Mỹ-NATO “chớ khiêu khích gấu Nga”

VietTimes -- Phương Tây phải dừng ngay trò "khiêu khích gấu" trong quan hệ với Nga và nên đặt cược vào ngoại giao, bình luận viên của tạp chí Mỹ The National Interest, chuyên gia về chính sách đối ngoại Robert Merry khuyên.
Lính Mỹ triển khai ở châu Âu
Lính Mỹ triển khai ở châu Âu

Theo ông Merry, "sự suy thoái đáng ngại" trong quan hệ với Nga  là cuộc khủng hoảng tồi tệ nhất và vô dụng nhất mà phương Tây nói chung và Mỹ nói riêng phải đối phó ngay bây giờ.

"Nga đã luôn luôn là một mối đe dọa tiềm năng đối với châu Âu, và nó sẽ tồn tại, điều đó cần phải được lưu ý, ông Merry dự đoán.  Thế nhưng, những hành động khiêu khích nhất trong vài năm qua nhằm chống lại Nga đều xuất phát từ châu Âu, NATO và Mỹ". Theo quan điểm của nhà báo, giả sử những căng thẳng trong mối quan hệ này biến thành cuộc xung đột vũ trang,  thì đó sẽ là một thảm họa đối với phương Tây.

Hơn nữa, nó sẽ đánh lạc hướng chú ý khỏi những vấn đề thực sự quan trọng, chẳng hạn như phát triển của nhóm khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS).

Tác giả Robert Merry hi vọng vào tổng thống Mỹ mới đắc cử Donald Trump, tin tưởng đó là người có khả năng cải thiện mối quan hệ giữa Matxcơva và Washington.

Trong khi đó Nga tuyên bố sẵn sàng khôi phục các liên lạc quân sự với NATO, đại diện thường trực Nga tại NATO Alexander Grushko cho biết trong cầu truyền hình Mátxcơva-Brussels do Sputnik tổ chức.

"Chúng tôi tin rằng, nếu các nước NATO thực sự quan tâm tới sự xuống thang quân sự, điều được họ liên tục nhắc tới qua lời các đại diện cấp cao, thì một trong những nhiệm vụ cần phải làm trước tiên là thiết lập liên lạc bình thường giữa các nhà quân sự. Liên bang Nga sẵn sàng với điều này, tại cuộc họp Hội đồng Nga­-NATO trước đó, các quan chức quân sự của chúng tôi cũng đã đưa ra loạt đề xuất”, ông Grushko nói.