Giá dầu được dự báo xuống 20 USD/thùng vào năm sau

Dư cung dầu thô đã kiểm soát giá cả “vàng đen” trong thời gian qua và sẽ còn tiếp tục ghìm giá ở mức thấp trong năm tới. Đây là nhận định của ngân hàng Goldman Sachs và Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC).

Ngân hàng Goldman Sachs và OPEC vừa có cùng nhận định về thùng dầu giá 20 USD vào năm sau - Ảnh: Shutterstock

Ngân hàng Goldman Sachs và OPEC vừa có cùng nhận định về thùng dầu giá 20 USD vào năm sau - Ảnh: Shutterstock

Theo Business Insider hôm nay 23.11, giá thành dầu mỏ đang dừng ở mức thấp hơn 50% so với giá hồi năm ngoái. Theo ngân hàng đầu tư Goldman Sachs và một quan chức thuộc OPEC, giá dầu thô có thể sẽ hạ đến 20 USD/thùng vào năm sau.

Bộ trưởng Dầu mỏ Venezuela Eulogio del Pino hôm 22.11 nói rằng OPEC không thể để một cuộc chiến giá dầu xảy ra, và cần phải có hành động để ổn định thị trường trong thời gian gần. Khi được hỏi liệu giá dầu sẽ xuống thấp đến bao nhiêu trong năm 2016 nếu OPEC vẫn kiên định với chiến lược hiện tại, ông nói: “Trong khoảng 20 USD/thùng”.

Trong khi đó, chuyên gia Michele Della Vigna của ngân hàng Goldman Sachs cũng cho biết trên kênh Radio 4 của BBC rằng giá dầu có thể hạ đến mức 20 USD/thùng. Tuy nhiên, ông cũng nói thêm rằng “chỉ có khoảng 15% xác suất để điều này xảy ra” và nếu dầu giảm giá đến mức đó, đây sẽ là “một cú sốc cho hệ thống” trước khi thị trường bình ổn trở lại.

Hôm nay 23.11, dầu thô giảm giá ở châu Á trong lúc dư cung vẫn tạo áp lực lên giá cả. Giá dầu Brent giao trong tháng 1.2016 giảm 0,36% xuống còn 44,5 USD/thùng, dầu WTI dừng ở mức 41,59 USD/thùng.

Giá dầu thấp là gánh nặng đối với nhiều nước xuất khẩu dầu mỏ là thành viên của OPEC. Nguồn thu từ năng lượng của Algeria được dự báo là sẽ giảm đến 26,4 tỉ USD trong năm sau, trong khi dự trữ ngoại hối của nước này sẽ hạ xuống còn 121 tỉ USD.

Thị trường đang hướng mắt vào các căng thẳng địa chính trị tại vùng sản xuất dầu mỏ Trung Đông, khi Vua Abdullah của Jordan, một nước đồng minh với Mỹ, sẽ có cuộc hội đàm với Tổng thống Nga Vladimir Putin tại Moscow (Nga) vào ngày 24.11. Theo nguồn tin chính thức, nội dung cuộc họp là về cách thức giải quyết Nhà nước Hồi giáo (IS) cực đoan ở Syria.

Theo Thanh Niên