Hạm trưởng gốc Việt chỉ huy 2 tàu khu trục của Hải quân Hoa Kỳ thăm Đà Nẵng

Chỉ huy tàu khu trục USS Fitzgerald (DDG-62) và tàu chiến đấu ven biển USS Fort Worth (LCS-3) của Hải quân Hoa Kỳ thăm Đà Nẵng từ ngày 6/4 là Hạm trưởng người Mỹ gốc Việt Lê Bá Hùng.
Hạm trưởng Lê Bá Hùng chỉ huy hai tàu khu trục USS Lassen (DDG 82) và USS Blue Ridge (LCC 19) của Hải quân Hoa Kỳ thăm Đà Nẵng hồi tháng 11/2009 (Ảnh: HC).
Hạm trưởng Lê Bá Hùng chỉ huy hai tàu khu trục USS Lassen (DDG 82) và USS Blue Ridge (LCC 19) của Hải quân Hoa Kỳ thăm Đà Nẵng hồi tháng 11/2009 (Ảnh: HC).

Ngày 6/4, tàu khu trục USS Fitzgerald (DDG-62) và tàu chiến đấu ven biển USS Fort Worth (LCS-3) thuộc Liên đội tàu Khu trục (DESRON) của Hải quân Hoa Kỳ bắt đầu chuyến thăm kéo dài 5 ngày tại Đà Nẵng trong khuôn khổ chương trình hoạt động giao lưu thường niên lần thứ 6 (NEA) giữa Hải quân Hoa Kỳ và Hải quân Nhân dân Việt Nam.

Đáng chú ý, theo tin từ Tổng Lãnh sự Hoa Kỳ tại TP.HCM, chỉ huy chuyến thăm của hai tàu chiến hiện đại này sẽ là Hạm trưởng Lê Bá Hùng, người Mỹ gốc Việt, hiện là Phó Tư lệnh đội Tàu khu trục số 7 của DESRON, luân phiên hoat động tại các cảng trong khu vực Đông Nam Á mà chủ yếu Singapore.

Hạm trưởng Lê Bá Hùng năm nay 45 tuổi, sinh ra tại TP Huế (tỉnh Thừa Thiên – Huế), rời Việt Nam sang Mỹ năm 1975. Gia đình ông định cư tại bang Virginia và sau đó ông trở thành công dân Mỹ. Ông tốt nghiệp Học viện Hải quân Hoa Kỳ loại xuất sắc vào năm 1992.

Tháng 4/2009, Lê Bá Hùng trở thành người Mỹ gốc Việt đầu tiên nhận chức vụ hạm trưởng. Đến tháng 11 năm đó, ông chỉ huy hai tàu khu trục USS Lassen (DDG 82) và USS Blue Ridge (LCC 19) của Hải quân Hoa Kỳ đến thăm TP Đà Nẵng (từ ngày 7 – 10/11/2009). Đó cũng là lần đầu tiên có cùng lúc hai tàu hải quân Hoa Kỳ thăm Đà Nẵng, với tổng số thủy thủ đoàn là 1.700 người.

Phát biểu tại lễ đón trưa ngày 7/11/2009, Hạm trưởng Lê Bá Hùng cho biết, thủy thủ đoàn trên 2 tàu USS Lassen (DDG 82) và USS Blue Ridge (LCC 19) đã trông đợi chuyến thăm này trong nhiều tháng và họ rất vui mừng khi tàu cập cảng để cùng khám phá TP và kết bạn với người dân Đà Nẵng.

Đối với bản thân mình, Hạm trưởng Lê Bá Hùng nhấn mạnh: “Chuyến đi còn là một vinh dự cá nhân rất đặc biệt đối với tôi. Tôi được sinh ra ở TP Huế, cách nơi đây không xa, và đây là chuyến thăm đầu tiên của tôi trở lại Việt Nam kể từ khi tôi rời Huế năm 1975 khi còn là một cậu bé.

Bản thân tôi rất xúc động khi đứng tại đây đại diện cho đất nước Hợp chủng quốc Hoa Kỳ, nhưng ý thức được rằng văn hóa, truyền thống và người dân Việt Nam đã đóng một vai trò quan trọng trong cuộc đời tôi. Việt Nam là vùng đất của tổ tiên tôi, nơi mà tôi đã mơ ước được trở về trong nhiều năm!”.

Ông cũng khẳng định, chuyến thăm của hai tàu USS Lassen và USS Blue Ridge là một biểu hiện xác thực cho sự phát triển tình hữu nghị giữa hai nước Việt Nam - Hoa Kỳ. Trong 3 ngày lưu lại tại Đà Nẵng, thủy thủ đoàn trên hai tàu sẽ tham gia triển khai các dự án cộng đồng tại trường Tiểu học Hòa Quý, Trung tâm Bảo trợ trẻ em đường phố, giao lưu thể thao với sinh viên Đại học Đà Nẵng, trao đổi chuyên môn với Vùng C Hải quân, tham quan các địa danh lịch sử và văn hóa của TP Đà Nẵng.…

Được biết, diễn ra nhân kỷ niệm 20 năm hai nước Việt – Mỹ bình thường hóa quan hệ ngoại giao, trong chuyến trở lại Đà Nẵng lần này, Hạm trưởng Lê Bá Hùng sẽ chỉ huy tàu khu trục USS Fitzgerald (DDG-62) và tàu chiến đấu ven biển USS Fort Worth (LCS-3) tham gia một loạt các sự kiện và hoạt động trao đổi kỹ năng về quân y, tìm kiếm và cứu nạn, an ninh hàng hải, các hội thảo về luật biển, các buổi hòa nhạc, các hoạt động phục vụ cộng đồng và các hoạt động giao lưu thể thao.

Đấng chú ý, hoạt động giao lưu trên biển sẽ cho phép tàu của hải quân hai nước thực hành Bộ Quy tắc Ứng xử cho những cuộc chạm trán ngoài ý muốn trên biển (CUES), các kỹ thuật tìm kiếm và cứu nạn, và cách điều khiển tàu.

Theo: BizLive