Đệ nhất quan tham Trung Quốc có 100 người tình bị tử hình

VietTimes – Lại Tiểu Dân, Chủ tịch Tập đoàn Hoa Dung, được coi là quan tham lớn nhất Trung Quốc, đã trở thành quan tham đầu tiên bị tử hình vì nhận hối lộ hơn 1,788 tỉ Nhân dân tệ (6.258 tỉ VND).  

Lại Tiểu Dân sám hối trong phim chiếu trên CCTV (Ảnh: CCTV).

Lại Tiểu Dân sám hối trong phim chiếu trên CCTV (Ảnh: CCTV).

Ngày 5/1/2021, Tòa án trung cấp số 2 Thiên Tân đã kết án Lại Tiểu Dân về các tội nhận hối lộ, tham ô và trùng hôn. Lại Tiểu Dân bị kết án tử hình vì tội nhận hối lộ, bị tước quyền chính trị suốt đời và bị tịch thu toàn bộ tài sản cá nhân; bị kết án 11 năm tù và tịch thu tài sản cá nhân 2 triệu NDT về tội tham nhũng; bị kết án một năm tù về tội trùng hôn. Tổng hợp các tình phạt, tòa án quyết định thi hành án tử hình, tước quyền chính trị suốt đời và tịch thu toàn bộ tài sản cá nhân của Lại Tiểu Dân.

Tòa án cho rằng hành vi của Lại Tiểu Dân đã cấu thành các tội hối lộ, tham nhũng và trùng hôn. Số tiền Lại Tiểu Dân phạm tội nhận hối lộ là đặc biệt lớn, tình tiết đặc biệt nghiêm trọng, có tính ác ý và chủ động sâu sắc. Trong số 22 trường hợp phạm tội nhận hối lộ riêng, có 3 trường hợp phạm tội nhận hối lộ nghiêm trọng với số tiền lần lượt hơn 200 triệu, 400 triệu và 600 triệu NDT và 6 trường hợp khác nhận hối lộ với số tiền hơn 40 triệu NDT/vụ. Đồng thời Lại Tiểu Dân còn có những vi phạm nghiêm trọng như chủ động vòi vĩnh người khác đưa hối lộ, tiếp tay cho việc điều chỉnh công việc, thăng chức rồi nhận hối lộ. Lại Tiểu Dân đã sử dụng quyền hạn của người đứng đầu một doanh nghiệp tài chính nhà nước để quyết định các dự án lớn của công ty vi phạm quy định, vượt cấp nhúng tay vào các dự án cụ thể, trục lợi bất chính cho người khác, gây nguy hiểm cho an ninh tài chính và sự ổn định tài chính quốc gia, gây ảnh hưởng cực kỳ xấu trong xã hội.

Đệ nhất quan tham Trung Quốc có 100 người tình bị tử hình ảnh 1

Lại Tiểu Dân khi còn giữ chức (Ảnh THX).

Tòa cũng cho rằng Lại Tiểu Dân vô pháp vô thiên, cực kỳ tham lam. Hầu hết các tội đều xảy ra sau Đại hội đại biểu toàn quốc ĐCS Trung Quốc lần thứ 18, là trường hợp điển hình về hành vi đi ngược dòng, không chùn tay, không biết sợ “khiến lợi ích đất nước, nhân dân bị tổn thất đặc biệt nặng nề, nguy hại xã hội rất lớn, tội lỗi vô cùng nghiêm trọng, cần phải nghiêm trị theo quy định của pháp luật”.

Lại Tiểu Dân sinh tháng 7/1962 tại Thụy Kim, Giang Tây. Thông tin công khai cho thấy Hoa Dung là công ty quản lý tài sản lớn nhất của Trung Quốc đại lục; Lại Tiểu Dân giữ chức chủ tịch kiêm TGĐ Hoa Dung từ năm 2009. Từ tháng 9/2012, ông ta giữ chức Bí thư Đảng ủy kiêm Chủ tịch tập đoàn; ngày 17/4/2018, Lại Tiểu Dân đã bị điều tra và bị cách chức, khai trừ đảng vào tháng 10 năm 2018.

Đệ nhất quan tham Trung Quốc có 100 người tình bị tử hình ảnh 2

Lại Tiểu Dân bị đưa ra xét xử (Ảnh: CCTV).

Tháng 11/2018, Viện kiểm sát nhân dân tối cao Trung Quốc thông báo vụ án của Lại Tiểu Dân đã được chuyển sang cơ quan kiểm sát và bắt giam ngay lập tức. Ngày 15/2/2019, Lại Tiểu Dân bị khởi tố; ngày 11/8/2020, ông ta bị cáo buộc đã vơ vét tổng cộng hơn 1,788 tỉ NDT. Trong số đó, hơn 104 triệu NDT còn chưa thực sự thu được, nên được coi là chưa cấu thành phạm tội.

