“HSBC chứa chấp nhiều nhà tài trợ cho tổ chức khủng bố Al-Qaeda”

Báo Le Monde cập nhật danh sách những khách hàng của HSBC, gồm những nhà buôn kim cương, những tỉ phú tài trợ cho hoạt động khủng bố của Al Qaida, những kẻ buôn vũ khí và rửa tiền từ các buôn bán ma túy.

Một chi nhánh ở Genève, Thụy Sĩ của ngân hàng HSBC. Ảnh chụp ngày 09/02/2015. REUTERS/Pierre Albouy

Một chi nhánh ở Genève, Thụy Sĩ của ngân hàng HSBC. Ảnh chụp ngày 09/02/2015. REUTERS/Pierre Albouy

Thêm vào danh sách những người nổi tiếng trốn thuế, báo Le Monde cập nhật danh sách những khách hàng của HSBC, gồm những nhà buôn kim cương, những tỉ phú tài trợ cho hoạt động khủng bố của Al Qaida, những kẻ buôn vũ khí và rửa tiền từ các buôn bán ma túy.

Báo Le Monde nhấn mạnh dưới dòng tựa trên trang nhất thông tin: "HSBC còn chứa chấp nhiều nhà tài trợ cho Al-Qaeda"

Sự việc được phát hiện năm 2002, khi lực lượng đặc nhiệm Bosnia tấn công văn phòng một tổ chức tại Sarajevo. Ngoài vũ khí và chất nổ, họ tìm được một đĩa cứng với những thông tin được đặt tên "Lịch sử Oussama".

Trong danh sách 20 nhà tài trợ cho mạng lưới Al-Qaeda của cựu trùm khủng bố này, đặc biệt nổi bật nhiều tên tuổi tỉ phú Ả Rập Xê Út, đồng thời cũng là khách hàng của HSBC Thụy Sĩ. Họ được Oussama Ben Laden gọi là "Golden Chain".

Theo danh sách trên, có bốn tên nổi bật: một hoàng thân Ả Rập Xê Út đã từng bảo vệ Bin Laden, một hoàng thân khác có vợ từng chuyển tiền cho một trong những tên khủng bố vụ 11/9 tại New York và Washington, cựu thủ quỹ của một tổ chức bình phong của Al-Qaeda và một chủ doanh nghiệp bị quân đội Mỹ tấn công nhà máy do nghi ngờ sản xuất vũ khí hóa học.

Sau vụ phát hiện danh sách tại Bosnia năm 2002 và bản báo cáo của "Ủy ban vụ tấn công 11/9" năm 2003, HSBC biết rõ một số khách hàng Ả Rập Xê Út của mình nằm trong danh sách bị nghi ngờ tài trợ cho hoạt động khủng bố.
Thế nhưng, ngân hàng này đã không có những biện pháp thỏa đáng với những khách hàng đầy nguy cơ trên và vẫn tiếp tục giữ quan hệ với họ. Chính vì thế, vài năm sau đó, nhiều tên tuổi nằm trong danh sách "Golden Chain" của Bin Laden vẫn nằm trong hồ sơ khách hàng của HSBC.

Cũng sau sự kiện khủng bố tang tóc 11/9, các ngân hàng quốc tế, trong đó có HSBC, đã họp với nhau để cam kết đưa ra những biện pháp chống những nhà tài trợ hoạt động khủng bố. Một trong những nguyên tắc được đưa ra là: Bạn biết khách hàng của mình không? Thế nhưng, những tỉ phú Ả Rập Xê Út của HSBC vẫn không bị đưa vào danh sách đen chính thức của Liên hiệp quốc.

Tháng 1/2015, một chuyên gia độc lập đã nộp một bản báo cáo mới lên Bộ Tư pháp Mỹ. Tài liệu này tập hợp những biện pháp mà HSBC đã thực hiện và kiểm chứng xem những biện pháp này có tuân thủ những cam kết mà ngân hàng đã đưa ra hay không. Dường như, người ta vẫn còn trách HSBC không biết rõ về khách hàng của mình.

Theo: BizLive