Giá xăng tăng sẽ kéo CPI tăng thêm 0,58%?

CTCK Mirae Asset Wealth Management Việt Nam dự báo đợt tăng giá xăng vừa qua sẽ tác động làm CPI tháng 6 tăng trực tiếp một lượng là 0,17%.

Giá xăng tăng sẽ kéo CPI tăng thêm 0,58%?

Giá xăng được điều chỉnh tăng 1.200 đồng/lít (tương ứng tăng 6,2%) lên mức 20.430 đồng/lít từ 20h ngày 20/5. Đây là lần thứ 3 giá xăng tăng tính từ đầu năm đến nay.

Theo mô hình định lượng, CTCK Mirae Asset Wealth Management Việt Nam dự báo đợt tăng giá xăng lần này sẽ tác động làm CPI tháng 6 tăng trực tiếp một lượng là 0,17%.

Ngoài ra, theo mô hình hồi quy tích hợp trung bình trượt (ARIMA) kết hợp mô hình cân đối liên ngành (Leontief) theo bảng cân đối liên ngành năm 2007, Mirae Asset Wealth Management dự báo lần tăng đợt này sẽ tác động gián tiếp làm tăng CPI trong năm 2015 thêm một khoảng 0,41%.

Như vậy, tác động tăng giá xăng đợt này sẽ tổng cộng làm CPI năm 2015 ước tính tăng thêm 0,58%. 

Dự báo CPI tháng 6, CTCK BIDV (BSC) cho rằng CPI có thể sẽ tăng 0,22%.

Giá xăng tăng sẽ kéo CPI tăng thêm 0,58%? ảnh 1

Cục Thống kê TP Hà Nội vừa công bố chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 5/2015. Theo đó, CPI TP Hà Nội tháng này tiếp tục tăng 0,12% , CPI TP.HCM cũng tăng 0,74% so với tháng trước. 

Giá xăng tăng sẽ kéo CPI tăng thêm 0,58%? ảnh 2

Trong khi đó, Đại biểu Quốc hội Trần Hoàng Ngân cho rằng: “Việc điều chỉnh giá xăng dầu của ta dựa vào một chu kỳ nhất định, một thời gian nhất định, chứ không căn cứ vào biến động giá từng ngày.

Cách đây khoảng 1 tuần, giá xăng dầu thế giới tăng, nên ta cũng tăng. Tuy nhiên, do thời điểm công bố giá xăng của ta không phù hợp với giá xăng trên thế giới, tạo nên sự căng thẳng cho người tiêu dùng”.

Ông Ngân đề xuất Quốc hội nên có một giám sát chuyên đề về giá xăng dầu. Bởi lẽ, đây là vấn đề thiết yếu trong đời sống hàng ngày và được nhân dân rất quan tâm.

Theo Bizlive