IS tấn công mạng lưới điện của Mỹ

Nhóm khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) đã cố tấn công các công ty điện lực Mỹ song không thành công. Thông tin này được giới chức Mỹ tiết lộ tại một cuộc họp bàn của các công ty năng lượng, CNN đưa tin.
IS tấn công mạng lưới điện của Mỹ

"IS đang triển khai các vụ tấn công mạng", Caitlin Durkovich, trợ lý người đứng đầu bộ phận bảo vệ cơ sở hạ tầng tại Bộ An ninh Nội địa nói với các lãnh đạo công ty năng lượng. Tuy nhiên, các nhà điều tra không cung cấp thêm thông tin chi tiết hay nêu bằng chứng về một vụ việc cụ thể nào.

Giới chức hành pháp Mỹ cho hay, các vụ tấn công của IS đã không thành công. Bọn khủng bố hiện chưa dùng tới các công cụ tấn công tinh vi nhất để đột nhập vào hệ thống máy tính và tắt hoặc cho nổ tung các máy móc. "Ý định khủng khiếp song thật may mắn, hiệu suất thấp", John Riggi, một chỉ huy thuộc đơn vị mạng của FBI cho hay. "Tuy nhiên, có lo ngại rằng IS có thể bỏ tiền để có được khả năng đó".

Thực tế là, các phần mềm dùng để tấn công mạng hiện được bán đầy rẫy trên chợ đen online. FBI hiện lo ngại, IS hoặc những kẻ ủng hộ lực lượng này sẽ mua các phần mềm độc rồi dùng nố để chui vào máy tính, phá hủy các thiết bị. Một cuộc tấn công nhằm vào các công ty điện của Mỹ có thể làm đứt dòng chảy năng lượng tới các gia đình và doanh nghiệp Mỹ.

Theo ông Riggi, năm ngoái, mã độc đã được tìm thấy trên hệ thống kiểm soát công nghiệp của nhiều công ty năng lượng.

Khi các đại diện công ty năng lượng đặt ra câu hỏi với ông Riggi rằng làm thế nào FBI biết thủ phạm tấn công - liệu đó là một chính phủ hay một nhóm tin tặc độc lập, quan chức này trả lời, các điệp viên Mỹ giám sát mạng máy tính rất nhanh nhạy trong việc chia sẻ thông tin với cơ quan hành pháp.

Theo VNN