Donald Trump công kích Hillary Clinton, cựu Ngoại trưởng Mỹ đáp trả rất thâm thúy

Tỷ phú Mỹ Donald Trump ngày 24/8 đã công khai chỉ trích bà Hillary Clinton là “kẻ nhỏ mọn” chỉ tìm cách lợi dụng người da màu và Mỹ Latin.
Bà Hillary Clinton.
Bà Hillary Clinton.

Theo Yahoo News, lời chỉ trích trên được ông Trump đưa ra trong bối cảnh tỷ phú Mỹ đang muốn thu hút được sự ủng hộ của cử tri người Mỹ gốc Phi và các cộng đồng thiểu số khác tại Mỹ.

Donald Trump sẽ là Ngài Brexit?

“Hillary Clinton là một kẻ nhỏ mọn chỉ coi người da màu là “những lá phiếu bầu cho bà ấy” mà không hề coi họ là những con người thực sự đáng được hưởng một tương lai tốt đẹp hơn”, ông Trump tuyên bố.

“Bà ấy sẽ không làm gì cho người Mỹ gốc Phi. Bà ấy sẽ không làm gì cho người Mỹ Latin. Bà ấy chỉ quan tâm đến bản thân, đến chồng bà ấy, đến những người tư vấn cho bà ấy và đến những người tài trợ cho bà ấy. Đó mới là những người mà bà ấy dành quan tâm thực sự”, ông Trump chỉ trích.

Theo các chuyên gia, lời tuyên bố của ông Trump trước sự xuất hiện của đa số người da trắng tại Texas- bang được coi là “thành trì” của đảng Cộng hòa- là một chiến thuật mới được ông Trump áp dụng từ tuần trước.

Tại thời điểm đó, phát biểu tại khu ngoại ô thành phố Mikwaukee thuộc bang Winconsin, ông Trump cũng lên án mạnh mẽ “Hillary Clinton nhỏ mọn” và khẳng định, đảng Dân chủ không hề coi trọng các cử tri thiểu số.

Điểm mới trong đợt vận động tranh cử này của ông Trump là sự xuất hiện của Nigel Farage, cựu thủ lĩnh Đảng Độc lập Anh (UKIP)- người được coi là “kiến trúc sư” cho sự thành công của Brexit- tức việc Anh rời khỏi EU- hồi tháng 6 vừa qua.

Tỷ phú Trump đã nhiều lần so sánh chiến dịch tranh cử của mình với chiến dịch Brexit và khẳng định “sẽ tiến hành một cuộc thay đổi chế độ một cách hòa bình tại Mỹ” trong ngày Tổng tuyển cử vào tháng 11 tới. Ông Trump lạc quan dự đoán ông sẽ sớm được gọi là “Ngài Brexit”.

Bài học từ thắng lợi của chiến dịch Brexit

Tỷ phú Mỹ không ngần ngại chỉ trích bà Clinton là
Tỷ phú Mỹ Donald Trump.

Tỷ phú Trump cũng lên tiếng cho rằng, ông được vinh hạnh xuất hiện cùng ông Farage. Đáp lại, ông Farage khẳng định, có rất nhiều sự tương đồng giữa chiến dịch Brexit do ông tiến hành chống lại EU với chiến dịch tranh cử vào Tổng thống của “kẻ nổi dậy” Donald Trump.

Cựu lãnh đạo đảng UKIP cũng đã trình bày cụ thể về việc ông cùng các đồng minh của mình đã vượt qua các đối thủ chính trị và các nguyên thủ hàng đầu trên thế giới, trong đó có Tổng thống Obama để “lèo lái con tàu” Brexit đến đích cuối cùng.

Trong tiếng hò reo vang dội của đám đông, ông Farage công khai chỉ trích việc Tổng thống Mỹ Barack Obama không coi trọng tiếng nói của cử tri Anh: “Ông ấy hành động như thế chúng tôi không tồn tại. Nước Anh là một trong những thể chế dân chủ lâu đời nhất trên thế giới, thế mà ông ấy lại dám yêu cầu chúng tôi phải bỏ phiếu để Anh ở lại EU”.

