Lạng Sơn: Đẩy mạnh xây dựng hệ thống thông tin cơ sở

VietTimes -- Theo Bộ trưởng Bộ TT&TT, Lạng Sơn cần quan tâm xây dựng hệ thống thông tin cơ sở gắn với xây dựng hệ thống chính trị; quan tâm xây dựng và nâng cao chất lượng mạng lưới bưu chính, đặc biệt là ở vùng sâu, vùng xa, biên giới, vùng đặc biệt khó khăn.
Bộ trưởng Bộ TT&TT Trương Minh Tuấn phát biểu tại buổi làm việc
Bộ trưởng Bộ TT&TT Trương Minh Tuấn phát biểu tại buổi làm việc

Chiều ngày 9/12/2016, đồng chí Trương Minh Tuấn, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ TT&TT dẫn đầu Đoàn công tác của Bộ đã có buổi làm việc với UBND tỉnh Lạng Sơn về công tác quản lý nhà nước của Ngành. Tham gia Đoàn công tác có lãnh đạo một số Cục, Vụ, đơn vị chức năng và Doanh nghiệp thuộc Bộ.

Tại buổi làm việc, Bí thư tỉnh Lạng Sơn Trần Sỹ Thanh đánh giá, công tác thông tin truyền thông có vai trò đặc biệt quan trọng đối với tỉnh Lạng Sơn, do đây là tỉnh vùng biên giới phía Bắc và là tỉnh có cửa khẩu quốc tế Tân Thanh. Ngoài việc bảo đảm nhiệm vụ tuyên truyền đường lối, chính sách của Đảng, Nhà nước đến người dân, Lạng Sơn còn có nhiệm vụ quan trọng đặc biệt khác, đó là vấn đề an ninh quốc phòng, bảo vệ vững chắc cương vực địa đầu đất nước.

Mặt khác, Lạng Sơn còn là cửa ngõ thông thương quốc tế truyền thống từ lâu giữa Việt Nam và Trung Quốc. Hàng năm, hàng triệu khối lượng hàng hóa ở các lĩnh vực nông – lâm – thủy sản; hàng tiêu dùng… đều được thông quan qua cửa khẩu của tỉnh Lạng Sơn.

Cũng tại buổi làm việc, Bí thư Tỉnh ủy Lạng Sơn kiến nghị với Bộ trưởng Trương Minh Tuấn tiếp tục quan tâm, sâu sát hơn nữa để giúp Sở TT&TT Lạng Sơn làm tốt công tác thông tin truyền thông trên địa bàn tỉnh.

Báo cáo với Bộ trưởng Trương Minh Tuấn, Giám đốc Sở TT&TT Lạng Sơn Nông Phương Đông cho biết: Với 10 năm xây dựng và phát triển, Sở TT&TT Lạng Sơn đã làm tốt nhiệm vụ tham mưu cho UBND tỉnh Lạng Sơn trong công tác quản lý ngành, lĩnh vực. Năm lĩnh vực công tác chủ đạo của ngành TT&TT bao gồm: Báo chí, Xuất bản, Bưu chính, Viễn thông và Công nghệ thông tin của tỉnh trong những năm qua đã có những thành tựu nhất định.

Hệ thống văn bản, tổ chức bộ máy, cơ sở vật chất… của ngành TT&TT Lạng Sơn về cơ bản đã đáp ứng được yêu cầu và nhiệm vụ theo lĩnh vực quản lý; các cơ quan báo chí, Đài PT-TH tỉnh Lạng Sơn đã làm tốt công tác thông tin tuyên truyền chủ trương, đường lối của Đảng và Nhà nước đến người dân. Các chương trình của Đài PT-TH tỉnh Lạng Sơn được phát 24h/24h và đã được phủ sóng trên vệ tinh. Các chương trình phát sóng tiếng dân tộc được quan tâm tăng thời lượng để phục vụ đồng bào…

