Mỹ có khả năng tiếp viện kịp thời cho Đài Loan nếu xảy ra chiến tranh với Trung Quốc?

VietTimes -- Hãng tin CNA Đài Loan cho biết Trung tâm An ninh Mỹ mới (CNAS) vừa tổ chức diễn đàn "Vấn đề an ninh của Tổng thống Mỹ khóa tới". 
Đô đốc John M. Richardson.
Đô đốc John M. Richardson.

Tờ Thời báo Tự do Đài Loan ngày 21/6 cho hay, gần đây, Trung Quốc không ngừng bành trướng sức mạnh quân sự, khiến cho các nước láng giềng châu Á tương đối căng thẳng, đặc biệt, Đài Loan cảm thấy mối đe dọa tăng lên gấp bội.

Đô đốc John M. Richardson, Tham mưu trưởng Hải quân Mỹ cho biết, quan điểm cơ bản của Mỹ về phòng thủ Đài Loan là bảo đảm cho Đài Loan có khả năng phòng thủ trong một khoảng thời gian nếu eo biển Đài Loan thực sự có vấn đề, từ đó bảo đảm cho Mỹ kịp thời tiếp viện.

Hãng tin CNA Đài Loan cho biết Trung tâm An ninh Mỹ mới (CNAS) vừa tổ chức diễn đàn "Vấn đề an ninh của Tổng thống Mỹ khóa tới". 

Khi có người đề cập tới vấn đề hợp tác quân sự giữa Hải quân Mỹ và Đài Loan, Đô đốc John Richardson cho biết, bất kể có hỗ trợ Đài Loan nhận được tàu ngầm hoặc công nghệ cụ thể hay không, quan điểm căn bản của Mỹ là cam kết, một khi eo biển Đài Loan thực sự gặp sự cố, Đài Loan có khả năng chống trả trong một khoảng thời gian, để Mỹ có thể tiếp viện.

Về nhu cầu sở hữu tàu ngầm để phòng thủ của Đài Loan, Tiến sĩ Patrick Cronin, giám đốc chương trình an ninh châu Á của Trung tâm An ninh Mỹ mới cho rằng mua sắm vũ khí là một công việc rất khó khăn và phải được đầu tư lâu dài. 

Patrick Cronin đề nghị, nếu “có đầu óc linh hoạt”, cần cân nhắc đầu tư cho khả năng “chống can thiệp và chống tiếp cận” tương đối thiết thực. 

Chi phí không chỉ có lợi nhất, mà còn có thể xây dựng được khả năng phòng thủ xuất sắc.

Đô đốc John Richardson còn cho biết, Mỹ luôn tìm cách duy trì “thế cân bằng” hòa bình và ổn định ở eo biển Đài Loan. 

Còn về khả năng cung cấp công nghệ cụ thể cho Đài Loan, điều quan trọng nhất là Đài Loan phải làm rõ rốt cuộc phát triển cái gì mới đem lại lợi ích lâu dài cho Đài Loan.