Mỹ cân nhắc cung cấp tên lửa cho phe nổi dậy Syria

Lực lượng nổi dậy tại Syria ngày 2.10 đã yêu cầu Mỹ gửi tên lửa phòng không để đối phó với máy bay Nga sau khi căn cứ của các nhóm này bị Nga oanh tạc. Mỹ đang cân nhắc về lời đề nghị này.
Phe nổi dậy tại Syria kêu gọi Mỹ gửi tên lửa để chống máy bay Nga - Ảnh: Reuters
Phe nổi dậy tại Syria kêu gọi Mỹ gửi tên lửa để chống máy bay Nga - Ảnh: Reuters

Mỹ và các nước đồng minh phương Tây đã liên tiếp kêu gọi Nga ngừng không kích các nhóm nổi dậy và tập trung vào nhiệm vụ chống IS tại Syria.

Các quan chức Mỹ cho biết chưa có kế hoạch cung cấp ngay viện trợ cho lực lượng nổi dậy. Các nhóm này đã từng được trang bị và huấn luyện theo một chương trình bí mật của Cục tình báo trung ương Mỹ (CIA), theo Washington Post ngày 2.10.

Chương trình này riêng biệt với chương trình huấn luyện 500 triệu USD bị thất bại của Lầu Năm Góc cho các nhóm nổi dậy chống IS.

Người phát ngôn Mustafa Moarati của lực lượng nổi dậy Tajamu al-Izza tại thị trấn Latamneh, tỉnh Hama cho biết lực lượng này đã bị "ăn" 15 quả bom của Nga trong ngày 2.10, ngày không kích thứ 3 của Nga tại Syria. Trong khi các quan chức Nga thì khẳng định máy bay Nga chỉ nhắm vào các mục tiêu IS, al-Qaeda.

Ông Moarati cho rằng có 2 lý do khiến Nga tiến hành không kích. Thử nhất, vì các nhóm nổi dậy là ‘bạn” của Mỹ chống lại chính phủ tổng thống Bashar al Assad vốn được Nga ủng hộ. Thứ hai, Nga muốn cho thế giới thấy rằng chỉ có những kẻ cực đoan mới chiến đấu chống chính quyền Assad, vì vậy ông Assad cần được bảo vệ.

Mỹ cân nhắc cung cấp tên lửa cho phe nổi dậy Syria ảnh 1Hố bom được cho là do máy bay Nga oanh tạc tại Latamneh, tỉnh Hama (Syria) - Ảnh: Reuters

Ông Moarati nói rằng đơn vị của mình đã nhận được tên lửa chống tăng TOW của Mỹ theo chương trình của CIA, tuy nhiên vẫn đang cận kề với nguy hiểm. “Ít ra họ có thể gửi cho chúng tôi tên lửa chống máy bay”.

Chỉ huy Hassan Haj Ali của một nhóm nổi dậy khác cũng bị Nga không kích ngày 1.10 nói rằng nếu Mỹ không giúp đỡ các nhóm nổi dậy thì có nguy cơ những nhóm này sẽ trở nên cực đoan hơn. Ông Ali nói không nhận được phản hồi nào từ Mỹ về việc giúp đỡ.

“Chúng tôi cần một trong 2 điều sau, một là chính sách rõ ràng của Mỹ trong việc ngăn chặn Nga và những cuộc ném bom, hoặc là họ nên gửi tên lửa cho chúng tôi để chống máy bay Nga. Nếu họ không giúp chúng tôi, người dân sẽ mất lòng tin và sẽ làm gia tăng sự cực đoan”, ông Ali nói.

Một quan chức quân sự Mỹ cho hay yêu cầu này đang được xem xét. Trước đây, phe nổi dậy từng yêu cầu Mỹ cấp tên lửa để chống máy bay của chính phủ Syria nhưng bị từ chối vì đây là một vấn đề phức tạp và khó trả lời, mọi quyết định không chỉ đến từ Mỹ mà còn phụ thuộc vào các đối tác trong liên quân chống IS của Mỹ.

Theo Washington Post, QPAN