Toàn cảnh buổi làm việc
Toàn cảnh buổi làm việc

Tuy nhiên, với đặc thù của tỉnh miền núi, địa bàn chia cắt, nhu cầu đầu tư lớn, trong khi nguồn vốn đầu tư cho lĩnh vực thông tin và truyền thông còn ít, chưa đủ khả năng trang bị cơ sở hạ tầng kỹ thuật và đào tạo đội ngũ cán bộ có năng lực chuyên môn để xử lý công việc…

Giám đốc Sở TT&TT Lạng Sơn kiến nghị với Bộ trưởng Trương Minh Tuấn và các đơn vị trực thuộc Bộ TT&TT quan tâm hỗ trợ cho Sở trong công tác đào tạo, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực thông tin truyền thông. Trong công tác xây dựng nông thôn mới, Sở TT&TT Lạng Sơn mong muốn Bộ TT&TT quan tâm trong việc phân bổ xây dựng các đài truyền thanh xã, xây dựng cơ sở hạ tầng thông tin và truyền thông ở các xã miền núi vùng cao biên giới, các cụm thông tin đối ngoại tại các cửa khẩu Tân Thanh, Chi Ma; xây dựng khung chính quyền điện tử; trung tâm tích hợp dữ liệu tỉnh; lộ trình số hóa truyền hình mặt đất; hỗ trợ Lạng Sơn xây dựng khu Công nghiệp CNTT để làm đối trọng, đối tác với các doanh nghiệp CNTT của Trung Quốc vốn có tiềm năng rất lớn.

Phát biểu tại buổi làm việc, Bộ trưởng Trương Minh Tuấn chỉ đạo các đơn vị: Vụ Tổ chức cán bộ, Vụ Thông tin cơ sở, Cục Thông tin đối ngoại, Cục Tần số vô tuyến điện…và các đơn vị trực thuộc Mobifone, Tập đoàn VNPT,  giải đáp và chia sẻ ngay tại buổi làm việc những kiến nghị của tỉnh Lạng Sơn, Sở TT&TT Lạng Sơn để đề xuất, tham mưu Bộ quan tâm hỗ trợ kịp thời.

Bộ trưởng Trương Minh Tuấn nhấn mạnh: Lạng Sơn là vùng đất cửa ngõ “phên giậu”, nơi địa đầu của Tổ quốc giàu truyền thống cách mạng, luôn giữ vị trí chiến lược quan trọng về chính trị, kinh tế, văn hóa, quốc phòng, an ninh và đối ngoại của đất nước.

Bộ trưởng cho biết, trong năm 2016, dù trong bối cảnh khó khăn chung của cả nước, song tốc độ tăng trưởng kinh tế - xã hội của Lạng Sơn đạt 8,06%, cơ cấu kinh tế chuyển dịch đúng hướng; hạ tầng kinh tế xã hội được tăng cường; hoạt động văn hóa – xã hội có nhiều chuyển biến tích cực, an sinh xã hội được bảo đảm, đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân tiếp tục được cải thiện; quốc phòng, an ninh, trật tự an toàn xã hội được giữ vững.

Tuy nhiên, theo Bộ trưởng Trương Minh Tuấn, dù đã dạt được những thành tựu to lớn, nhưng đến nay, Lạng Sơn vẫn phải đối mặt với không ít khó khăn, thách thức, chỉ số hấp dẫn đầu tư còn thấp, kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội chưa đáp ứng được yêu cầu… Bộ trưởng tin tưởng với sự quyết tâm cao của Đảng bộ, chính quyền các cấp, Lạng Sơn sẽ vượt qua khó khăn, thách thức để phát triển bền vững.

Bộ trưởng Bộ TT&TT Trương Minh Tuấn tặng bức tranh tem cho UBND tỉnh Lạng Sơn
Bộ trưởng Bộ TT&TT Trương Minh Tuấn tặng bức tranh tem cho UBND tỉnh Lạng Sơn

Đối với lĩnh vực TT&TT, Bộ trưởng Trương Minh Tuấn đánh giá cao công tác quản lý nhà nước về TT&TT trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn trong thời gian qua. Hoạt động của các doanh nghiệp trong các lĩnh vực bưu chính, viễn thông, CNTT, báo chí, xuất bản đã dần đi vào nền nếp, tuân thủ nguyên tắc cạnh tranh lành mạnh và các quy định của pháp luật.

