Máy bay tuần biển P-8 Mỹ cứu 3 người trôi dạt vào đảo hoang

Một máy bay tuần biển và săn ngầm P-8A Poseidon của Hải quân Mỹ đã tìm thấy 3 người bị trôi dạt vào 1 đảo hoang ở Thái Bình Dương sau 3 ngày mất liên lạc với gia đình.

Máy bay tuần biển P-8 phát hiện 3 người trôi dạt vào đảo hoang Fanadik ở Thái Bình Dương nhờ họ dùng lá cọ xếp thành chữ HELP trên bãi biển - Ảnh: Hải quân Mỹ

Máy bay tuần biển P-8 phát hiện 3 người trôi dạt vào đảo hoang Fanadik ở Thái Bình Dương nhờ họ dùng lá cọ xếp thành chữ HELP trên bãi biển - Ảnh: Hải quân Mỹ

Theo trang tin hải quân Mỹ ngày 9.4, ba người này được máy bay P-8 xuất phát từ căn cứ Misawa ở Nhật Bản tìm thấy nhờ họ dùng lá cọ xếp thành chữ HELP (cứu với) trên bãi biển của hòn đảo hoang Fanadik ở quần đảo Micronesia hôm thứ năm 7.4.

Trước đó ngày 4.4, ba người này đi trên một chiếc xuồng dài 6 m từ đảo Pulap đến đảo Chuuk thuộc quần đảo Micronesia. Tuy nhiên chiếc thuyền của họ bị lật úp vì sóng biển chỉ sau vài giờ xuất phát và phải bơi cả đêm rồi trôi dạt vào đảo hoang Fanadik, cách Pulap chừng 7 km.

Thân nhân của họ ở Chuuk đã báo cho nhà chức trách khi không thấy họ đến để kịp chuyến bay cùng ngày 4.4. Trung tâm cứu hộ của Tuần duyên Mỹ ở Guam đã cử 4 tàu đến khu vực để tìm kiếm, và đến ngày 7.4 thì nhờ Không đoàn tuần biển VP- 5 “Cáo bay” đóng ở Misawa hỗ trợ.

Một máy bay P-8A Poseidon cất cánh từ căn cứ ở Nhật Bản lúc 6 giờ sáng 7.4 (giờ địa phương), bay đến khu vực xảy ra vụ mất tích. Sau hai giờ quần đảo, phi hành đoàn phát hiện trên bãi biển đảo hoang Fanadik có chữ HELP kết bằng lá cọ, và sau đó những người mất tích dùng phao cứu sinh màu cam vẫy vẫy báo hiệu.

Một ca nô sau đó được điều đến và cứu ba “Robinson” khỏi đảo Fanadik và đưa họ về đảo Pulap.

Máy bay tuần biển P-8 Mỹ cứu 3 người trôi dạt vào đảo hoang ảnh 1

Máy bay tuần biển P-8 Mỹ cứu 3 người trôi dạt vào đảo hoang ảnh 2

Ba người bị đắm thuyền và trôi dạt vào đảo hoang ở Thái Bình Dương - Ảnh: Hải quân Mỹ

Máy bay tuần biển P-8 Mỹ cứu 3 người trôi dạt vào đảo hoang ảnh 3

Ca nô đến đón các nạn nhân về đảo Pulap - Ảnh: Hải quân Mỹ

Máy bay tuần biển P-8 Mỹ cứu 3 người trôi dạt vào đảo hoang ảnh 4

Máy bay tuần biển và săn ngầm P-8A Poseidon của Hải quân Mỹ, loại thay thế máy bay P-3 Orion đã cũ - Ảnh: Hải quân Mỹ

Không đoàn VP-5 được điều động sang châu Á – Thái Bình Dương hỗ trợ Hạm đội 7, thường xuyên dùng máy bay tuần biển và săn ngầm hiện đại nhất P-8A Poseidon tuần tra khu vực Biển Đông và Thái Bình Dương, trong đó có lần bay sát các đảo nhân tạo Trung Quốc xây phi pháp ở quần đảo Trường Sa hồi năm 2015.

Máy bay P-8 có tầm hoạt động đến 1.200 hải lý (2.200 km), nhiều hơn P-3 Orion đến 300 hải lý (550 km), và có thể bay quần thảo trên khu vực mục tiêu đến 4 giờ mới quay về căn cứ.

P-8 cũng là loại máy bay có triển vọng xuất khẩu lớn, khi Nhật, Úc và mới đây là Anh đặt hàng loại máy bay hiện đại cải biến từ dòng Boeing 737 này.

Theo Thanh Niên