Đức phản đối tẩy chay khí đốt của Nga

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Người sử dụng lao động và các công đoàn của Đức đã cùng nhau phản đối lệnh cấm nhập khẩu khí đốt tự nhiên từ Nga của Liên minh châu Âu (EU).
Đức vẫn cần nguồn cung năng lượng từ Nga (Ảnh: AP)
Đức vẫn cần nguồn cung năng lượng từ Nga (Ảnh: AP)

Trong một tuyên bố chung hôm 18/4 trên hãng thông tấn DPA của Đức, Rainer Dulger, chủ tịch tổ chức người sử dụng lao động BDA, và Reiner Hoffmann, chủ tịch của Liên minh công đoàn DGB, cho rằng các lệnh trừng phạt của EU cần được nhắm mục tiêu để gây áp lực lên Nga nhưng đồng thời phải giảm thiểu thiệt hại cho các nước áp đặt lệnh trừng phạt, nói rằng "trong cuộc thảo luận hiện tại, chúng tôi không thấy điều đó."

Tuyên bố được đưa ra trong bối cảnh các nhà lãnh đạo châu Âu đang thảo luận về các biện pháp trừng phạt năng lượng mới đối với dầu mỏ của Nga, sau quyết định ngày 7/4 cấm nhập khẩu than của Nga bắt đầu từ tháng 8. Các nhà lãnh đạo Ukraine nói rằng nguồn thu từ xuất khẩu năng lượng của Nga cần phải được chấm dứt vì nó đang tài trợ cho cuộc chiến tranh phá hoại của Moscow đối với Ukraine.

Tuy nhiên, điều đó sẽ không dễ thực hiện. 27 quốc gia của EU khai thác khoảng 40% lượng khí đốt tự nhiên và khoảng 25% lượng dầu từ Nga. Các nhà phân tích năng lượng cho biết, khí tự nhiên sẽ là khó khăn nhất vì hầu hết nó đến bằng đường ống từ Nga và nguồn cung cấp khí hóa lỏng có thể bị hạn chế trong bối cảnh nhu cầu mạnh mẽ trên toàn thế giới.

Đức, một trung tâm sản xuất lớn và là nhà nhập khẩu khí đốt của Nga, cho đến nay vẫn phản đối việc tẩy chay khí đốt từ Nga một cách đột ngột. Họ cho biết đang có kế hoạch loại bỏ dần dần dầu của Nga vào cuối năm nay và phần lớn khí đốt của Nga nhập khẩu vào giữa năm 2024. Ủy ban điều hành của EU đã vạch ra các bước để cắt giảm 2/3 lượng tiêu thụ khí đốt của Nga vào cuối năm thông qua việc sử dụng nhiều khí đốt hơn từ Na Uy và Azerbaijan, đồng thời nhập khẩu nhiều khí đốt hóa lỏng hơn, đẩy nhanh việc triển khai các dự án năng lượng gió và năng lượng mặt trời cũng như tăng cường các nỗ lực bảo tồn.

Phó Thủ tướng Đức Robert Habeck cho biết trong một cuộc phỏng vấn với nhóm truyền thông Funke rằng “một lệnh cấm vận khí đốt ngay lập tức sẽ gây nguy hiểm cho ổn định xã hội ở Đức”.

Bất chấp các lệnh trừng phạt kinh tế rộng rãi đối với các ngân hàng và cá nhân Nga, EU vẫn tiếp tục chi khoảng 850 triệu USD mỗi ngày để mua dầu và khí đốt từ Nga. Các công ty sử dụng nhiều khí đốt bao gồm các nhà sản xuất thủy tinh, kim loại, gốm sứ và hóa chất.

Các quan chức trong ngành cho biết trong nhiều trường hợp, khí đốt tự nhiên sẽ không thể thay thế trong thời gian ngắn, các hiệp hội đại diện cho các công ty chế biến thực phẩm, mạ kim loại và thủy tinh cũng như người đứng đầu liên đoàn công nghiệp hóa chất cũng đã phản đối việc ngừng nhập khẩu khí đốt của Nga một cách đột ngột.

Các nhà phân tích năng lượng cho rằng việc cắt hoàn toàn khí đốt của Nga có thể gây ra suy thoái kinh tế và đặt một số chính phủ EU vào tình thế phải tiêu thụ khí đốt. Chính phủ sẽ phải quyết định những doanh nghiệp nào ít thiết yếu hơn sẽ bị ngừng hoặc cắt giảm nguồn cung cấp. Trong mọi trường hợp, việc ngừng hoạt động như vậy sẽ khiến giá xăng vốn đã cao thậm chí còn cao hơn.

Các nhà phân tích cho rằng dầu thô của Nga sẽ dễ thay thế hơn khí đốt đối với EU, nhưng việc tẩy chay vẫn sẽ dẫn đến giá năng lượng cao hơn, gây tổn hại cho người tiêu dùng vốn đang phải đối mặt với mức lạm phát kỷ lục 7,5% của EU.

Theo AP