Mỹ, Singapore bàn về thách thức an ninh hàng hải ở Biển Đông

Ngoại trưởng Singapore Balakrishnan đang có chuyến công du tới Washington từ ngày 8-10/6. 

Ngoại trưởng Singapore Vivian Balakrishnan.

Ngoại trưởng Singapore Vivian Balakrishnan.

Giới chức Mỹ ngày 9/6 cho biết Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ Susan Rice đã tiếp Ngoại trưởng Singapore Vivian Balakrishnan tại Nhà Trắng để thảo luận về mối quan hệ đối tác giữa hai nước trong việc ứng phó với các thách thức khu vực và toàn cầu, trong đó có thách thức an ninh hàng hải ở Biển Đông.

Thông cáo của Nhà Trắng cho biết tại cuộc gặp, bà Rice và ông Balakrishnan đã thảo luận về các thách thức như an ninh hàng hải ở Biển Đông, đương đầu với mối đe dọa của chủ nghĩa khủng bố và thúc đẩy sự thịnh vượng thông qua tăng cường quan hệ thương mại. 

Bà Rice tái khẳng định cam kết mạnh mẽ của Mỹ tiếp tục đóng vai trò lâu dài tại khu vực châu Á-Thái Bình Dường bằng việc tăng cường các mối quan hệ giữa Washington cùng các đối tác chủ chốt như Singapore và Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) thông qua chiến lược của chính quyền Tổng thống Barack Obama tái cân bằng sang khu vực này.

Hai quan chức cũng trao đổi về lợi ích kinh tế và chiến lược của Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP). Hai bên tái khẳng định những lợi ích bền vững của mối quan hệ ngoại giao Mỹ-Singapore trong 50 năm qua, đồng thời xác nhận Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long sẽ có chuyến thăm chính thức Nhà Trắng vào ngày 2/8 tới.

Ngoại trưởng Singapore Balakrishnan đang có chuyến công du tới Washington từ ngày 8-10/6. 

Ngoài các cuộc gặp với giới chức chính quyền và Quốc hội Mỹ, chiều 9/6, ông Balakrishnan đã có bài phát biểu tại Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế (CSIS) có trụ sở tại thủ đô Washington về "Vai trò của Mỹ ở khu vực châu Á-Thái Bình Dương”.

Theo Vietnamplus