Mỹ cân nhắc các đề xuất điều chỉnh quan hệ của Philippines

Trước những phát biểu mâu thuẫn của Tổng thống Phillipines Rodrigo Duterte liên quan tới mối quan hệ đồng minh với Trung Quốc, giới chức Mỹ tuyên bố sẵn sàng cân nhắc các đề xuất điều chỉnh quan hệ nếu Manila đưa ra.
Tổng thống Phillipines Rodrigo Duterte.
Tổng thống Phillipines Rodrigo Duterte.

Phát biểu trong một cuộc họp với các nhà báo quốc phòng tại Washington ngày 12/10, Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ phụ trách khu vực Đông Á, ông Daniel Russel, nhấn mạnh các tuyên bố của Tổng thống Phillipines mang nhiều màu sắc chính trị khác nhau, nhưng hiện chưa phải thời điểm thích hợp để khẳng định các phát ngôn này ảnh hưởng trực tiếp đến các chương trình hợp tác chung giữa hai nước, đặc biệt là trong lĩnh vực an ninh quốc phòng.

Theo ông Russel, từ lời nói của một nhà lãnh đạo đến hành động cụ thể nhằm thay đổi chính sách của một đất nước là một quãng đường dài, tuy nhiên ông không phủ nhận khả năng mối quan hệ hợp tác quốc phòng lâu năm sẽ có những thay đổi nhất định.

Quan chức ngoại giao Mỹ đánh giá hiện chưa có bất kỳ thay đổi nào trong hợp tác an ninh Mỹ-Philippines, đồng thời nhấn mạnh nếu Philippines đề xuất các thay đổi cụ thể, Washington sẵn sàng điều chỉnh.

Từ sau khi nhậm chức, Tổng thống Duterte đã đưa ra rất nhiều tuyên bố mâu thuẫn về quan hệ tới đây của Philippines với đồng minh lâu năm là Mỹ.

Trong một phát biểu mới đây, ông Duterte tuyên bố sẽ sớm chấm dứt các cuộc tập trận chung với Mỹ song cam kết sẽ tôn trọng hiệp ước an ninh hiện hành giữa hai quốc gia.

Chính khách này cũng khẳng định chính sách đối ngoại của ông đang được "tái cơ cấu" theo hướng độc lập. Một phần trong việc tái cơ cấu chính sách đối ngoại của ông Duterte là hướng đến Trung Quốc và Nga.