Bầu cử Tổng thống Mỹ: Donald Trump có trụ nổi đến tháng 11?

VietTimes -- Về cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ đang diễn ra, báo Le Figaro của Pháp cho biết, nhân vật gây nhiều tranh cãi, đang được chú ý là ứng cử viên của đảng Cộng Hòa, Donald Trump.
Donald Trump có trụ nổi đến tháng 11?
Donald Trump có trụ nổi đến tháng 11?

Tuy nhiên, báo này cho rằng Donald Trump đang bên bờ tan vỡ và không biết liệu tỷ phú Trump có trụ nổi đến tháng 11 tới hay không.

Le Figaro ghi nhận, sau chiến thắng nhanh, vang dội, ồn ào với những tuyên bố đầy ngạo mạn và gây sốc tại cuộc trong cuộc đua nội bộ đảng Cộng Hòa, bỗng nhiên Donald Trump đề cập đến khả năng có thể thất bại trong chặng đua cuối cùng vào Nhà Trắng.

Hôm thứ 5 tuần trước, trên kênh truyền hình Mỹ NBC, ứng cử viên tổng thống Mỹ này đã nói rằng: "Nếu trong 90 ngày nữa tôi về thứ hai, trong khi tôi vẫn cho mình là người thông minh nhất, có nhiều ý tưởng hay nhất, thì điều đó cũng không có gì nghiêm trọng. Tôi sẽ trở lại cuộc sống thường ngày rất nhẹ nhàng".

Le Figaro cho rằng những lời bộc bạch đó của ông Trump xuất phát từ việc vị tỷ phú đang đứng trước áp lực rất lớn phải thay đổi trong chiến dịch tranh cử từ trong đảng, nhưng ông ta vẫn từ chối không chịu. 

Trong khi đó một loạt các thăm dò dư luận mới đây, ngay cả ở nhiều bang mà Donald chiếm ưu thế đều dự báo thất bại cho vị tỷ phú.

Ngày càng đông dân biểu trong đảng Cộng Hòa ở khắp cả nước lên tiếng báo động về một thất bại của Trump. Liệu ông Trump có rút ra điều gì để hiệu chỉnh lại chiến dịch tranh cử. 

Tuy nhiên, trên NBC, ứng cử viên này khẳng định rằng mình "chỉ tiếp tục làm những gì đang làm".

Le Figaro bình luận rằng cách thức tiến hành chiến dịch tranh cử của Donald Trump đang ngày càng làm mất dần sự ủng hộ của các quan chức trong đảng Cộng Hòa, không phải bởi phương pháp Trump không giống với quan điểm chính trị của họ hay hình ảnh của đất nước, mà họ không muốn hy sinh tương lai chính trị của mình cho Donald Trump. 

Người ta lo ngại điều này vì song song với cuộc bầu cử tổng thống, cử tri Mỹ còn bầu lại cơ quan lập pháp. Thất bại của Trump có thể kéo theo cả thất bại của đảng Cộng Hòa trong cuộc bầu cử không kém phần quan trọng này.

Cuối cùng, bài bình luận trên Le Figaro cho rằng lúc này Hoa Kỳ đang nín thở trong khi thế giới quan sát với nỗi ngờ vực và lo ngại. Còn với Trump, sự thật bây giờ là khả năng liệu ông ta có thể tiếp tục như vậy cho đến tận tháng 11 hay không.