Con số 1,788 tỉ NDT lập kỷ lục về số tiền mà quan chức tham nhũng nhận hối lộ kể từ khi thành lập nước Cộng hòa nhân dân Trung Hoa năm 1949. Với tư cách là một quan chức cấp phó bộ, “thành tích” tham nhũng của Lại Tiểu Dân không chỉ dễ dàng vượt qua con số 717 triệu NDT của Triệu Chính Vĩnh, một quan chức cấp trưởng bộ và là cựu Bí thư tỉnh ủy Thiểm Tây, mà còn vượt cả mức 1,04 tỉ NDT của Trương Trung Sinh, cựu Phó thị trưởng thành phố Lã Lương, tỉnh Sơn Tây, trở thành “đệ nhất quan tham” thực sự của Trung Quốc.

Ngoài ra, trong thời gian tồn tại quan hệ hôn nhân hợp pháp giữa Lại Tiểu Dân và vợ, ông ta còn chung sống với nhiều phụ nữ khác dưới danh nghĩa vợ chồng trong thời gian dài và có con riêng.

Đệ nhất quan tham Trung Quốc có 100 người tình bị tử hình ảnh 3

Các vỏ va li, túi xách đựng tiền chất đống trong nhả Lại Tiểu Dân (Ảnh: CCTV).

Một số nguồn tin chỉ ra rằng những người phụ nữ có “giao dịch quyền sắc” với Lại Tiểu Dân có phụ nữ bình thường và các “nữ minh tinh lớn”, có cả những người nổi tiếng, từng đóng các vai quan trọng trong các bộ phim đoạt giải Oscar.

Nhà báo chuyên về mảng tài chính Trung Quốc Tào Sơn Thạch năm 2018 đã từng đăng trên Twitter của ông bài viết “Lại Tiểu Dân, Thư Kỳ, Hứa Tình” được rất nhiều cư dân mạng chia sẻ và bình luận sau khi nó được đăng tải.

Một số cư dân mạng cho rằng bài này dường như ám chỉ các nữ diễn viên Thư Kỳ và Hứa Tình có quan hệ tình ái với Lại Tiểu Dân. Đáp lại tin này, ê kíp của Hứa Tình đã ra tuyên bố sẽ truy cứu ai đưa thông tin sai lệch; trong khi Thư Kỳ nói cô không biết Lại Tiểu Dân là ai.

Sau khi ông ta sa lưới, Đài Truyền hình Trung ương (CCTV) của Trung Quốc đã tiết lộ nhiều tình tiết của vụ án trong tập thứ hai của “Giám sát toàn diện” trong bộ phim tài liệu đề tài chống tham nhũng “Giám sát quốc gia” phát hành tháng 1/2020.

Trong phim tiết lộ rằng trong quá trình điều tra, người ta đã tìm thấy một ngôi nhà nơi Lại Tiểu Dân cất giấu số tiền bị đánh cắp, trong đó có nhiều két sắt với hơn 200 triệu NDT tiền mặt.

Đệ nhất quan tham Trung Quốc có 100 người tình bị tử hình ảnh 4

Tiền mặt chất đầy các ngăn tủ trong ngôi nhà bí mật của Lại Tiểu Dân (Ảnh: CCTV).

Để trốn tránh sự điều tra, Lại Tiểu Dân yêu cầu người hối lộ đưa tiền mặt, sau khi nhận tiền, ông ta tự lái xe đến ngôi nhà này, cất vào két sắt và chạy xe thêm một đoạn đường lòng vòng để tránh bị theo dõi. Giữa ông ta và một số người thân cận, đã dùng tiếng lóng nói về ngôi nhà này, gọi nó là “siêu thị”.

Số tiền mặt khổng lồ được cất giấu trong “siêu thị” chỉ là một phần thu nhập bất chính của Lại Tiểu Dân. Ngoài tiền mặt, ông ta còn nhận được một số lượng lớn bất động sản, xe hơi sang trọng, đồng hồ nổi tiếng, vàng, thư pháp và hội họa.

Đối diện với máy quay, Lại Tiểu Dân thẳng thắn nói: “Tôi mang (tiền mặt) tới cất ở đó, giống như đi siêu thị thường xuyên. Tôi gọi đó là “siêu thị”. Nó (tiền) nằm trong tủ sắt và tôi không tiêu một xu. Tất cả đều được đặt ở đó, cuối cùng đều bị tổ chức thu hết. Vậy tôi đòi nhiều tiền như vậy phỏng có ích lợi gì? Cuối cùng không dám tiêu, chẳng dám dùng mà còn luôn nơm nớp lo sợ”.

