Hải quân Đài Loan bắn nhầm tên lửa chống hạm, một người Việt bị thương

VietTimes -- Tên lửa này đã di chuyển khoảng 40 dặm (74 km) trước khi rơi trúng vào một tàu đánh cá ở khu vực ngoài khơi quần đảo Bành Hồ, khiến thuyền trưởng tàu bị thiệt mạng và 3 thủy thủ, trong đó có 1 người Việt Nam và 1 người Philippines bị thương.
Ảnh minh họa. (Nguồn: focustaiwan.tw)
Ảnh minh họa. (Nguồn: focustaiwan.tw)

Ngày 1/7, Hải quân Đài Loan (Trung Quốc) cho biết một tàu tuần tra của hòn đảo này trước đó cùng ngày đã vô tình phóng nhầm tên lửa chống hạm siêu thanh vào một tàu cá của Đài Loan, làm thuyền trưởng của tàu này thiệt mạng và 3 người khác bị thương.

Tàu tuần tra lớp Cẩm Giang trọng tải 500 tấn đã phóng tên lửa Hsiung Feng III từ căn cứ quân sự Tả Doanh, phía Nam Đài Loan. 

Việc Hải quân Đài Loan bắn nhầm tên lửa chống hạm ra eo biển xảy ra vào thời điểm nhạy cảm trong quan hệ giữa Đài Loan với Trung Quốc đại lục. Quan hệ này đã bị đình trệ kể từ khi bà Thái Anh Văn tuyên thệ nhậm chức Tổng thống Đài Loan hồi tháng 5/2016 vừa qua. 

Được mệnh danh là "sát thủ tàu sân bay", tên lửa Hsiung Feng III là thế hệ tên lửa chống tàu sân bay thứ ba được trang bị cho các tàu hải quân của vùng lãnh thổ này.