Mỹ - Malaysia bí mật đàm phán để kiềm chế Trung Quốc ở Biển Đông

Malaysia cân nhắc cho máy bay do thám Mỹ xuất phát từ nước này để tuần tra Biển Đông, đối phó với hoạt động gia tăng của Trung Quốc.

Trung Quốc bồi đắp trái phép các đá ở Biển Đông. Ảnh: Reuters

Trung Quốc bồi đắp trái phép các đá ở Biển Đông. Ảnh: Reuters

Sau một chuỗi những vụ tàu Trung Quốc xâm phạm vùng biển Malaysia những tháng gần đây, các cuộc thảo luận giữa chính phủ Mỹ và văn phòng Thủ tướng Najib Razak đang tăng cường, Bloomberg View, mảng xã luận của hãng Bloomberg News, dẫn lời hai quan chức quốc phòng Mỹ cho biết.

Phía Mỹ đang hối thúc chính phủ của ông Najib cho phép hải quân nước này vận hành cả máy bay do thám trên biển P-8 Poseidon và P-3 Orion từ các đường băng của Malaysia tại Biển Đông, nơi chính phủ Trung Quốc đang tăng cường xây dựng các đảo nhân tạo.

Về phía Mỹ, các quan chức từ Bộ Tư lệnh Thái Bình Dương ở Hawaii và ông David Shear, trợ lý bộ trưởng Quốc phòng về an ninh châu Á - Thái Bình Dương dẫn đầu cuộc đàm phán, một quan chức quốc phòng cấp cao của Mỹ nói.

Hiện hai chính phủ chưa đạt được thoả thuận cuối cùng nào. Phát ngôn viên Lầu Năm Góc từ chối bình luận về các cuộc thảo luận song phương, trong khi đại sứ quán Malaysia tại Washington D.C không hồi đáp yêu cầu bình luận.

Dù Lầu Năm Góc đã hối thúc Malaysia hợp tác từ trước, những cuộc thảo luận mới được tiếp thêm động lực sau khi tàu Trung Quốc đi tới phía nam Biển Đông, trong vùng đặc quyền kinh tế của Malaysia.

Đô đốcJonathan Greenert, tham mưu trưởng hải quân Mỹ, mùa thu năm ngoái cho biết phía Malaysia đã đề nghị cho Mỹ triển khai các máy bay P-8 từ Đông Malaysia. Lầu Năm Góc và chính phủ Malaysia sau đó nói rõ rằng hai bên chưa đạt thoả thuận cuối cùng nào.

Trọng Giáp theo VnExpress

Có thể bạn quan tâm
Chuyện xung quanh vụ Tổng biên tập Thời báo Hoàn cầu Trung Quốc bị đồng nghiệp tố cáo ngoại tình

Chuyện xung quanh vụ Tổng biên tập Thời báo Hoàn cầu Trung Quốc bị đồng nghiệp tố cáo ngoại tình

VietTimes – Ông Hồ Tích Tiến, Tổng biên tập Thời báo Hoàn cầu Trung Quốc, thường đăng các bài bình luận thời sự chính trị trên mạng xã hội, thu hút sự chú ý của dư luận. Tuy nhiên, mới đây ông đã bị người cấp phó tố cáo lên trung ương cáo buộc ông có quan hệ bất chính trong thời gian dài với hai nữ cấp dưới. Vụ việc đang gây rúng động dư luận Trung Quốc.

Chính quyền Tổng thống Trump lại tung “đòn liên hoàn” đối với Trung Quốc

Chính quyền Tổng thống Trump lại tung “đòn liên hoàn” đối với Trung Quốc

VietTimes – Ngày 2/12, Hạ viện Mỹ đã nhất trí thông qua dự luật và dự kiến ông Trump sẽ ký thành luật cấm các công ty Trung Quốc niêm yết tại Mỹ trừ khi họ tuân thủ các tiêu chuẩn kiểm toán của Mỹ. Ngoài ra, Mỹ đã ban hành quy định rút ngắn thời hạn tới Mỹ của đảng viên Trung Quốc và thân nhân từ 10 năm xuống 1 tháng.