Mỹ rút quân, hơn 1.000 binh sĩ Afghanistan bị Taliban đuổi chạy sang tận nước láng giềng

VietTimes – Hơn 1.000 binh sĩ Afghanistan đã phải chạy sang nước láng giềng Tajikistan trong sáng 5/7 sau các cuộc đụng độ với Taliban.

Các binh sĩ Afghanistan ngồi bên một cây cầu gần biên giới với Tajiskistan hồi tháng 6/2021 (Ảnh: AP)

Các binh sĩ Afghanistan ngồi bên một cây cầu gần biên giới với Tajiskistan hồi tháng 6/2021 (Ảnh: AP)

Theo thông tin được Hội đồng An ninh Quốc gia Afghanistan đưa ra, các tay súng Taliban đã tổ chức một số đợt tấn công lớn ở miền Bắc nước này trong những tuần gần đây, khi binh sĩ Mỹ và các nước khác rút khỏi.

Trong hôm đầu tuần này, Hội đồng An ninh Quốc gia Tajikistan cho hay, 1.037 binh sĩ của Afghanistan đã chạy sang nước họ “để bảo đảm sinh mạng của mình” sau một số cuộc đụng đột với Taliban diễn ra trong đêm.

“Xét tới nguyên tắc láng giềng tốt và quan điểm không can thiệp vào vấn đề nội bộ của Afghanistan, các binh sĩ thuộc lực lượng chính phủ Afghanistan đã được cho phép đi vào lãnh thổ của Tajikistan” – Hội đồng trên nói trong một tuyên bố.

Tuyên bố cũng cho hay Taliban đã giành “kiểm soát hoàn toàn” 6 quận thuộc tỉnh Badakhshan nằm ở biên giới Tajikistan và Afghanistan.

Khoảng vài trăm binh sĩ Afghanistan đã vượt biên tới Tajikistan sau khi Taliban tung ra đòn tấn công ác liệt hồi đầu tháng 5 năm nay. Nhóm vũ trang này đã đánh chiếm hàng chục khu vực ở Afghanistan, làm dấy lên nhiều lo ngại rằng quân đội nước này sẽ sụp đổ ngay khi binh sĩ Mỹ và quốc tế hoàn tất quá trình rút quân khỏi Afghanistan vào tháng 9 tới.

Tổng thống Mỹ Joe Biden đã ra chỉ thị rút toàn bộ binh sĩ Mỹ khỏi Afghanistan trước thời điểm kỷ niệm 20 năm sự kiện khủng bố ngày 11/9.

Theo Mohib-ul Rahman, một thành viên hội đồng tỉnh Badakhshan, Taliban giành nhiều khu vực ở tỉnh này trong những ngày gần đây mà không cần phải chiến đấu. Ông cho rằng Taliban đã lợi dụng sự cách biệt về số lượng binh sĩ quá rõ rệt để thực hiện đợt tiến công lần này.

“Thật không may khi phần lớn các khu vực đã bị rơi vào tay Taliban mà không trải qua cuộc chiến nào” – Rahman cho hay, thêm rằng trong 3 ngày gần đây, 10 khu vực đã rơi vào tay Taliban, trong đó có 8 khu vực được “trao tay” cho nhóm vũ trang này mà không trải qua cuộc chiến nào.

Cuối tháng 6, chính phủ Afghanistan đã làm hồi sinh lại các nhóm dân quân vốn khét tiếng là bạo lực để tăng cường cho các lực lượng vũ trang chính quy của Afghanistan, nhưng ông Rahman nói rằng nhiều nhóm dân quân ở các quận của Badakhshan chiến đấu một cách uể oải.

Các khu vực nằm dưới tầm kiểm soát của Taliban ở phía Bắc ngày càng trở nên chiến lược hơn, khi chạy dọc biên giới Afghanistan với các nhà nước ở Trung Á. Tháng trước, nhóm vũ trang này đã giành kiểm soát Imam Sahib, một thành phố thuộc tỉnh Kunduz, sát Uzbekistan, và giành luôn cả một tuyến đường thương mại quan trọng.

Một cố vấn của Tổng thống Afghanistan Ashraf Ghani nói rằng, các lực lượng chính phủ đã lên kế hoạch phản công ở các tỉnh phía Bắc; theo hãng thông tấn RIA của Nga. Theo đó, ông Hamdullah Mohib nói rằng các lực lượng chính phủ không lường tới đợt tấn công của Taliban vừa qua, nhưng “chắc chắn” sẽ phản công.

Lưu tin
Có thể bạn quan tâm