Đốt tàu ngầm hạt nhân vì muốn xong việc sớm

 Tháng 8 qua, Casey James Fury, kẻ đã đốt tàu ngầm hạt nhân Miami của Hải quân Mỹ đã bị tòa phúc thẩm bang Maine bác đơn kháng cáo, và y đành chờ tòa phúc thẩm liên bang xem xét về bản án 17 năm tù cho tội đốt tàu ngầm hồi năm 2012 khiến con tàu nay phải bán làm sắt vụn.

Đốt tàu ngầm hạt nhân vì muốn xong việc sớm

Đốt tàu ngầm hạt nhân vì muốn xong việc sớm ảnh 1

3

Tàu ngầm hạt nhân USS Miami bốc cháy tại khu vực sửa chữa tối 23.5.2012 - Ảnh: Nhà máy Portsmouth

Trang tin wearethemighty ngày 22.9.2015 cho biết vào tháng 5.2012, tàu ngầm tấn công lớp Los Angeles chạy bằng động cơ hạt nhân, chiếc USS Miami đậu ở xưởng đóng tàu hải quân Portsmouth ở Portland, bang Maine để đại tu trong 20 tháng. Casey James Fury là thợ sơn và phun cát cỏ rỉ sét của xưởng này tham gia công việc trên tàu.

Lúc 17 giờ 41 chiều 23.5.2012, người ta phát hiện lửa khói bốc ra từ các khoang ngư lôi và lan nhanh ra khoang thủy thủ cùng khoang điều khiển. Cả trăm nhân viên cứu hỏa vất vả dập lửa mà mãi đến 3 giờ sáng 24.8.2012 ngọn lửa mới được dập tắt, có 5 lính cứu hỏa bị thương.

Vụ hỏa hoạn khiến con tàu bị thiệt hại nặng, và ước phải tốn 450 - 700 triệu USD cùng 3 năm để sửa chữa. Thấy tốn tiền quá, năm 2013 Hải quân Mỹ quyết định loại con tàu khỏi biên chế khi tàu mới chỉ hoạt động được 24 năm. Năm 2015 con tàu trị giá cả tỉ USD này được bán với giá chỉ 54 triệu USD cho hãng Puget Sound ở bang Washington làm sắt vụn.

Thủ phạm gây ra vụ cháy này là công nhân Casey James Fury, 24 tuổi. Ban đầu người ta chưa biết ai là kẻ gây ra vụ cháy, nhưng chỉ 3 tuần sau Fury lại đốt tàu Miami lần nữa nhưng ở bên ngoài tàu, và bị bắt quả tang.

Fury đã khai nhận mình là thủ phạm cả 2 vụ đốt tàu. Lý do rất buồn cười là do y muốn xong việc để về nhà sớm!

Trở lại vụ cháy đầu tiên và nặng nhất, lúc đó Fury đang ở trong phòng ngư lôi, phụ trách sơn thành tàu, y di chuyển ra khu vực rộng để dễ nhắn tin điện thoại di động cho bạn gái cũ. Y khai rằng do muốn về nhà sớm để gặp bạn gái, y đã đốt một cái giẻ rách, ngọn lửa lan sang đống sơn và bùng lên thành một đám cháy lớn. Y còn nhiệt tình tham gia hỗ trợ chữa cháy với lính cứu hỏa.

Tại phiên tòa xét xử vào tháng 3.2013, luật sư của Fury bào chữa trước tòa rằng Fury bị trầm cảm, nghiện ma túy.

Tòa án sau khi xem xét đã tuyên phạt Fury 17 năm tù, trong đó có 5 năm tạm tha (quản chế) và phải bồi thường 400 triệu USD, dù các công tố viên cho rằng khó mà thu được số tiền khổng lồ như vậy từ Fury.

Đốt tàu ngầm hạt nhân vì muốn xong việc sớm ảnh 2

Thủ phạm vụ đốt tàu ngầm hạt nhân Miami, Casey James Fury

Đốt tàu ngầm hạt nhân vì muốn xong việc sớm ảnh 3

Tàu ngầm hạt nhân USS Miami khi còn hoạt động - Ảnh: Hải quân Mỹ

USS Miami là tàu ngầm tấn công hạt nhân lớp Los Angeles từng hoạt động thời Chiến tranh lạnh và đã tham gia phóng tên lửa hành trình Tomahawk trong các chiến dịch ở Iraq và Serbia. Tàu còn có biệt danh là Big Gun (khẩu súng lớn).

Tàu ngầm lớp Los Angeles dài 110 m, ngang rộng nhất 10 m, lượng choán nước 7.000 tấn, tốc độ di chuyển 37 km/giờ. Tàu vũ trang ngư lôi (4 ống phóng loại 533 mm), mìn biển, tên lửa diệt hạm Harpoon (phóng qua ống phóng ngư lôi, tầm bắn 120 km), tên lửa hành trình Tomahawk tấn công mặt đất (tầm bắn 2.500 km) và Tomahawk dùng diệt hạm (450 km) phóng từ 12 ống phóng thẳng đứng.

Hiện Hải quân Mỹ có 41 tàu ngầm lớp Los Angeles.

Theo Thanh Niên