Google Now hay Siri: Trợ lý nào thông minh hơn?

Trợ lý thông minh Apple - Siri đã được nâng cấp dần qua các phiên bản hệ điều hành iOS mới. Còn Google Now on Tap đem lại cho bạn những gì? Với sự xuất hiện của phiên bản Marshmallow, Google sẽ làm mới trợ lí thông minh của mình? Dưới đây là so sánh thú vị giữa Google Now và Siri trên di động.
Google Now hay Siri: Trợ lý nào thông minh hơn?

Lần đầu tiên thấy Google Now on Tap, ngay lập tức chúng tôi nghĩ rằng đó là tính năng tốt nhất đối với Android Marshmallow. Có khả năng tác nghiệp trong hơn 100 triệu bối cảnh khác nhau, Google Now on Tap cho phép bạn sử dụng Google Now trong bất kỳ ứng dụng hoặc trang web nào trên điện thoại của bạn.

Giới thiệu chung

Google Now on Tap

Google Now on Tap sẽ không hoạt động như một ứng dụng riêng biệt nữa, nó hoạt động như một menu kéo thả xuống, sử dụng văn bản trên màn hình để dự đoán những câu hỏi của bạn. Ví dụ, nếu bạn đang đọc một email đề cập đến một nhà hàng, Google Now có thể cho bạn những lựa chọn để gọi điện trực tiếp đến nhà hàng hoặc đặt chỗ trước cho bạn.

Tốt hơn nếu bạn nghe nhạc, bạn có thể hỏi những câu hỏi chẳng hạn như "album mới nhất của họ có tên là gì ?" Hoặc "Tên thật của nghệ sĩ này là gì?"… Google Now hiểu được những gì bạn nói bằng cách đọc màn hình. Đây là một tính năng mang tính đột phá! 

Siri

Siri cũng tập trung vào việc nâng cao nhận thức bối cảnh với những từ khóa Apple như "trợ lý chủ động" hoặc "thông minh" để đề cập đến các bản cập nhật tiếp theo. Nếu bạn nhận được một tin nhắn văn bản, bạn có thể yêu cầu Siri nhắc bạn trong thời gian tới, hoặc thậm chí nó có thể điền thông tin trong mục nhắc việc của bạn theo thời gian.

Ngoài ra, Siri sẽ xác định vị trí của bạn để tự động khởi động một cuốn sách âm thanh khi bạn bước vào xe ô tô, hoặc khởi động playlist đầy khí thế, sôi động khi bạn đang ở trong phòng tập thể dục. Những nâng cấp của Siri đi kèm với thanh tìm kiếm nhờ API mới (giao diện lập trình ứng dụng), từ bây giờ sẽ được tích hợp với các ứng dụng.  

So sánh

Về độ lắng nghe

Trước đây, Siri chỉ là nút home trên iPhone, thuận tiện cho bạn khi đưa điện thoại lên miệng, hoặc khi sạc điện thoại. Trên iOS 9, Siri luôn lắng nghe bạn, có nghĩa là bạn có thể nói "Hey Siri" tại bất kỳ lúc nào để kích hoạt tính năng này.

Điều này không nằm ngoài khả năng của Android, bạn có thể cài đặt Google Now để phản ứng theo cùng một cách. Tuy nhiên, Siri sẽ sớm chiến thắng trong lĩnh vực này.

Với ti vi

Siri sẽ chạy cùng với phiên bản mới của Apple TV, dự kiến trong tháng 10 tới, và sẽ giúp bạn tìm kiếm các chương trình dựa trên ngày phát, thể loại và hoặc thậm chí diễn viên tham gia chương trình đó! Ví dụ bạn sẽ tìm thấy buổi chiếu mới đây nhất của Apple, một bộ phim về James Bond nhưng chỉ với Sean Connery, bằng cách sử dụng trợ lí ảo.

Khi xem một chương trình, bạn cũng có thể hỏi "cô ấy nói gì ?" Và Siri sẽ chiếu lại đoạn video 15 giây có phụ đề. Trợ lí thông minh này cũng có thể tìm thấy một tập phim đặc biệt trong một bộ phim nhiều tập, chẳng hạn như bạn có thể ra lệnh "hãy cho tôi xem lại tập của Modern Family với Edward Norton".

Về tốc độ và độ chính xác

Tại WWDC 2015, Craig Federighi, kỹ sư phần mềm của Apple, đã tiết lộ rằng Siri có tỷ lệ sai chỉ khoảng 5%, "những con số tốt nhất trong ngành công nghiệp". Tất nhiên, chúng ta phải xem xét thông tin này và cần đưa ra các bài test để xác thực.

Qua test thử của trang web Nga Macdigger.ru, Siri nổi trội hơn Google Now vì nó hiểu được nhiều ngôn ngữ trên thế giới. Với 18 câu hỏi đặt ra, Siri trả lời chính xác hơn Google Now bằng tiếng Anh, Pháp, Đức và tiếng Trung.

Tuy nhiên, qua các cuộc kiểm tra khác, người ta thấy rằng câu trả lời của Google Now chính xác hơn của Siri. Tháng 7/2014, nhà phân tích Gene Munster khẳng định rằng Google Now tốt hơn Siri về mặt thông tin, với 86% câu trả lời chính xác so với 84% của Siri.

Siri lại cho kết quả nhanh hơn so với đối thủ cạnh tranh của nó mặc dù câu trả lời kém chính xác hơn. Điều đó nói rằng, Android Marshmallow và iOS9 cần phải nâng cấp trình độ cho trợ lí thông minh. Vì vậy, hãy chờ một sự thay đổi đáng kể trong các bản cập nhật mới trong tương lai. 

Về giao diện

Người dùng có thể dễ dàng truy cập Google Now và Siri bất kể trên màn hình nào mà họ đang sở hữu. Đơn giản chỉ cần ấn giữ nút Home để xuất hiện hiển thị trên màn hình. Và trên màn hình này, hãy đặt câu hỏi của bạn và bạn sẽ nhận được (có thể) một câu trả lờinhanh.

Nhưng trên phiên bản iOS 9 và Android Marshmallow, Siri và Google Now sẽ được tích hợp tốt hơn. Với Siri, bạn sẽ có đề nghị ở nhà với các số liên lạc mà bạn muốn kết nối, dựa trên thực tế là bạn đang đợi một cuộc hẹn với người đó tại một thời điểm nhất định.

Nhờ Google Now on Tap, Google Now sẽ giống như một ứng dụng riêng biệt và một trợ lí có thể giúp bạn bất cứ lúc nào. Trợ lí này sẽ chạy trên màn hình điện thoại của bạn, và hiểu những gì bạn muốn dựa trên các thông tin hiển thị trên màn hình. Một hệ thống ít bị xâm nhập và hữu ích hơn.

Kết luận

Với các bản cập nhật dự kiến đối với Siri và Google Now trong tương lai, so sánh này chưa hẳn chính xác. Cả hai công cụ vẫn tiếp tục được phát triển mặc dù chúng cho chúng ta những kết quả đầy ấn tượng. Google Now có xu hướng trả lời chính xác hơn, nhưng tốc độ trả lời chậm hơn so với đối thủ của mình.

Rõ ràng Apple và Google không muốn trợ lý thông minh của mình bị coi như là các tính năng mát mẻ, mà họ muốn chúng trở thành công cụ không thể thiếu trên mỗi phiên bản hệ điều hành. Android Marshmallow và iOS9 sẽ mang đến những thay đổi lớn đối với cả hai trợ lý thông minh, và chúng tôi sẽ tiếp tục so sánh chúng trên hai bản cập nhật.

Quế Anh theo VnMedia