Khởi công “siêu dự án” 4,2 tỷ USD tại Đông Anh, Hà Nội

VietTimes -- Dự án thành phố thông minh Bắc Hà Nội là một trong những dự án trọng điểm của Thủ đô, nằm trên tuyến đường Võ Nguyên Giáp, với tổng mức đầu tư gần 4,2 tỷ USD.

Các khách mời tham dự cùng ấn nút khởi công dự án Thành phố thông minh Bắc Hà Nội (Ảnh: P.D)

Các khách mời tham dự cùng ấn nút khởi công dự án Thành phố thông minh Bắc Hà Nội (Ảnh: P.D)

Hôm nay, ngày 6/10, liên doanh Tập đoàn BRG (Việt Nam) và Sumitomo Corporation (Nhật Bản) đã khởi công Dự án thành phố thông minh Bắc Hà Nội với tổng mức đầu tư gần 4,2  tỷ USD (tương đương 94,3 nghìn tỷ đồng).

Theo đó, dự án đã được cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư từ tháng 7/2018, là một trong những dự án trọng điểm trên tuyến đường Võ Nguyên Giáp nối từ cầu Nhật Tân đến sân bay Nội Bài. Dự án bao gồm 5 dự án thành phần, tổng diện tích hơn 272 ha tại 3 xã Hải Bối, Vĩnh Ngọc và Kim Nỗ, huyện Đông Anh, Hà Nội.

Ở giai đoạn 1, Sumitomo và Tập đoàn BRG sẽ đầu tư hơn 1 tỷ USD để phát triển hợp phần có diện tích hơn 73ha từ nay đến năm 2022.

Khởi công “siêu dự án” 4,2 tỷ USD tại Đông Anh, Hà Nội ảnh 1

Phối cảnh dự án thành phố thông minh (Ảnh: P.D)

Phát biểu tại buổi lễ, bà Nguyễn Thị Nga, Chủ tịch Tập đoàn BRG, đánh giá cao việc hợp tác với Tập đoàn Sumitomo để phát triển dự án thông minh đầu tiên của Hà Nội, từng bước kết nối với mạng lưới các thành phố thông minh trên toàn thế giới.

“Trong dự án thành phố thông minh sẽ bao gồm 6 tính năng chính: năng lượng, giao thông, quản trị, học tập, kinh tế và đời sống thông minh. Mang nhiều yếu tố kết hợp giữa truyền thống và hiện đại” - bà Nga chia sẻ.

Khởi công “siêu dự án” 4,2 tỷ USD tại Đông Anh, Hà Nội ảnh 2

Chủ tịch Tập đoàn BRG - bà Nguyễn Thị Nga - phát biểu tại buổi lễ

Chủ tịch Sumitomo Corporation, ông Masayuki Hyodo, cho biết dự án Thành phố thông minh Bắc Hà Nội nằm ở vị trí gần như chính giữa sân bay Nội Bài và trung tâm thành phố, là cửa ngõ của Thủ đô Hà Nội.

“Dự án thành phố thông minh có ý nghĩa to lớn với tập đoàn chúng tôi. Trong tương lai, tuyến đường sắt đô thị số 2 kết nối giữa nội thành và sân bay Nội Bài, có nhà ga nằm trên dự án. Chúng tôi dự kiến xây dựng các công trình tòa nhà, văn phòng, trung tâm thương mại xoay quanh nhà ga này, biến đây trở thành trung tâm phát triển mới của Hà Nội.” - đại diện Sumitomo cho biết.

Được biết, Tập đoàn BRG đã dành nhiều năm thực hiện nghiên cứu và khảo sát lập quy hoạch đối với dự án này, góp phần củng cố vị thế của tập đoàn trong lĩnh vực bất động sản.

Trong khi đó, Sumitomo Corporation là một trong những tập đoàn thương mại đầu tư lớn nhất của Nhật Bản. Tại Việt Nam, tập đoàn này đã tham gia vào một số dự án nổi bật như: Tuyến đường sắt đô thị số 1 Tp. HCM (Bến Thành - Suối Tiên), nhà máy Nhiệt điện Vân Phong 1./.

Lưu tin
Có thể bạn quan tâm
PDR chuyển nhượng dự án Astral City cho ai?

PDR chuyển nhượng dự án Astral City cho ai?

VietTimes – Việc chuyển nhượng cổ phần Sài Gòn – KL (doanh nghiệp dự án Astral City) được PDR hoàn tất ngay trong tháng 6/2022. Chủ mới của dự án này, theo tìm hiểu của VietTimes, có mối liên hệ dẫn về Danh Khôi Holdings.