Gần 300 thi thể được tìm thấy trong mộ tập thể ở bệnh viện Gaza

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

VietTimes – Ngôi mộ tập thể với gần 300 thi thể đã được phát hiện tại một bệnh viện ở thành phố Khan Younis phía nam Gaza, sau khi lực lượng Israel rút khỏi vào đầu tháng.

Nhân viên y tế Palestine kéo các thi thể bị chôn vùi từ một ngôi mộ tập thể tại khu liên hợp Y tế Nasser ở Khan Younis, Gaza vào ngày 21/4 (Ảnh: Getty)
Nhân viên y tế Palestine kéo các thi thể bị chôn vùi từ một ngôi mộ tập thể tại khu liên hợp Y tế Nasser ở Khan Younis, Gaza vào ngày 21/4 (Ảnh: Getty)

Đại tá Yamen Abu Suleiman, Giám đốc Cơ quan Phòng vệ Dân sự ở Khan Younis, nói với kênh CNN hôm đầu tuần này rằng “hôm nay, 73 thi thể đã được tìm thấy” trong sân của Khu liên hợp y tế Nasser, nâng “tổng số lên 283” thi thể.

Ông Suleiman nói rằng một số thi thể đã được tìm thấy trong tình trạng bị trói tay và chân, “và có dấu hiệu của các vụ hành quyết tại hiện trường. Chúng tôi không biết họ bị chôn sống hay bị xử tử. Hầu hết các thi thể đều đang bị phân hủy”.

Tuyên bố của ông Suleiman và nguyên nhân cái chết của các thi thể được khai quật hiện chưa được xác thực đầy đủ.

CNN đã liên hệ với Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF) để yêu cầu bình luận sau khi phát hiện ra ngôi mộ tập thể, bao gồm cả việc các thi thể được chôn cất tại bệnh viện có được khai quật để xét nghiệm DNA hay không và liệu chúng có được cải táng hay không.

Trước đó, người phát ngôn Cơ quan Phòng vệ Dân sự Khan Younis và người đứng đầu nhiệm vụ tìm kiếm, Raed Saqr, cho hay họ đang tìm kiếm thi thể của 400 người khác bị mất tích sau khi quân đội Israel rời đi hôm 7/4.

Theo CNN, phóng viên tại hiện trường của họ ghi nhận rằng nhiều người dân đã chôn thi thể của các thành viên trong gia đình trong khuôn viên bệnh viện hồi tháng 1 như một biện pháp tạm thời. Khi họ quay trở lại sau khi Israel rút quân, họ phát hiện các thi thể đã được khai quật. Nguyên nhân được cho là IDF xét nghiệm DNA các thi thể để xác định xem có bất kỳ con tin nào bị bắt ở Gaza nằm trong số này hay không.

Một trong số những người dân có mặt tại hiện trường cho hay ông vẫn chưa tìm thấy thi thể cậu con trai 21 tuổi của mình, người đã thiệt mạng trong tháng 1.

“Tôi vẫn chưa tìm thấy con trai mình. Chúng tôi đã chôn nó ở đó. Nhưng chúng tôi không thể tìm thấy nó. Chúng tôi muốn làm cho nó một ngôi mộ tử tế”, ông nói.

Một người đàn ông khác cho biết anh trai Alaa của anh ta cũng bị giết vào tháng 1, nói: “Hôm nay tôi đến đây để tìm anh ấy. Tôi đã đến bệnh viện này suốt hai tuần qua và cố gắng tìm anh ấy. Hy vọng tôi có thể tìm được anh ấy”.

Chỉ vào một cây cọ bị đổ, người đàn ông cho biết anh trai mình đã được chôn tạm tại chỗ đó.

“Tôi đã chôn anh ấy ở bên cạnh, nhưng tôi không thể tìm thấy anh ấy. Người Israel đã đào thi thể lên và tráo đổi chúng. Họ đã tiến hành xét nghiệm DNA và đặt nhầm chỗ tất cả các thi thể”, người này nói thêm.

Mẹ của người đàn ông cho biết họ đã tìm kiếm suốt hai tuần nhưng không thể tìm thấy thi thể của con trai mình.

Saqr, người đứng đầu nhiệm vụ tìm kiếm của Cơ quan Phòng vệ Dân sự Khan Younis, nói rằng đội của ông đã tìm kiếm các thi thể trong suốt 3 ngày liền, và chiến dịch vẫn đang tiếp tục.

“Chúng tôi có thông tin rằng có 400 người bị mất tích và vẫn đang tiếp tục tìm kiếm những thi thể còn lại”, ông nói.

IDF cho biết họ đã đưa hàng chục thi thể ra khỏi Gaza để xét nghiệm ADN ở Israel, trước khi trả lại hài cốt trong các container.

Khu vực xung quanh Khu liên hợp y tế Nasser từng chứng kiến ​​​​các cuộc bắn phá và giao tranh dữ dội trong 2 tháng đầu năm nay. Vào thời điểm đó, nhiều hãng truyền thông nước ngoài đã đưa tin về việc chôn cất các thi thể trong khuôn viên bệnh viện vì lối đi đến nghĩa trang không an toàn.

Theo CNN