Dù khéo léo không bày tỏ sự ủng hộ trực tiếp dành cho ông Trump, không khó nhận ra ẩn ý của ông Farage trong tuyên bố của ông này: “Tôi sẽ không chỉ bảo các bạn phải bầu cho ai trong cuộc Tổng tuyển cử sắp tới nhưng tôi muốn nói rằng, nếu là một công dân Mỹ tôi sẽ không bầu cho bà Hillary Clinton”.

Ông Farage cũng hối thúc những người ủng hộ ông Trump tận dụng tối đa “cơ hội tuyệt vời” mà họ sẽ có vào tháng 11 tới: “Các bạn sẽ đi bỏ phiếu và các bạn có cơ hội tuyệt vời để đánh bại những kẻ thực hiện các cuộc thăm dò ý kiến hay những người sớm đưa ra bình luận về kết quả cuộc bầu cử lần này.

Các bạn có thể đánh bại Washington [ám chỉ Chính phủ của Tổng thống Obama-ND] và các bạn sẽ làm được điều này giống như chúng tôi đã làm trong chiến dịch Brexit tại Anh. Mọi chuyện đều có thể xảy ra nếu chúng ta có đủ người và sẵn sàng đứng lên chống lại những gì được sắp đặt trước”.

Tỷ phú Trump cũng thể hiện sự nhất trí với ông Farage và khẳng định, ngày Tổng tuyển cử là cơ hội để nước Mỹ “tái tuyên bố” sự độc lập của mình: “Đó là lúc chúng ta giành lấy quyền tự quyết vận mệnh của chúng ta”.

Đòn đáp trả “ngoạn mục” của bà Clinton

Tỷ phú Mỹ không ngần ngại chỉ trích bà Clinton là
Tỷ phú Mỹ không ngần ngại chỉ trích bà Clinton là "kẻ nhỏ mọn". Ảnh Reuters

Về phần mình, bà Clinton đã tỏ ra bình tĩnh khi đáp trả lời chỉ trích “nhỏ mọn” của ông Trump. Phát biểu trong cuộc phỏng vấn với kênh CNN, bà Clinton nhấn mạnh: “Lời chỉ trích này làm tôi nhớ đến câu nói bất hủ của nhà thơ, nhà hoạt động xã hội da màu người Mỹ gốc Phi Maya Angelou: “Khi một người nào đó cho bạn thấy bộ mặt thật của họ, hãy tin ngay từ lần đầu tiên”.

Donald Trump đã thể hiện rõ ông ấy là ai và chúng ta nên tin vào những gì ông ấy thể hiện. Suốt từ khi bắt đầu đến nay, ông ấy chủ yếu tiến hành một chiến dịch tranh cử với đầy những lời lẽ thù hằn”.

Bà Clinton cho rằng, ông Trump- người đã lên tiếng hoài nghi về quốc tịch của Tổng thống gốc Phi đầu tiên của nước Mỹ- là người luôn ủng hộ những kẻ tôn thờ chủ nghĩa da trắng thượng đẳng.

Hơn thế nữa, ông Trump cũng là người bị khởi kiện vì có những lời lẽ phân biệt chủng tộc nhằm vào cộng đồng người da màu và cũng chính là người chỉ trích nguồn gốc Mexico của một chánh án hàng đầu của nước Mỹ. Tỷ phú Mỹ cũng nhiều lần khẳng định sẽ cưỡng bức những người nhập cư trái phép phải rời khỏi Mỹ.

Bà Clinton tuyên bố, bà sẽ “nói rõ hơn” về bản chất con người của ông Trump trong bài phát biểu sắp tới tại thành phố Reno, bang Nevada.

Tiêu đề gốc: Donald Trump công khai gọi Hillary Clinton là “kẻ nhỏ mọn”

Nguồn: VOV