Mỹ: IS đang tăng quân tại Libya, giảm tại Iraq và Syria

Ngày 4/2, một quan chức quốc phòng Mỹ giấu tên cho biết tại Libya đã chứng kiến sự gia tăng số lượng các phần tử cực đoan thuộc nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng, trong khi số lượng các phần tử thánh chiến tại Iraq và Syria đã giảm hàng nghìn tay súng.
Cảnh đổ nát tại một trường học sau các cuộc không kích của liên quân tại thủ đô Sanaa của Yemen ngày 30/1. (Nguồn: AFP/TTXVN)
Cảnh đổ nát tại một trường học sau các cuộc không kích của liên quân tại thủ đô Sanaa của Yemen ngày 30/1. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo nguồn tin, khoảng 5.000 chiến binh IS hiện đang có mặt tại Libya, cao hơn so với tính toán trước đó là từ 2.000-3.000 người.

Chính quyền Mỹ tin rằng hiện có khoảng 19.000-25.000 chiến binh IS tại Iraq và Syria, thấp hơn so với ước tính trước đó là từ 20.000-30.000 tay súng.

Quan chức này cho rằng số lượng tay súng IS tại Iraq và Syria giảm là do chiến dịch không kích của liên quân do Mỹ cầm đầu, trong khi những hạn chế đi lại cũng có tác động đến việc này.

Quan chức trên nhận định đó là kết quả tổng hợp của các yếu tố như bỏ mạng trên chiến trường, đào ngũ, kỷ luật nội bộ, hoạt động tuyển mộ giảm sút và những khó khăn mà các chiến binh nước ngoài phải đối mặt trên đường tới Syria.

Công bố trên được đưa ra trong bối cảnh chính quyền của Tổng thống Mỹ Barack Obama đang đối mặt với những lời kêu gọi ngày càng tăng đòi quân đội Mỹ gia tăng các hành động chống IS tại Libya.

Theo TTXVN