Thể chế nào, doanh nghiệp đó

Thể chế nào, doanh nghiệp đó

Cứ khi nào Nhà nước cởi trói, trao quyền cho người dân, thay vì hạn chế, bao cấp cho họ, sẽ luôn huy động được nguồn lực khổng lồ về tài chính và trí tuệ cho phát triển.
Mỗi ngày có 172 DN “khai tử”

Mỗi ngày có 172 DN “khai tử”

VietTimes -- Theo số liệu của Tổng cục thống kê, mỗi ngày có 172 doanh nghiệp, mỗi tháng có 5172 doanh nghiệp phải tạm dừng hoạt động. Tính 7 tháng đầu năm, cả nước có 36206 doanh nghiệp gặp khó khăn phải tạm ngừng hoạt động, tăng 11,9% so với cùng kỳ năm trước
Nguyễn Hà Đông hay ai phải xin phép?

Nguyễn Hà Đông hay ai phải xin phép?

Với quy định tại Điều 292 Bộ luật Hình sự về tội “cung cấp dịch vụ trái phép trên mạng máy tính, mạng viễn thông”, thì trong trường hợp cung cấp game Flappy Bird, Nguyễn Hà Đông hay ai sẽ có trách nhiệm phải xin phép? Đây chính là mấu chốt của vấn đề đang gây tranh cãi này
Cứu doanh nghiệp bằng cách... mở thủ tục phá sản

Cứu doanh nghiệp bằng cách... mở thủ tục phá sản

LTS: Thời gian qua, trước tình hình đầu tư, kinh doanh thua lỗ hay mất khả năng thanh toán các khoản nợ đến hạn, nhiều doanh nghiệp nhà nước và cả doanh nghiệp tư nhân cùng các cơ quan quản lý đã đưa ra nhiều đề xuất từ ưu đãi cơ chế đất đai, thuế đến khoanh nợ, giãn nợ... nhằm “cứu” các doanh nghiệp này. Có nên cứu các doanh nghiệp theo cách lâu nay không, vì kéo theo đó là những hệ lụy kinh tế khác? Có cách nào khác để sàng lọc, chỉ cứu doanh nghiệp đáng và có thể cứu? Tòa soạn xin giới thiệu góc nhìn của PGS.TS. Võ Trí Hảo.
 Thủ tục đầu tư - càng sửa càng rối

Thủ tục đầu tư - càng sửa càng rối

Sự ra đời của Luật Đầu tư năm 2014 (Luật Đầu tư hiện hành) hứa hẹn sẽ đơn giản hóa thủ tục hành chính, rút ngắn thời gian cấp phép. Tuy nhiên, trên thực tế, với cách thức áp dụng như hiện nay, thủ tục cấp phép đối với các nhà đầu tư không được cải thiện mà còn nhiều hơn.