnh rằng, trên thực tế kể từ lần đầu tiên năm 1989 cho đến Hội nghị thượng đỉnh NATO trong tháng 7/2016 tại Warsaw vừa qua thì nhiệm vụ chính mà Liên minh đặt ra là ngăn chặn và kiềm chế Nga.

NATO đã không những không giữ lời hứa ngừng mở rộng 27 năm trước ở Đức, mà còn làm tất cả để Thủy quân lục chiến Mỹ hiện diện ở khu vực hạm đội Nga thuộc Baltic, cách St. Petersburg chỉ 100km, và khiêu khích lực lượng biên phòng Nga tại Biển Đen vào mùa Đông năm 2016".

Nga từng một thời hy vọng rằng châu Âu phi quân sự hóa, giảm số lượng vũ khí và tình trạng đối đầu căng thẳng. Tuy nhiên, chính phương Tây đã nuốt lời và từng bước mở rộng, tiến sát biên giới nước Nga.