Giá vàng rớt sâu, SJC vẫn “vênh” thế giới 4,4 triệu đồng

VietTimes – Quy đổi theo tỷ giá hối đoái USD/VND mà ngân hàng Vietcombank đang niêm yết, tính ra giá vàng trong nước hiện đang cao hơn thế giới khoảng 4,38 triệu đồng mỗi lượng (chưa tính thuế và chi phí gia công).

Ảnh minh họa. (Nguồn: Internet)

Ảnh minh họa. (Nguồn: Internet)

Chốt phiên giao dịch Thứ Tư (ngày 18/1/2017), giá vàng giao Tháng Hai trên sàn Comex tại Sở giao dịch New York Mercantile khẽ trôi 80 cents (-0,1%) về đóng cửa ở $1.212,10/oz. Trước đó, phiên Thứ Ba, giá vàng đã tăng sốc tới 1,4% - mạnh nhất kể từ ngày 17/11, căn cứ theo dữ liệu của FactSet.

Trong khi đó, giá bạc giao Tháng Ba vẫn tăng mạnh 12,6 cents (+0,7%) lên chốt ở $17,247/oz.

Tại các bảng giao dịch khác, giá bạch kim giao tháng Tư giảm 1,1% xuống $971,9/oz; Giá bạch kim giao tháng Ba giảm 0,3% xuống $751/oz; Giá đồng giao tháng Ba giảm gần 1 cent xuống $2,617/pound.

Tuy nhiên, sau giờ đóng cửa sàn giao dịch tập trung, giá vàng đã rớt sâu trên phương thức giao dịch điện tử.

Tính đến thời điểm 9h38’ sáng nay (giờ Việt Nam), giá vàng giao ngay Comex đang đứng ở $1.200,83/oz.

Cùng lúc, tại thị trường châu Á, giá vàng miếng giao ngay trên sàn Kitco cũng được yết ở $1.200,90/oz.

Giá vàng rớt sâu, SJC vẫn “vênh” thế giới 4,4 triệu đồng ảnh 1 Diễn biến giá vàng hôm nay ở thị trường châu Á.

Giá vàng vẫn mấp mé đỉnh cao nhất 2 tháng sau khi số liệu cho thấy lạm phát của Mỹ vượt 2% trong năm 2016. Ngoài ra, các phát biểu gần đây của ông Donald Trump cho thấy ông muốn đồng bạc xanh giảm giá để tạo lợi thế cạnh tranh cho các nhà xuất khẩu.

Lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Donald Trump đang là tâm điểm của sự chú ý trên thị trường. Ông Trump muốn đồng USD giảm giá, nhưng tỷ lệ lạm phát đã vượt mốc mục tiêu 2% của Fed.

“Đây là tín hiệu tốt cho giá vàng trong năm 2017, vì khi lãi suất thực giảm, thì đồng tiền sẽ mất giá với tốc độ nhanh hơn”, trưởng bộ phận phân tích chiến lược tại BullionVault, ông Adrian Ash đánh giá. 

Số liệu cho thấy chỉ số giá tiêu dùng của Mỹ tăng 0,3% trong tháng 12, đạt dự báo của nhà đầu tư. Tỷ lệ lạm phát trong năm 2016 tăng 2,1%, mức tăng mạnh nhất kể từ 2011.

Trong một diễn biến liên quan, chỉ số ICE Dollar đo tỷ giá của USD so với 6 đồng tiền chủ chốt trong rổ tiền tệ tăng 0,6%.

Dẫn lời trên MarketWatch, ông Brien Lundin, biên tập viên Gold Newsletter nói rằng, ông không nghĩ chính quyền của ông Trump sẽ ủng hộ đồng USD tăng giá mà ngược lại, họ muốn nội tệ xuống giá. Đây sẽ là yếu tố tích cực cho giá vàng, trong bối cảnh lãi suất vẫn ở mức thấp trong tương lai gần.

Sách vàng của Fed được công bố sau giờ chốt phiên cho thấy áp lực giá cả đã tăng lên phần nào trong những tuần cuối của năm 2016.

Chốt phiên Thứ Tư, trữ lượng vàng trong SPDR Gold Trust – quỹ tín thác vàng lớn nhất thế giới – khẽ giảm 0,6%. Tương tự, quy mô của quỹ tín thác bạc iShares Silver Trust cũng rớt 0,1%.

Giá vàng rớt sâu, SJC vẫn “vênh” thế giới 4,4 triệu đồng ảnh 2 Diễn biến giá vàng SJC 7 ngày qua.

Tại thị trường trong nước, mở cửa phiên giao dịch sáng nay (Thứ Năm ngày 19/1), giá vàng SJC đang trôi mạnh.

Cập nhật đến thời điểm 9h55’ sáng nay, giá vàng miếng SJC của Công ty TNHH Một thành viên Vàng bạc đá quý Sài Gòn (SJC) đang đứng ở 36,34 – 36,64 triệu đồng/lượng (MV-BR), giảm khoảng 100 nghìn đồng so với chốt phiên trước đó.

Tương tự, tại các đại lý của Doji, giá vàng miếng SJC cũng được tập đoàn này điều chỉnh giảm 90 nghìn đồng chiều mua và 70 nghìn đồng chiều bán về 36,48 – 36,58 triệu đồng/lượng (MV-BR) đối với giao dịch lẻ; và đắt hơn 10 nghìn đồng chiều mua, đồng thời rẻ hơn 10 nghìn đồng chiều bán đối với giao dịch buôn ở thị trường Hà Nội. Hiện, doãng chênh lệch 2 chiều mua - bán ở Doji là 100 nghìn đồng/lượng.

Cùng thời điểm, giá vàng miếng SJC tại Công ty TNHH vàng bạc đá quý Bảo Tín Minh Châu đang được chào giá ở mức 36,52 – 36,58 triệu đồng/lượng (MV-BR). Trong khi, giá vàng miếng thương hiệu vàng rồng Thăng Long đang được mua bán ở mức 33,69-34,41 triệu đồng/lượng (MV – BR).

Quy đổi theo tỷ giá hối đoái USD/VND mà ngân hàng Vietcombank đang niêm yết, tính ra giá vàng trong nước hiện đang cao hơn thế giới khoảng 4,38 triệu đồng mỗi lượng (chưa tính thuế và chi phí gia công)./.