Không quân Nga yểm trợ, quân đội Syria phản kích phe thánh chiến

Ngày 18.04.2017 Ngày 18.04.2017, quân đội Syria bắt đầu tiến hành cuộc phản công trong thành phố Dara'a sau khi gần một tuần bị lực lượng Hồi giáo cực đoan thánh chiến tấn công lấn áp bên trong quận Al-Manishiyah.
Không quân Nga - Syria không kích chiến tuyến của lực lượng phiến quân ở Daraa
Không quân Nga - Syria không kích chiến tuyến của lực lượng phiến quân ở Daraa

Dưới sự yểm trợ hỏa lực đường không của máy bay chiến đấu Nga, quân đội Syria bắt đầu tổ chức các mũi tiến công vào các trận địa của Hay'at Tahrir Al-Sham tại quận Al-Manishiyah, gây tổn thất nặng nề trên hệ thống phòng ngự của lực lượng khủng bố Al-Qaeda Syria và Quân đội Syria tự do FSA.

Al-Masdar News dẫn nguồn tin từ tỉnh Dara'a, quân đội Syria đang cố gắng tấn chiếm một số khu vực trong quận Al-Manishiyah. Mặc dù vậy, lực lượng thánh chiến vẫn kiểm soát hơn 60% diện tích quận chiến lược này.

Các quận Dara'a Al-Balad, Al-Manishiyah là những địa bàn, căn cứ địa cuối cùng của lực lượng chiến binh thánh chiến trong tỉnh. Nếu bị đánh bật khỏi hai quận này, Hay'at Tahrir Al-Sham sẽ khó duy trì chỗ đứng trong tỉnh Daraa mà không bị tiêu diệt.

Thất bại đáng tiếc của các đơn vị quân đội Syria, phòng thủ khu vực chiến trường thành phố Daraa, hơn 60% diện tích quận bị các nhóm thánh chiến đánh chiếm

Trong ngày, lực lượng IS tăng cường các cuộc tấn công trên tuyến đường tiếp vận giữ tỉnh Hama và Aleppo nhằm cắt đứt tuyến đường vận tải huyết mạch của quân đội Syria đến thành phố lớn nhất Syria từ đất liền chính phủ, làm suy giảm cuộc tấn công trên vùng nông thôn phía đông Aleppo.

Theo Al-Masdar News dẫn nguồn tin từ lực lượng NDF, IS liên tiếp tổ chức các đợt tấn công vào các trạm kiểm soát của Lực lượng vũ trang địa phương (NDF) dọc theo đường cao tốc phía đông bắc Salamiyah. Do lực lượng của IS còn khá mỏng, khiến các cuộc tấn công không đạt được bất cứ kết quả nào.

Giao chiến ác liệt diễn ra trong khu vực trạm kiểm soát Wadi Al-Ezeab, khu vực đã nhiều lần bị các nhóm chiến binh thánh chiến tấn công. Sau cuộc giao chiến ác liệt, quân đội Syria tiêu diệt 2 xe bán tải của IS, tiêu diệt hàng chục tay súng khủng bố.

Trên chiến trường Palmyra, quân đội Syria, chủ lực là các đơn vị quân đoàn tình nguyện số 5, phối hợp với các đơn vị thuộc sư đoàn 11 và 18 mở ra một hướng tấn công mới trên vùng sa mạc phía đông tỉnh Homs, giải phóng khu vực đập Abu Kaleh sau một trận chiến ác liệt với các tay súng IS.

Sau khi giành được đập Abu Kaleh, quân đội Syria tiến sát đến căn cứ tiểu đoàn thiết giáp bỏ hoang, bị các tay súng IS chiếm đóng, củng cố thành căn cứ địa gần đường cao tốc chiến lược M20.

Cuộc tấn công của quân đội Syria được sự yểm trợ hỏa lực của không quân Nga, liên tục tiến hành các cuộc không kích đánh vào các vị trí tập trung quân và các hoạt động cơ động của IS trên vùng sa mạc phía đông tỉnh Homs.

Bản đồ chiến sự vùng sa mạc thành phố cổ Palmyra, quân đội Syria giải phóng đập Abu Kaleh

Không có đủ binh lực cho cuộc tấn công quy mô lớn tiến về hướng tỉnh Deir Ezzor, quân đội Syria tổ chức các cuộc tấn công mở rộng vùng giải phóng trên cả hai hướng phía nam và phía bắc thành phố cổ Palmyra, tạo thành vành đai an ninh rộng lớn xung quanh thành phố cổ.

Những ngày gần đây có thể thấy xu hướng giảm cường độ tấn công của quân đội Syria. Trên các chiến trường then chốt như ngoại ô Damascus, miền Bắc Hama, phía tây Aleppo, không có được những tiến bộ đáng kể do chịu ảnh hưởng của chiến dịch xóa vùng lõm chiến tuyến trên khu vực chiến trường này. Quân đội Syria không có khả năng độc lập tổ chức tấn công và điều động không quân phục vụ theo các ý đồ chiến dịch.

Mọi cuộc tấn công đều yêu cầu hỏa lực của không quân Nga yểm trợ, nhưng do năng lực tác chiến của quân đội Syria, không quân Nga đặt mục tiêu ưu tiên cho lực lượng Tiger do năng lực tác chiến hiệu quả của sư đoàn này, cùng với đơn vị này là yêu cầu của lữ đoàn 104 Vệ binh Cộng hòa, chủ công trong nhiệm vụ bảo vệ chiến trường Deir Ezzor,  sau đó là chiến trường Palmyra và quân đoàn tình nguyện số 5 và thứ tư là lữ đoàn tình nguyện Diều hâu Sa mạc, có nhiệm vụ chiến đấu trên chiến trường Latakia. Chính vì vậy, khi không quân Syria yểm trợ tấn công ở Daraa và phía tây Aleppo, các hoạt động gần như đình trệ và không có hiệu quả cao. 

Không quân Nga không kích ác liệt phiến quân ở thành phố Daraa

NT