Khủng bố al-Qaeda treo thưởng cho việc bắt cóc lính Nga tại Syria

Một lãnh đạo tinh thần và là nhà tài trợ cho Nusra Front - tổ chức phiến quân là chi nhánh chính thức của al-Qaeda tại Syria - đã treo thưởng cho việc bắt cóc lính Nga tại Syria, với số tiền thưởng lên tới 15.900 USD.
Đặc nhiệm Nga tại Syria sẽ là mục tiêu mới của al-Qaeda?
Đặc nhiệm Nga tại Syria sẽ là mục tiêu mới của al-Qaeda?

Theo các poster được chia sẻ trên mạng xã hội, al-Qaeda treo thưởng cho việc bắt cóc lính Nga tại Syria với việc người nào bắt được một lính Nga sẽ nhận được 5.300 USD, tổ chức của người này sẽ được nhận thêm 10.000 USD.

"Các anh em Mujahideen (chiến binh thánh chiến) anh hùng, bất cứ ai bắt được một lính Nga sẽ được thưởng 1.000.000 bảng Syria", Abu Hassan al-Kuwaiti - một lãnh đạo tinh thần của Nusra Front đã viết trên Twitter của ông ta và được chia sẻ 150 lần bởi các chiến binh thánh chiến này.

Dù Newsweek không thể xác nhận được tính chính xác của tài khoản Twitter kể trên được al-Kuwaiti sử dụng, nhưng Aymenn Jawad al-Tamimi, một chuyên gia trong lĩnh vực giám sát các thành phần cực đoan trên mạng internet đã nói rằng có một thư điện tử của al-Kuwaiti về việc treo thưởng kể trên gửi tới tất cả các phần tử cực đoan.

Ông al-Tamimi  còn miêu tả rằng al-Kuwaiti là một "nhân vật quan trọng" trong cơ cấu tổ chức khủng bố của al-Qaeda và tiếng nói của ông này rất có trọng lượng với các chiến binh khủng bố của tổ chức.

Theo Laith Alkhouri, Giám đốc Công ty An ninh toàn cầu nghiên cứu về Trung Đông và Bắc Phi của tổ chức an ninh toàn cầu Flashpoint Intelligence, sở dĩ al-Kuwaiti  có được danh tiếng và uy tín trong tổ chức al-Qaeda tại Syria là vì ông này là nhà tài trợ chính ngân sách cho Nusra Front.

Ông Alkhouri người có nhiều kinh nghiệm theo dõi các nhóm cực đoan trên mạng internet nói thêm rằng al-Kuwaiti sẽ gửi tiền thưởng chính thức từ việc bắt giữ lính Nga đến tài khoản của các thành viên trong tổ chức khủng bố.

Tuy nhiên, số tiền mà lãnh đạo al-Qaeda trả cho các chiến binh của mình cho việc bắt giữ binh lính Nga dường như quá ít, đây có thể xem là một hành động khích lệ tinh thần nhiều hơn.

"Động lực để bắt một người lính Nga không hẳn là vì phần thưởng tiền bạc", ông Alkhouri nói. "Đây không phải là một số tiền lớn, nhưng loại tiền được sử dụng có thể tạo điều kiện khích lệ cho phong trào và nó rất có ý nghĩa đối với nhóm các chiến binh Syria".

Tuy nhiên, có thể mục tiêu còn xa hơn, số tiền thưởng trên sẽ thu hút được các chiến binh thánh chiến đến từ những nước Liên Xô cũ, số lượng chiến binh này sẽ "bổ sung lực lượng" cho al-Qaeda trong tương lai gần, ông Michael Horowitz, một chuyên gia an ninh tại Công ty Tư vấn rủi ro địa chính trị Tel Aviv nói.

"Số tiền thưởng có ý nghĩa như là một chiến dịch PR để thu hút các thêm nhiều chiến binh thánh chiến", ông Horowitz nói. "Đối với Nusra Front, sự can thiệp của Nga là cơ hội tốt để tăng cường tuyển mộ và thống nhất các lực lượng phiến quân đang chiến đấu chống chế độ (của tổng thống Syria Bashar al-Assad). 

Thực tế là al-Qaeda, thông qua chi nhánh chính thức của mình tại Syria, một lần nữa tuyên bố chống lại lực lượng Nga, sau nhiều thập niên khi Liên Xô thất bại tại Afghanistan, đây sẽ là một hình ảnh tác động mạnh mẽ để thống nhất các nhóm thánh chiến tại miền bắc Syria".

Ái Vi - Theo News Week, Một thế giới