NATO ký thỏa thuận về quản lý không phận với các nước Baltic

Thỏa thuận cũng gửi đi thông điệp về trách nhiệm của NATO trong việc bảo vệ không phận và người dân trong khu vực.

Không quân các nước NATO (ảnh minh họa).

Không quân các nước NATO (ảnh minh họa).

Phó Tổng thư ký liên minh quân sự Bắc Đại Tây Dương - Alexander Vershbow hôm 14/7 cho biết khối này đã ký thỏa thuận về cơ chế quản lý không phận với 3 nước Baltic là Estonia, Latvia, và Lithuania.

Trong buổi lễ ký kết, ông Vershbow nhấn mạnh, thỏa thuận này giữa NATO và ba nước Baltic sẽ tạo nhiều cơ hội đào hội đào tạo phi công trong khu vực các nước Baltic.

Thỏa thuận cũng được xem là thông điệp về trách nhiệm của NATO trong việc bảo vệ không phận và người dân trong khu vực.

Trong đó, thỏa thuận quy định những nhiệm vụ của NATO trong hiệp ước “Giám sát không phận Baltic" để hỗ trợ các nước thành viên nhỏ ở khu vực Baltic trong việc bảo vệ các đường biên giới với Nga.

Các thỏa thuận vừa được ký kết cũng sẽ tăng cường phối hợp dân sự-quân sự.

Trước đó, Tổng thư ký NATO Jens Stoltenber cũng thông báo rằng trong tuần này liên minh quân sự Bắc Đại Tây Dương sẽ nhất trí triển khai 4 tiểu đoàn đa quốc gia đến các nước Baltic và Ba Lan, nhằm tăng cường khả năng phòng thủ.

Nga chưa phản ứng gì về thông tin trên nhưng từ trước đến nay Bộ ngoại giao Nga lâu nay luôn cáo buộc NATO đang ngày càng triển khai nhiều lực lượng quân sự đến sát biên giới của nước này.

Moscow từng đã công khai tuyên bố sẽ đáp trả bằng nhiều biện pháp nhằm bảo vệ an ninh và lợi ích quốc gia của chính mình.