Doanh nghiệp của đại gia golf Lê Văn Kiểm nợ tỷ USD, lãi mỏng

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Doanh nhân đi đầu trong giai đoạn đất nước đổi mới Lê Văn Kiểm là chủ hệ sinh thái Golf Long Thành và KN Paradise. Các doanh nghiệp này báo lãi khá mỏng và có nợ phải trả ở mức cao, lên tới cả tỷ USD.

Doanh nghiệp của đại gia golf Lê Văn Kiểm nợ tỷ USD, lãi mỏng

Công ty TNHH KN Cam Ranh của đại gia sân golf Lê Văn Kiểm vừa công bố thông tin về tình hình tài chính năm 2023. Theo đó, doanh nghiệp này ghi nhận lợi nhuận giảm 16% so với năm trước đó, xuống 173 tỷ đồng.

Tính tới cuối năm 2023, KN Cam Ranh của ông Lê Văn Kiểm ghi nhận vốn chủ sở hữu tăng 15% lên hơn 7.819 tỷ đồng. Hệ số nợ phải trả/vốn chủ sở hữu không thay đổi, ở mức 3,06 lần. Điều này đồng nghĩa với nợ phải trả tăng lên.

Tới cuối năm 2023, nợ phải trả của KN Cam Ranh là hơn 23.926 tỷ đồng, tương đương khoảng 960 triệu USD.

Sở dĩ KN Cam Ranh có báo cáo tài chính là bởi năm 2021, doanh nghiệp đã phát hành hai lô trái phiếu với tổng giá trị khoảng 2.000 tỷ đồng. Sau nhiều lần mua lại, đến cuối năm 2023, dư nợ trái phiếu của KN Cam Ranh còn hơn 1.400 tỷ đồng.

Công ty TNHH KN Cam Ranh là chủ đầu tư dự án KN Paradise có quy mô gần 800ha tại Cam Ranh, với tổng vốn đầu tư gần 2 tỷ USD. Đây là doanh nghiệp thuộc hệ sinh thái KN Investment Group của gia đình ông Lê Văn Kiểm.

w-img-3923-1-33.jpg
Đại gia sân golf Lê Văn Kiểm. Ảnh: VNN

Ông Lê Văn Kiểm (SN 1945) là doanh nhân người Huế, khởi nghiệp từ năm 1979 và thành công trong giai đoạn đất nước đổi mới.

Thời kỳ đầu, ông Kiểm dùng dầu hạt cao su sản xuất sơn, phân bón. Sau đó, ông chuyển sang đầu tư may mặc, xây dựng, khu công nghiệp, sân golf. Trong thập kỷ qua, doanh nghiệp của ông tập trung vào tài chính và bất động sản.

Ông Kiểm là người đi đầu trong lĩnh vực kinh doanh sân golf với Golf Long Thành (1.200ha) và cũng là một trong những người đầu tiên tham gia thành lập Ngân hàng TMCP VPBank.

Bên cạnh đó, KN Investment Group có một số dự án lớn như đặc khu kinh tế Long Thành - Viên Chăn (600ha), điện mặt trời KN Vạn Ninh, điện mặt trời KN Cam Lâm, khu phức hợp nghỉ dưỡng và giải trí KN Paradise (800ha), khu căn hộ cao cấp The Vista An Phú...

Mặc dù sở hữu nhiều dự án ấn tượng nhưng các doanh nghiệp của ông Lê Văn Kiểm có lợi nhuận không cao so với quy mô và có vay nợ lớn.

Dự án KN Paradise là khu phức hợp nghỉ dưỡng và giải trí quy mô lớn tại Bãi Dài, Cam Ranh, Khánh Hòa. Dự án có một sân golf 27 hố, hàng nghìn shophouse, biệt thự và liền kề cùng nhiều khách sạn, spa resort và hàng chục nghìn căn condotel.

knparadise-levankiem-knp-1309.jpg
Khu KN Paradise của ông Lê Văn Kiểm. Ảnh: KN Paradise

CTCP Đầu tư và Kinh doanh Golf Long Thành nắm giữ 90% cổ phần KN Cam Ranh, còn lại do ông Lê Văn Kiểm nắm giữ.

Trong khi đó, Golf Long Thành là chủ đầu tư dự án khu đô thị, sân golf, thể thao và du lịch sinh thái Long Thành (Biên Hòa, Đồng Nai) có quy mô hơn 333 ha và dự án Khu đô thị du lịch sinh thái Long Thành (huyện Long Thành) quy mô 843 ha. Đây là một trong những sân golf lớn nhất cả nước.

Bên cạnh đó, Golf Long Thành cũng đầu tư dự án khách sạn 5 sao, khu biệt thự cao cấp và sân golf 560ha tại Viêng Chăn (Lào).

Golf Long Thành chưa công bố tình hình kinh doanh năm 2023 nhưng kết quả cũng không mấy khả quan. Lợi nhuận các năm trước chỉ vài chục tỷ đồng, cao nhất chưa tới 200 tỷ đồng/năm. Thậm chí, năm 2020, doanh nghiệp này còn lỗ.

Nợ phải trả của Golf Long Thành cũng khá cao, lên tới hơn 14.500 tỷ đồng vào giữa năm 2023. Hệ số nợ phải trả/vốn chủ sở hữu của doanh nghiệp ở mức trên 2 lần. Golf Long Thành vay nợ nhiều nghìn tỷ đồng trái phiếu, với lãi suất quanh 10%/năm, một số khoản sẽ đáo hạn trong năm nay.