Hải quân Nga đang gia tăng hoạt động ở ở Địa Trung Hải

VietTimes -- Trung tuần tháng 10 năm 2016 ghi nhận sự gia tăng đáng kể hoạt động của Hải quân Nga.
Hải quân Nga đang gia tăng hoạt động ở ở Địa Trung Hải
Hải quân Nga đang gia tăng hoạt động ở ở Địa Trung Hải

Ví dụ, nhóm tàu chiến của Hạm đội Biển Bắc dẫn đầu bởi tàu sân bay "Đô đốc Kuznetsov" bắt đầu cuộc hành quân ở Địa Trung Hải. 

Thành phần của biên đội này bao gồm tuần dương hạm tên lửa hạt nhân hạng nặng "Pyotr Đại đế", hai khu trục hạm chống ngầm cỡ lớn "Phó Đô đốc Kulakov" và "Severomorsk", cùng với các tàu hậu cần: chiếc tàu chở dầu và chiếc tàu cứu hộ.

Có thể giả định rằng, cuộc hành quân được thực hiện với mục đích làm giảm nguy cơ leo thang cuộc xung đột ở Syria đã gia tăng mấy tháng gần đây. 

Theo truyền thông Nga, bất cứ ai có âm mưu can thiệp quân sự vào Syria phải chú ý đến phản ứng có thể có từ phía nhóm tàu chiến Nga ở phía Đông Địa Trung Hải, cũng như từ phía nhóm quân triển khai tại Syria. 

Hạm đội Baltic, một hạm đội lâu đời nhất của Hải quân Nga có lịch sử 300 năm, đã nhận vào trang bị hai tàu hộ tống "Soobrazitelny" và "Stoiky". 

Hai chiếc tàu này đã được thấy ngoài khơi Biển Bắc, cách không xa  bờ biển Hà Lan, bức ảnh được đăng trên mạng Internet. 

Chưa có tin chính thức về cuộc hành quân này của Hạm đội Baltic, nhưng, các tàu hộ tống loại này được trang bị cho Hải quân kể từ năm 2007 không bao giờ ra biển trong thời gian dài. 

Báo chí Nga phỏng đoán rằng hai chiếc tàu này sẽ không đi tới Địa Trung Hải. Nhiều khả năng, hai tàu hộ tống sẽ tham gia cuộc tập trận chung với đội tàu của Hạm đội Biển Bắc sẽ được tổ chức ở vùng Đại Tây Dương. 

Ngày 16 tháng 10, tàu khu trục "Đô đốc Essen" đã rời khỏi căn cứ hải quân Baltiysk lên đường đến nơi đóng quân thường xuyên là Hạm đội Biển Đen. 

Có lẽ, trong một thời gian nhất định, chiếc tàu khu trục sẽ vào thành phần nhóm tàu chiến Nga ở Biển Địa Trung Hải. Nhưng cuối cùng, "Đô đốc Essen" sẽ vào thành phần biên đội tàu dẫn đầu bởi chiến hạm "Đô đốc Grigorovich", chiếc tàu này đã đến Sevastopol vào mùa hè năm nay.

Một tàu hộ tống "Yaroslav Mudryi" thuộc Hạm đội Baltic mới gần đây thực hiện nhiệm vụ bảo đảm an toàn hàng hải ở Vịnh Aden đã rời khỏi Địa Trung Hải và lên đường đến Cuba với chuyến thăm hữu nghị.

Tất nhiên, Hạm đội Thái Bình Dương cũng đang hoạt động tích cực. Ngày 15 tháng Mười, nhóm tàu bao gồm tàu chống ngầm cỡ lớn Đô đốc Tributs, khu trục hạm Bystry, tàu chở dầu và tàu kéo cứu hộ đã rời khỏi cảng Vladivostok. 

Theo thông tin không chính thức, đoàn tàu này đang trên đường đến vùng phía Tây Ấn Độ Dương, nơi chúng sẽ thực hiện nhiệm vụ chiến đấu chống hải tặc.

Nhưng, nếu cần thiết, các tàu chiến của Hạm đội Thái Bình Dương có thể gia nhập nhóm tàu chiến của Hải quân Nga ở vùng Địa Trung Hải.

Nguồn: Sputnik