Giới chức y tế Mỹ bị tố hạ thấp mối đe dọa từ COVID-19

VietTimes -- Giám đốc của một cơ quan Mỹ chịu trách nhiệm phát triển các loại thuốc để chống lại đại dịch COVID-19 bị giáng chức đã đệ đơn khiếu nại tố cáo chính quyền của Tổng thống Donald Trump “trả thù” khi ông bày tỏ sự lo ngại.
Ông Rick Bright cho biết, ông từng cảnh báo về mối đe dọa của đại dịch nhưng không được ủng hộ (Ảnh: Reuters)
Ông Rick Bright cho biết, ông từng cảnh báo về mối đe dọa của đại dịch nhưng không được ủng hộ (Ảnh: Reuters)

Trong đơn khiếu nại gửi cơ quan giám sát của chính phủ, ông Rick Bright nói rằng ông từng cảnh báo về sự nguy hiểm của virus corona mới vào tháng 1 và đã vấp phải sự phản đối từ Bộ trưởng Bộ Y tế và Dịch vụ Nhân sinh (HHS) Alex Azar và các quan chức cấp cao khác thuộc cơ quan này.

Trong đơn khiếu nại được gửi lên Văn phòng Luật sư Đặc biệt của Mỹ có viết: “Ông Bright đã hành động khẩn trương để bắt đầu giải quyết dịch bệnh này nhưng vấp phải sự phản đối từ lãnh đạo HHS, trong đó có cả Bộ trưởng Azar, người đã có ý định hạ thấp mối đe dọa nghiêm trọng của dịch bệnh này.”

Số ca tử vong do COVID-19 của Mỹ hiện đã lên tới hơn 70.000 ca, con số cao nhất thế giới. Các chính trị gia đảng Dân chủ và cả một số người thuộc đảng Cộng hòa chỉ trích Tổng thống Trump vì đã hạ thấp mối đe dọa của loại virus này.

Các luật sư của ông Bright lập luận rằng việc ông bị cách chức giám đốc Cơ quan nghiên cứu và phát triển tiến bộ y sinh, một bộ phận của HHS, đã vi phạm luật liên bang bảo vệ những người tố giác chính phủ.

Người phát ngôn của HHS Caitlin Oakley cho biết, ông Bright được chuyển sang một công việc mà ông được giao nhiệm vụ chi khoảng 1 tỷ USD để phát triển xét nghiệm chẩn đoán.

Bà Oakley nói: “Chúng tôi vô cùng thất vọng vì ông ấy đã không xuất hiện để làm việc và lãnh đạo trong nỗ lực quan trọng này.”

Người phát ngôn cho hay, ông Bright sẽ làm chứng trước một ủy ban của Hạ viện Mỹ vào ngày 14/5.

Ông Bright là một chuyên gia về vaccine và điều trị, được bổ nhiệm vào năm 2016 trước khi ông Trump nhậm chức tổng thống. Tháng trước, ông Bright đã bị giáng chức và được chuyển sang một bộ phận quan hệ đối tác công tư thuộc Viện Y tế Quốc gia. Ông cho rằng lý do một phần vì ông đã chống lại nỗ lực đẩy mạnh việc sử dụng hydroxychloroquine và chloroquine để điều trị COVID-19, bệnh hô hấp do virus corona chủng mới gây ra.

Bright cho rằng chính phủ Mỹ đã quảng bá các loại thuốc này như một loại “thuốc chữa bách bệnh”mặc dù họ” “rõ ràng thiếu chuyên môn khoa học”.

Tổng thống Trump liên tục quảng cáo các loại thuốc sốt rét như là một phương pháp điều trị COVID-19 mặc dù chỉ một số ít nghiên cứu cho thấy khả năng hữu dụng.

Khiếu nại của ông Bright nhằm phục hồi chức vụ của mình và yêu cầu một cuộc điều tra đầy đủ.

Trong đơn khiếu nại, Bright cho biết những căng thẳng của ông với lãnh đạo HHS đã có trước khi xảy ra đại dịch COVID-19. Theo đó, từ năm 2017, ông đã phản đối “chủ nghĩa thân hữu và ký hợp đồng với các công ty có mối liên hệ chính trị với chính quyền”.

Văn phòng Luật sư Đặc biệt, một cơ quan chính phủ độc lập của Mỹ, đang điều tra và có thể truy tố các hành vi lạm dụng đối với nhân viên liên bang.

(Theo Reuters)