“Hổ Syria” tử chiến trong sào huyệt Đông Ghouta, tổng thống Putin yêu cầu “tiêu diệt” khủng bố

Viettimes -- Ngày 28.02.2018, quân đội Syria, chủ công là lực lượng Tiger và sư đoàn cơ giới số 4 quyết liệt chiến đấu trong khu vực Đông Ghouta, nỗ lực giải phóng một số địa bàn trên hướng đông và tây của vùng chiến sự khốc liệt nhất trên chiến trường Syria.

Lực lượng Tiger đánh chiếm thị trấn Hawsh Dawahra trên vùng nông thôn phía đông Đông Ghouta - ảnh Masdar News

Lực lượng Tiger đánh chiếm thị trấn Hawsh Dawahra trên vùng nông thôn phía đông Đông Ghouta - ảnh Masdar News

Đêm ngày 28.02.2018, từ hướng tấn công phía đông khu vực Đông Ghouta, lực lượng Tiger, phối hợp với các đơn vị lữ đoàn 106 Vệ binh Cộng hòa tiến công tái chiếm lại thị trấn Hawsh Dawahra sau một trận chiến ngắn với các nhóm phiến quân Jaysh Al-Islam.

Sau khi giải phóng thị trấn Hawsh Dawahra, quân đội Syria triển khai tấn công chiến tuyến của Jaysh AL-Islam tại thị trấn Al-Shifouniyah, giao chiến ác liệt diễn ra trong thị trấn then chốt này.

Cùng lúc đó, trên vùng ngoại ô Harasta, các đơn vị thuộc sư đoàn cơ giới số 4, phối hợp với lữ đoàn 105 Vệ binh Cộng hòa đang nỗ lực tấn công phục thù những thất bại trước đây, tiến chiếm được 90% quận Al-Ajami sau một trận giao chiến dữ dội với nhóm Hồi giáo cực đoan Faylaq Al-Rahman thuộc tổ chức Quân đội Syria tự do (FSA) và Hay'at Tahrir Al-Sham (HTS, Al-Qaeda Syria).

Các đơn vị vũ trang Syria hiện đang tiếp tục tiến công đánh chiếm nốt phần còn lại của quận Al-Ajami và tiến công về hướng tây quận Harasta.

Trong trận đánh đêm ngày 28.02.2018, khó khăn nhất là cuộc tiến công giành lại thị trấn Hawsh Dawahra, bị lực lượng Jaysh Al-Islam tái chiếm trong ngày 26.02.2018 trong một trận phản kích, khiến 25 binh sĩ lữ 106 Vệ binh Cộng hòa thiệt mang.

Các đơn vị quân đội Syria, chủ công là sư đoàn Tiger tiến hành cuộc tập kích ban đêm sau những đợt tập kích hỏa lực phá hủy đường hầm và chiến hào có nắp, các trận địa phòng thủ vững chắc của kẻ thù.

Trận đánh đêm thành công, lực lượng Jaysh Al-Islam gặp khó khăn trong các hoạt động cơ động chiến đấu ban đêm, không thể tiếp ứng kịp thời trên địa phận quận Hawsh Dawahra.

Sau khi phá hủy những đường hầm và hào giao thông có nắp vững chắc của nhóm chiến binh thánh chiến Jaysh Al-Islam, quân đội Syria giải phóng hoàn toàn thị trấn Hawsh Dawahra.

Trận chiến trên hướng quận ngoại ô Harasta cũng diễn ra không dễ dành, nguyên nhân chủ yếu là chiến tuyến phòng ngự của lực lượng Hồi giáo cực đoan được xây dựng rất vững chắc từ hệ thống đường hầm, hào có nắm đậy và các hỏa điểm bắn tỉa, săn tăng trong các tòa nhà cao tầng.

Chính hệ thống phòng ngự đường hầm, hào giao thông chằng chịt và các hỏa điểm trong khu dân cư được các tay súng rất thiện chiến và liều lĩnh của tổ chức khủng bố HTS và nhóm chiến binh Faylaq Al-Rahman khai thác triệt để, nhiều lần đánh bại các cuộc tấn công của sư đoàn cơ giới số 4 và lữ đoàn 105 Vệ binh Cộng hòa.

Các đơn vị lữ đoàn 42 sư đoàn cơ giới số 4 phải sử dụng hỏa lực hạng nặng của pháo binh, tên lửa mặt đất tàn phá các tòa nhà cao tầng, nỗ lực đánh sập các trận địa phòng ngự của phiến quân trong khu dân cư al-Ajami ở Harasta, từ đó tấn chiếm được 2 nhà thờ Hồi giáo, địa điểm mà phiến quân sử dụng như sở chỉ huy và vị trí tập trung binh lực.

Các đơn vị quân đội Syria giành được tuyến đường nối quận Harasta với thị trấn cấp thành phố Douma, căn cứ địa vững chắc của các nhóm chiến binh. Trong cuộc tấn công đã phát hiện và phá hủy một mạng lưới đường hầm lớn.

Quân đội Syria đang nỗ lực chia tách quận Harasta và thị trấn Douma nhằm cô lập và vô hiệu hóa những nỗ lực tử chiến phòng ngự của các nhóm phiến quân.

Một trong những yếu tố gây áp lực nặng nề lên lực lượng Hồi giáo cực đoan ở Đông Ghouta, đó là tuyên bố của tổng thống Nga V.Putin về vấn đề Đông Ghouta.

Trong cuộc gặp với Thủ tướng Áo Sebastian Kurz, ông Putin cáo buộc các nhóm Hồi giáo cực đoan thường xuyên khủng bố Damascus, có những ngày bắn vào các khu dân cư từ 50 đến 80 quả đạn súng cối, thậm chí tấn công pháo kích cả vào đại sứ quan Nga. Ông nhấn mạnh: "Moscow sẽ không tiếp tục chịu đựng việc hàng ngày, các tay súng nổi dậy Đông Ghouta thường xuyên pháo kích Damascus, những kẻ gần đây thậm chí tấn công cả đại sứ quán Nga ở Syria".

"Chúng ta biết rất rõ - ít nhất, ở Nga chúng ta biết rõ – các tay súng khủng bố bắn phá cả vào lãnh thổ đại sứ quan Nga và cơ quan phát triển thương mại Nga ở Syria. Chúng ta sẽ chịu đựng điều này mãi? "Tổng thống tự hỏi và ông nói “ không, tất nhiên là không”.

Tuyên bố của tổng thống Nga đồng nghĩa với một mệnh lệnh quân sự, Nga sẽ phối hợp với quân đội Syria tiêu diệt các nhóm phiến quân ở Đông Ghouta và chắc chắn rằng không có gì có thể ngăn được quân đội Nga ở Syria thực hiện mệnh lệnh của tổng thống. Lực lượng Hồi giáo cực đoan ở Đông Ghouta cũng hiểu điều này, phương Tây cũng không thể hỗ trợ được nhiều hơn nữa.

Cuộc chiến dữ dội trên chiến trường Đông Ghouta nhìn từ 2 phía - video truyền thông ANNA News
NT