Lúng túng, Mỹ đề nghị Nga hợp sức đánh IS tại Syria

Nga có thể nhất trí các đề xuất của Washington nhằm phối hợp với liên quân do Mỹ dẫn đầu để tiến hành các cuộc không kích chống lại nhóm phiến quân IS tại Syria, người phát ngôn Bộ Quốc phòng Nga ngày 7.10 tuyên bố.
Các máy bay Nga hoạt động tại Syria (Ảnh: Ria)
Các máy bay Nga hoạt động tại Syria (Ảnh: Ria)

“Bộ Quốc phòng Nga đã trả lời đề nghị của Lầu Năm Góc và đang xem xét kỹ các đề xuất của Mỹ nhằm phối hợp các chiến dịch được thực hiện… để chống lại nhóm phiến quân IS trên lãnh thổ Syria”, phát ngôn viên Igor Konashenkov nói.

Các chuyên gia quân sự Nga và Mỹ sẽ thảo luận chi tiết kỹ thuật của các đề xuất vào hôm nay, theo ông Konashenkov.

“Nói chung, các đề xuất này có thể thực thi. Về phần mình, chúng tôi sẽ chỉ cố gắng làm rõ các chi tiết kỹ thuật cụ thể, vốn được thảo luận hôm nay giữa các chuyên gia quốc phòng của Nga và các đối tác từ Lầu Năm Góc”, ông Konashenkov nói.

Hồi tuần trước, các quan chức Nga và Mỹ đã tiến hành các cuộc thảo luận - theo đề xuất của Moscow - về việc thiết lập các biện pháp nhằm tránh những tình huống bất ngờ để các máy bay chiến đấu hoạt động tại Syria không có mặt tại cùng một nơi trong cùng thời điểm.

Các cuộc thảo luận diễn ra sau khi Nga bắt đầu chiến dịch can thiệp quân sự nhằm hỗ trợ Tổng thống Syria Bashar al-Assad.

Các máy bay tấn công Su-25, Su-24M và Su-34 của Nga, với sự hỗ trợ của Su-30, đã tiến hành các cuộc tấn công chính xác nhằm vào các mục tiêu của IS tại Syria kể từ ngày 30.9.

Theo Bộ Quốc phòng Nga, các cuộc không kích đã gây thiệt hại đáng kể đối với các mạng lưới hậu cần và chỉ huy của IS, cũng như hạ tầng cơ sở cần thiết để phục vụ nhóm phiến quân.

Liên quân do Mỹ đứng đầu cũng tiến hành các cuộc không kích chống lại IS kể từ tháng 9 năm ngoái, dù không được sự phê chuẩn của Hội đồng bảo an Liên hợp quốc và chính phủ Syria.

Thứ trưởng Quốc phòng Nga Anatoly Antonov ngày 6.10 tuyên bố, Moscow sẵn sàng sử dụng thông tin mà liên quân Mỹ có được để chiến đấu với IS, và kêu gọi các thành viên của liên quân trao đổi thông tin tình báo về nhóm phiến quân.

Theo Một thế giới