Miền Đông Ukraine dời thời điểm bầu cử địa phương sang năm 2016

Lực lượng dân quân ly khai miền Đông Ukraine đã quyết định dời thời điểm bầu cử địa phương sang năm 2016 theo khuyến nghị của nhóm Bộ tứ Normandy hôm 2.10.

Ông Zakharchenko tham gia cuộc bầu cử địa phương tại Donetsk năm 2014

Ông Zakharchenko tham gia cuộc bầu cử địa phương tại Donetsk năm 2014

Lãnh đạo Cộng hòa Nhân dân Donetsk (DPR) tự xưng Zakharchenko ngày 10.10 đã ký quyết định dời thời điểm bầu cử địa phương ở vùng lãnh thổ này sang năm 2016.

"Cuộc bầu cử địa phương chọn ra người đứng đầu khu vực sẽ được dời... từ ngày 18.10.2015 sang ngày 20.4.2016", nghị định của DPR cho biết cụ thể thời điểm bầu cử địa phương được dời tới.

Trước đó, cả DPR và Cộng hòa Nhân dân Luhansk (LPR, tự xưng) đã thông báo về quyết định chuyển các cuộc bầu cử địa phương đã được lên kế hoạch vào ngày 18.10 và 1.11 năm nay sang năm 2016.

Quyết định này của lực lượng dân quân ly khai miền Đông Ukraine được hưởng ứng từ cả Kremli, Kiev, OSCE, NATO, Pháp và Đức.

Trước đó, trong cuộc gặp ngày 2.10 tại Paris của lãnh đạo nhóm bộ tứ Normandy (Nga, Pháp, Đức và Ukraine), Tổng thống Pháp François Hollande đã tuyên bố rằng các cuộc bầu cử địa phương ở miền Đông Ukraine nên dời sang năm 2016 để đảm bảo chuẩn bị đầy đủ.

Theo thỏa thuận hòa bình Minsk về vấn đề giải quyết khủng hoảng Ukraine được ký kết vào ngày 12.2.2015 thì các điểm mấu chốt phải được thực hiện trước ngày 31.12.2015.

Tuy nhiên, hiện tại chỉ có lệnh ngừng bắn là được thực hiện tương đối đầy đủ theo thỏa thuận Minsk, vì vậy lộ trình thực hiện thỏa thuận hòa bình này cần phải được dời sang năm sau.

Thiên Hà - Theo Sputnik News, World Bulletin, Một thế giới

Có thể bạn quan tâm
Chuyện xung quanh vụ Tổng biên tập Thời báo Hoàn cầu Trung Quốc bị đồng nghiệp tố cáo ngoại tình

Chuyện xung quanh vụ Tổng biên tập Thời báo Hoàn cầu Trung Quốc bị đồng nghiệp tố cáo ngoại tình

VietTimes – Ông Hồ Tích Tiến, Tổng biên tập Thời báo Hoàn cầu Trung Quốc, thường đăng các bài bình luận thời sự chính trị trên mạng xã hội, thu hút sự chú ý của dư luận. Tuy nhiên, mới đây ông đã bị người cấp phó tố cáo lên trung ương cáo buộc ông có quan hệ bất chính trong thời gian dài với hai nữ cấp dưới. Vụ việc đang gây rúng động dư luận Trung Quốc.

Chính quyền Tổng thống Trump lại tung “đòn liên hoàn” đối với Trung Quốc

Chính quyền Tổng thống Trump lại tung “đòn liên hoàn” đối với Trung Quốc

VietTimes – Ngày 2/12, Hạ viện Mỹ đã nhất trí thông qua dự luật và dự kiến ông Trump sẽ ký thành luật cấm các công ty Trung Quốc niêm yết tại Mỹ trừ khi họ tuân thủ các tiêu chuẩn kiểm toán của Mỹ. Ngoài ra, Mỹ đã ban hành quy định rút ngắn thời hạn tới Mỹ của đảng viên Trung Quốc và thân nhân từ 10 năm xuống 1 tháng.