Indonesia, Úc cảnh báo sóng thần sau động đất mạnh 7,9 độ

Trận động đất mạnh 7,9 độ richter vừa xảy ra ngoài khơi bờ biển phía tây hòn đảo Sumatra của Indonesia. Nhà chức trách đã đưa ra cảnh báo sóng thần.

Vị trí tâm trận động đất (Ảnh: USGS)

Vị trí tâm trận động đất (Ảnh: USGS)

Theo Reuters, Cơ quan khảo sát địa chất Hoa Kỳ (USGS) cho biết tâm chấn trận động đất nằm cách thành phố Padang, vùng Sumatra 808km về phía tây nam, độ sâu chỉ ở mức 10km.

Hiện chưa có báo cáo về thiệt hại nhưng thông thường một trận động đất có độ sâu ít sẽ gây ra nhiều thiệt hại hơn.

USGS ban đầu tính toán sức mạnh trận động đất ở mức 8,2 độ, sau đó giảm xuống 8,1 và cuối cùng là 7,9 độ richter.

Indonesia đã đưa ra cảnh báo sóng thần cho các khu vực phía tây, phía bắc Sumatra và tỉnh Aceh.

Vùng Sumatra, đặc biệt là Aceh, từng hứng chịu trận sóng thần Ấn Độ Dương năm 2004 khiến hàng ngàn người thiệt mạng.

Cảnh báo sóng thần cũng được đưa ra đối với một số khu vực miền tây nước Úc, theo Trung tâm phối hợp cảnh báo sóng thần Úc cho hay.

Xung chấn trận động đất có thể cảm nhận được ở một số nơi tại Singapore trong chừng 15 giây, AFP dẫn lời một nhân chứng.

“Tôi có thể cảm thấy cái giường của mình rung rinh và tôi thấy mấy cái chuông gió lay động dù cửa sổ trong phòng đều đóng. Tôi nghi là xung chấn từ một trận động đất đâu đó ở một quốc gia láng giềng vì hiện tượng này từng xảy ra vài năm trước trong trận động đất Sumatra”, nhân chứng tên W. Ong tường thuật.

Năm 2004, một trận động đất 9,1 độ richter xảy ra cách đảo Sumatra 160km về phía tây bắc đã tạo ra một trận sóng thần khủng khiếp. Hơn 230.000 người ở nhiều quốc gia, trong đó có Indonesia, Thái Lan... thiệt mạng.

Indonesia có vị trí nằm trên “vành đai lửa Thái Bình Dương”, một khu vực có các mảng kiến tạo địa chất liên tục va chạm dữ dội tạo nên rất nhiều trận động đất và núi lửa phun trào.

Theo Tuổi trẻ

Lưu tin
Có thể bạn quan tâm