Mỹ-NATO "ngả mũ" trước Nga tại Ukraine

VietTimes -- Cuộc xung đột ở miền đông Ukraine là cơ hội lý tưởng để Nga kiểm tra hiệu quả của việc cải tổ, hiện đại hóa quân đội nước này và đánh giá tiềm lực quân sự so với quân đội các nước phương Tây hiện đại, Chathamhouse đánh giá.
Binh sĩ Nga tại bán đảo Crimea
Binh sĩ Nga tại bán đảo Crimea

Lần cuối Nga tham chiến ở Georgia năm 2008 có vẻ là một chiến thắng dễ dàng với nước này. Tuy nhiên chỉ huy quân đội Nga lúc đó đã quan ngại sâu sắc về sự kém cỏi của quân lính trong các lĩnh vực tác chiến hiện đại. Kể từ đó, Nga đã tăng cường tái tổ chức, tái vũ trang, trang bị và huấn luyện lực lượng một cách kỹ lưỡng nhằm khắc phục những thiếu sót đó, đồng thời cố gắng thu hẹp khoảng cách với quân đội các nước phương Tây.

Hiện nay, Nga vẫn đang tiếp tục cải tổ và phát triển quân đội để vận hành những hệ thống và xây dựng những khả năng mới trong điều kiện chiến đấu. Cho dù phần lớn trang thiết bị của Nga được phe dân quân sử dụng ở Ukraine đều không mới, một vài hệ thống thậm chí còn rất kém so với phương Tây, nhưng những trang thiết bị này vẫn thể hiện sự tiến bộ đáng kể trong việc phát triển năng lực chiến đấu của Nga.

Hai ví dụ tiêu biểu là việc sử dụng máy bay không người lái UAV để giám sát và xác định mục tiêu và sử dụng năng lực tác chiến điện tử. Cả hai lĩnh vực này từng được coi là điểm yếu của Nga vào năm 2008, và kể từ đó đến nay, hai lĩnh vực này đã được tăng cường phát triển. Hiện nay, phương Tây cáo buộc Nga đang sử dụng hai khả năng này một cách rộng rãi ở miền đông Ukraine.

Binh sĩ Nga hiện nay được trang bị rất đầy đủ và hiện đại
Binh sĩ Nga hiện nay được trang bị rất đầy đủ và hiện đại

Quân đội Ukraine đã không thực hiện quá trình hiện đại hóa tăng cường như vậy, và rõ ràng hiện nay Ukraine đang ở vào thế bất lợi khi phải đối phó với những trang thiết bị hiện đại hơn do Nga cung cấp cho lực lượng dân quân.

Đó là lý do vì sao Ukraine khẩn thiết kêu gọi hỗ trợ, không chỉ về vũ khí mà còn các thiết bị không gây sát thương để đối phó tốt hơn với lực lượng dân quân mà phương Tây cáo buộc được Nga hậu thuẫn. Việc chính phủ các nước phương Tây từ chối viện trợ đã tạo lợi thế cho Nga. Việc này không chỉ bộc lộ những yếu kém của quân đội chính phủ Ukraine yếu kém mà còn báo hiệu rõ ràng rằng sự hỗ trợ của phương Tây đã đạt đến giới hạn, và điều này khiến ông Putin càng dễ dàng trong việc đánh giá các nguy cơ.

Xe tăng của lực lượng dân quân Donbass
Xe tăng của lực lượng dân quân Donbass
Đội quân
Đội quân "những người lịch sự" của Nga đã gây bất ngờ cho Mỹ-NATO trong chiến dịch sáp nhập Crimea

Quân đội Ukraine thiếu các hệ thống liên lạc an toàn, và kết quả là hoạt động liên lạc của họ thường bị gián đoạn hoặc bị nghẽn mạng vì dân quân đã sử dụng các thiết bị tác chiến điện tử để can thiệp. Việc các thiết bị định hướng của Nga phát hiện ra các đường truyền của Ukraine có thể dẫn đến việc Ukraine nhanh chóng bị pháo binh dân quân phát hiện và trở thành mục tiêu ngắm bắn.

Với nguồn trợ cấp phi sát thương của Mỹ, Ukraine đã nhận được những radar đặc biệt để định vị các khẩu đội pháo. Nhưng tính hiệu quả của các radar này vẫn bị hạn chế vì khó khăn trong việc truyền kết quả thu được đến tay các đơn vị khác. Và Ukraine vẫn chưa nhận được những hệ thống hiện đại để xác định các nguồn pháo đạn từ các hệ thống pháo binh tầm xa hơn.

Quân đội Ukraine cũng bị đánh bại bởi các xe tăng của dân quân do Nga sản xuất. Chúng không chỉ hiện đại hơn của Ukraine mà Ukraine còn thiếu các vũ khí chống thiết giáp hiệu quả.

Cố vấn quân sự Mỹ đã huấn luyện binh sĩ Ukraine
Cố vấn quân sự Mỹ đã huấn luyện binh sĩ Ukraine
Mỹ huấn luyện quân sự cho quân đội Ukraine
Mỹ huấn luyện quân sự cho quân đội Ukraine

Tất cả những hệ thống này hiện đều được Ukraine yêu cầu hỗ trợ từ phương Tây để giúp quân đội nước này đối phó với các thiết bị quân sự của Nga. Vì thế, các sĩ quan cao cấp của Ukraine đã được quan sát hàng rào phòng thủ Hesco, hàng rào này đã trở thành bộ phận quan trọng trong hoạt động bảo vệ lực lượng của quân đội Anh và liên minh ở Iraq và Afghanistan, ngăn chặn hỏa lực từ các hệ thống hạng nhẹ.

Những thiệt hại về máy bay của Ukraine trong khu vực xung đột cũng thể hiện đội quân ly khai do Nga hậu thuẫn được trang bị phòng không tốt như thế nào.

Hệ thống phòng không của quân ly khai không chỉ bao gồm hệ thống tên lửa Buk đáng sợ mà còn các hệ thống tên lửa phòng không vác vai Strela ở tầm thấp hơn và phạm vi bắn gần, và một loạt các tên lửa hạng nhẹ hơn.

Chathamhouse đánh giá, trong chiến dịch cải tổ quân sự Nga đã tăng cường thực hiện các cuộc tập trận quy mô huy động sự tham gia của hàng trăm ngàn binh sĩ trên khắp đất nước. Những cuộc tập trận này đã ngày càng lớn lên về cả quy mô lẫn tính phức tạp, và thường dựa trên kịch bản là xung đột trực tiếp với phương Tây.

Ngoài ra hiện nay Nga cũng được hưởng lợi từ chiến trường thử nghiệm thực tế ở miền đông Ukraine, nơi phương Tây cáo buộc Nga đang thử các vũ khí, hệ thống và các chiến thuật mới nhất. Nếu các hệ thống này được thử nghiệm nhằm chống lại các hệ thống phòng thủ mới mà phương Tây cung cấp cho Ukraine, hoạt động này sẽ giúp Nga đánh giá tính hiệu quả của quân đội nước này trong cuộc đối đầu trực tiếp với NATO.