Kiếm tiền ở phố cổ Hà Nội nhờ bán quà vặt quá khứ

VietTime
Món quà vặt “đồng nát” kẹo kéo xưa đã mất tích tại nhiều làng quê nay xuất hiện trở lại ở khu chợ đêm ẩm thực trên phố Hàng Buồm (Hoàn Kiếm, HN) giúp các chủ hàng đắt khách.

Kiếm tiền ở phố cổ Hà Nội nhờ bán quà vặt quá khứ

Kẹo kéo được bán tại phố ẩm thực Hàng Buồm với giá 10.000 đồng/cái, khiến nhiều thực khách thích thú. Ảnh: Diệp Sa.

Kẹo kéo được bán tại phố ẩm thực Hàng Buồm với giá 10.000 đồng/cái, khiến nhiều thực khách thích thú. Ảnh: Diệp Sa.

Từ 19h đến 0h các tối cuối tuần, hàng nghìn lượt khách đổ về tuyến phố đi bộ, ẩm thực Hàng Buồm (Hoàn Kiếm, Hà Nội) để thưởng thức những món đặc sản truyền thống, hiện đại. Những món quà vặt xưa như bỏng gạo, ngô xào, kẹo kéo, kẹo mạch nha... tưởng chừng đã thành của hiếm lại xuất hiện ở các hàng bán rong tại khu phố này.

Món quà quê làm từ mầm thóc và tinh bột gạo lên men từng có thời chỉ “mua” (đổi) được bằng đồng nát, nồi niêu, dép cũ nay được bán giữa khu phố cổ thủ đô với giá 10.000 đồng/cái. Tùy khẩu vị, khách có thể chọn kẹo ngọt hoặc nhạt, kẹo kéo không để mút hoặc kẹp bánh quế nhân lạc, dừa tươi ăn kết hợp.

Luôn tay kéo kẹo cho khách, cô Hồng, một chủ quán, cho biết, vốn kinh doanh mặt hàng này không đáng là bao nhưng công sức làm ra thì khó có thể đong đếm được. Để làm được một mẻ kẹo kéo, cô phải ngâm ủ mầm thóc khoảng 5 ngày, rồi ủ lên men với xôi nếp phơi khô và nhiều công đoạn khác mất 1 ngày nữa là 6.

“Làm không cẩn thận là hỏng cả mẻ kẹo, tiếc tiền thì ít mà tiếc công thì nhiều”, cô cho biết. Kẹo kéo ăn có vị ngọt thanh, kết hợp với vị bùi của dừa, thơm giòn của bánh quế khiến khách Tây, Việt đều yêu thích sẵn sàng rút ví chi tiền.

Lưu tin
Tin nổi bật