“Hổ Syria” công phá dữ dội sào huyệt IS, người Kurd đàm phán với khủng bố

VietTimes -- Ngày 12.10.2017, quân đội Syria, phối hợp với các đơn vị quân tình nguyện địa phương tiếp tục tấn công IS trên hướng bắc và đông thành phố Deir Ezzor. Lực lượng đặc biệt tinh nhuệ Tiger đánh mạnh trong thành phố al- Mayadeen, quyết giải phóng hoàn toàn thành phố trong thời gian sớm nhất. 

Quân đội Syria tiến công thành phố Al-Mayadeen - ảnh video South Front

Quân đội Syria tiến công thành phố Al-Mayadeen - ảnh video South Front

Các lực lượng vũ trang Syria, tiến công giành quyền kiểm soát cầu al-Siyasah và hình thành thế bao vây các nhóm chiến binh IS trên hướng bắc Deir Ezzor. Trên hướng đông ngoại vi thành phố Deir Ezzor, Lực lượng Tiger giải phóng các khu dân cư Balum, Balout, Trạm điện thành phố, trường Taybah và nhiều địa bàn khác trong thành phố al-Mayadin.

Yểm trợ cho chiến dịch tiến công quyết liệt này, lực lượng không quân Syria và Nga ồ ạt dội bom xuống các mục tiêu của IS trên toàn vùng nông thôn Deir Ezzor.

Ngày 11.10.2017, 40 tay súng nhóm Lực lượng Ahmad al-Abdo thuộc tổ chức Quân đội Syria tự do (FSA) do Mỹ huấn luyện và cung cấp vũ khí trang bị quyết định nộp vũ khí đầu hàng quân đội Syria tại khu vực đông nam Syria. Các tay súng thánh chiến, bao gồm cả thủ lĩnh chỉ huy chiến trường Abu Dujana, được tự do di chuyển về khu vực do lực lượng đối lập kiểm soát. Nhóm chiến binh này từng nằm trong các nhóm FSA trong khu vực do lực lượng đặc nhiệm Mỹ kiểm soát gần thị trấn cửa khẩu biên giới Tanf.

Nhóm chiến binh đã giao nộp vũ khí cho quân đội Syria, cung cấp thông tin về các lực lượng đặc nhiệm liên quân do Mỹ dẫn đầu tại At-Tanf. Chính phủ Syria cho phép các tay súng này được tự do cơ động về phía đông Qalamun, về khu vực do nhóm Jaish al-Islam kiểm soát, khu vực này đang trong tình trạng ngừng bắn theo thỏa thuận với các lực lượng vũ trang Syria.

Nhiều nhà bình luận quân sự cho rằng, lực lượng đặc nhiệm liên quân do Mỹ dẫn đầu trong tương lai gần sẽ phải rút khỏi thị trấn cửa khẩu At- Tanf  do không còn giá trị chiến lược khi quân đội Syria đã tiến đến biên giới với Iraq ở phía bắc và giải phóng thành công thành phố Deir Ezzor.

Ngày 12.10.2017, quân đội Syria tiếp tục tập kích hỏa lực vào nhóm chiến binh IS gần thành phố Kito giáo al-Qaryatayn. Quân đội Syria đã giành lại khu vực do IS chiếm giữ phía nam thành phố và kiểm soát tất cả các cao điểm khống chế al-Qaryatayn. Quân đội Syria đang chờ quyết định tấn chiếm lại al-Qaryatayn dự kiến sẽ sớm.

Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) do Mỹ hậu thuẫn tiếp tục tiến công trên tuyến đường ash-Shaddaday-al-Busayran, đánh chiếm các làng Muwayli và Kabbar. Ngay sau khi lực lượng SDF được Mỹ ủng hộ đánh chiếm toàn bộ con đường, các chiến binh lực lượng dân quân người Kurd sẽ tấn công làng al-Busayran và tiến về hướng mỏ dầu chiến lược Omar.

Cuộc chiến trong thành phố Raqqa tạm thời lắng xuống, SDF đang tích cực tiến hành các cuộc đàm phán với IS về các điều khoản và điều kiện thỏa thuận đầu hàng, di chuyển các tay súng khủng bố về Deir Ezzor. Nhưng tại địa bàn gần Bệnh viện Quốc gia ở trung tâm thành phố, các cuộc đọ súng tiếp tục diễn ra không ngừng.

Nếu hai bên tham chiến không đạt đến kết quả cuối cùng, giao chiến sẽ tiếp tục bùng phát trong thành phố Raqqa. Cho đến thời điểm này, Mỹ và lực lượng SDF vẫn đang hy vọng chiếm Raqqa nhanh chóng và đẩy IS về cuộc chiến với quân đội Syria nhằm mục đích ngăn chặn các đơn vị vũ trang Syria tấn chiếm mỏ dầu Omar sớm hơn. 

Tổng quan tình hình chiến sự Syria tính đến ngày 12.10.2017 theo South Front
NT
Lưu tin
Có thể bạn quan tâm