Moscow lo sợ một “cuộc cách mạng màu” tại nước đồng minh Armenia

Hôm 25/6/2015, cuộc biểu tình chống chính phủ tại Armenia bước sang ngày thứ bảy liên tiếp. Hàng trăm người đã qua đêm gần ngay phủ tổng thống ở thủ đô Erevan.

Cảnh sát chống bạo động dùng vòi rồng giải tán người biểu tình ngày 23/6/2015. REUTERS/Narek Aleksanyan

Cảnh sát chống bạo động dùng vòi rồng giải tán người biểu tình ngày 23/6/2015. REUTERS/Narek Aleksanyan

Hôm 25/6/2015, cuộc biểu tình chống chính phủ tại Armenia bước sang ngày thứ bảy liên tiếp. Hàng trăm người đã qua đêm gần ngay phủ tổng thống ở thủ đô Erevan. Đây cũng là cuộc biểu tình chống chính phủ quan trọng nhất trong những năm gần đây, sau việc chính phủ quyết định tăng giá điện thêm 16%.

Sự việc khiến Moscow e sợ sẽ có một cuộc cách mạng màu kiểu Ukraine tại Armenia.

Theo tường thuật của RFI từ Moscow, nghị sĩ Igor Morozov cho rằng “tình hình Armenia lúc này giống như là có đảo chính quân sự. Đó là những gì sẽ xảy ra, nếu như Tổng thống Armenia Sarkissian không rút ra được bài học Maidan của Ukraine”.

Ông Konstantin Kosatchev, chủ tịch Ủy ban phụ trách Đối ngoại của Nghị viện Nga cũng có cùng cảnh báo. Theo ông, thủ đô Erevan hiện mang hơi hướng của một cuộc cách mạng màu, nói cách khác là một sự thay đổi quyền lực bằng các cuộc biểu tình.

Truyền thông Nga bị ám ảnh bởi ý nghĩ cho rằng phương Tây và nhất là Hoa Kỳ đang thao túng đám đông để lật đổ chế độ dân cử. Tại Moscow, Hội đồng an ninh quốc nội, gần đây nhất là Bộ Quốc phòng, đã thông báo triển khai các biện pháp đề phòng cách mạng màu xảy ra.

Armenia là một đồng minh của Nga. An ninh của quốc gia này là do Nga đảm bảo. Và nền kinh tế cũng rất lệ thuộc vào Nga. Nhất là ngành điện lực, phụ thuộc hoàn toàn vào nguồn cung cấp Nga. Do đó, việc tăng giá điện là nguyên nhân dẫn đến việc người dân Armenia phải xuống đường.

Theo: BizLive

Lưu tin
Có thể bạn quan tâm
Có thật "Nga vỡ nợ"?

Có thật "Nga vỡ nợ"?

VietTimes – Theo hãng RT của Nga, bản thân các chủ nợ vẫn chưa tuyên bố vỡ nợ hay có bất cứ hành động gì, và các hãng truyền thông phương Tây cũng thừa nhận rằng tình trạng vỡ nợ “chỉ mang tính chất tượng trưng...".
Bloomberg: Nga đã vỡ nợ!

Bloomberg: Nga đã vỡ nợ!

VietTimes – Nga đã vỡ nợ đối với các khoản nợ nước ngoài lần đầu tiên trong vòng một thế kỷ, do phải chịu các đòn trừng phạt cực kỳ khắc nghiệt của phương Tây.