Công tác chỉ đạo, định hướng thông tin tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng kịp thời, đa dạng và đúng trọng tâm, trọng điểm. Các cơ quan báo chí trên địa bàn hoạt động đúng tôn chỉ, mục đích, nội dung tuyên truyền phản ánh khá đầy đủ, kịp thời mọi mặt của đời sống kinh tế, xã hội, tăng cường đưa chủ trương, đường lối, chính sách đến với mọi người dân. Các đơn vị xuất bản, in, phát hành tiếp tục thực hiện tốt hoạt động sản xuất kinh doanh theo đúng quy định của pháp luật.

Đối với lĩnh vực viễn thông, hoạt động thông tin liên lạc được nâng cao, chất lượng dịch vụ ngày càng tốt.

Là tỉnh miền núi, song Lạng Sơn đã đẩy mạnh việc ứng dụng CNTT trong các cơ quan nhà nước trên địa bàn tỉnh; các cơ quan hành chính được cài đặt phần mềm quản lý văn bản và điều hành.

Tỉnh Lạng Sơn đã thực hiện có hiệu quả chương trình đưa thông tin về cơ sở, tạo cơ sở thực hiện xây dựng nông thôn mới. Xây dựng kế hoạch và hướng dẫn thực hiện tiêu chí số 8 “thông tin và truyền thông” trong xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2016-2020. Thẩm định tiêu chí số 8 “Bưu điện” trong xây dựng nông thôn mới đối với các xã đạt chuẩn về xây nông thôn mới…

Cũng nhân dịp này, Bộ trưởng Trương Minh Tuấn mong muốn, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy và các đồng chí lãnh đạo tỉnh Lạng Sơn tiếp tục quan tâm, ủng hộ Sở TT&TT, các doanh nghiệp thuộc Ngành trên địa bàn tỉnh cũng như ngành TT&TT nói chung phát triển bền vững và hội nhập quốc tế.

Về phương hướng năm 2017, Bộ trưởng Trương Minh Tuấn đề nghị tỉnh Lạng Sơn quan tâm công tác thông tin truyền thông, bảo bảm phục vụ nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, an ninh – quốc phòng; Tăng cường và sớm có quy chế phối hợp công tác giữa Bộ TT&TT và tỉnh Lạng Sơn; Các đơn vị tham mưu cho UBND tỉnh cần phối hợp chặt chẽ với các đơn vị chức năng thuộc Bộ để làm tốt việc Quy hoạch báo chí trên địa bàn tỉnh theo tinh thần của Trung ương; Xây dựng ngành Xuất bản độc lập, tự chủ, tiên tiến, phấn đấu đến năm 2020 tỉnh Lạng Sơn có nhà xuất bản đầu tiên; Xây dựng các cụm pa nô, áp phích và cụm cơ sở thông tin đối ngoại nhằm tăng cường tuyên truyền, quảng bá tiềm năng, thế mạnh, thu hút đầu tư, du lịch vào tỉnh....

Bên cạnh đó, tỉnh cần quan tâm xây dựng hệ thống thông tin cơ sở gắn với xây dựng hệ thống chính trị; quan tâm xây dựng và nâng cao chất lượng mạng lưới bưu chính, đặc biệt là ở vùng sâu, vùng xa, biên giới, vùng đặc biệt khó khăn; phát triển dịch vụ điện thoại cố định, dịch vụ điện thoại di động, truy cập Internet; tăng cường quản lý tần số; xây dựng các trạm phát ở khu vực biên giới. Đẩy mạnh việc phát triển và ứng dụng CNTT trong hoạt động của các cơ quan nhà nước từ tỉnh tới cơ sở...