Lại Tiểu Dân đã bị tòa án Thiên Tân kết án tử hình vào ngày 5/1 vì tội tham ô, nhận hối lộ và trùng hôn. Ông ta không giết ai, nhưng bị kết án tử hình vì số tiền tham nhũng khổng lồ, đây là điều hiếm thấy ở Trung Quốc trong những năm gần đây.

Một số chuyên gia nhận xét rằng bối cảnh của phán quyết này là việc chính phủ Trung Quốc tăng cường kiểm soát ngành tài chính. Vào đầu tháng 11 /020, Bắc Kinh đã ngăn cản sự kiện được cho là vụ IPO lớn nhất trong lịch sử của Tập đoàn Alibaba vào thời điểm cuối cùng.

Đệ nhất quan tham Trung Quốc có 100 người tình bị tử hình ảnh 5

Nhiều bó tiền mới nguyên chưa được đụng tới trong tủ nhà Lại Tiểu Dân (Ảnh: CCTV).

Lại Tiểu Dân bị cáo buộc sử dụng quyền lực khi giữ chức vụ Giám đốc Văn phòng Tổng cục Điều tiết Ngân hàng Trung Quốc, bí thư kiêm chủ tịch Hoa Dung và bí thư đảng ủy Hoa Dung Tương Long Bank Co., Ltd. trong thời gian từ 2008 đến 2018, thông qua các nhân viên công tác khác hỗ trợ các đơn vị và cá nhân có liên quan nhận được nguồn tài chính, các dự án nhận thầu, hợp tác kinh doanh, điều động công tác và điều chỉnh thăng tiến công việc rồi thông qua các mối quan hệ để nhận và vòi vĩnh tài sản của đơn vị và cá nhân tương đương với 1,788 tỉ NDT (trong số đó 104 triệu chưa nhận được).

Lại Tiểu Dân cũng bị buộc tội biển thủ và chia chác công quỹ tổng trị giá hơn 25,13 triệu NDT từ cuối năm 2009 đến tháng 1/2018 với sự hợp tác của các bên liên quan cụ thể.

Vào tháng 1/2020, lời thú nhận và sám hối của Lại Tiểu Dân được phát trên CCTV. Khi đó, hình ảnh một căn hộ ở Bắc Kinh được cho là của ông ta đã được lộ diện. Các két sắt và tủ bên trong chứa đầy tiền mặt. Lại Tiểu Dân thú nhận: "Tôi không dám tiêu số tiền này”. Phim và hình ảnh trên truyền hình cũng cho thấy những chiếc xe sang trọng và vàng thỏi mà bị cáo đã nhận hối lộ.

Đệ nhất quan tham Trung Quốc có 100 người tình bị tử hình ảnh 6

Các thỏi vàng Lại Tiểu Dân nhận hối lộ được tìm thấy (Ảnh: CCTV).

Công ty Hoa Dung (Huarong Asset Management Co., Ltd.) là một trong những tổ chức quản lý nợ xấu lớn nhất ở Trung Quốc. Công ty này là một trong 4 công ty được chính phủ Trung Quốc thành lập năm 1999 để xử lý nợ xấu trong ngành ngân hàng. Sau đó, tập đoàn đã đa dạng hóa hoạt động kinh doanh của mình bao gồm đầu tư, cho vay và kinh doanh bất động sản.

Sau khi ông Tập Cận Bình lên nắm quyền và trở thành lãnh đạo Đảng Cộng sản Trung Quốc vào năm 2012, đã phát động một chiến dịch chống tham nhũng quy mô lớn. Hơn 1,5 triệu cán bộ đảng viên đã bị trừng phạt. Nhưng hành động được công chúng hoan nghênh này cũng bị nghi ngờ là phục vụ cho việc loại bỏ phe đối lập khỏi đảng.

Năm ngoái, Nhậm Chí Cường, một cựu trùm bất động sản Trung Quốc, đã phải trả giá và bị kết án 18 năm tù. Là một nhân vật quan trọng trong cộng đồng doanh nghiệp Trung Quốc, Nhậm Chí Cường đã từng xuất bản một bài báo chỉ trích phản ứng của chính quyền đối với dịch viêm phổi cấp do SARS-CoV-2 ở Vũ Hán vào cuối năm 2019.

Hồi tháng 11/2020, doanh nhân kiêm tỷ phú nổi tiếng nhất Trung Quốc Mã Vân (Jack Ma) cũng phải đối mặt với sự trả đũa từ các nhà chức trách. Tập đoàn thanh toán trực tuyến khổng lồ Ant Group do ông sáng lập đã bị cấm niêm yết tại Hồng Kông vào phút chót. Giao dịch này dự kiến ​​thu về hơn 34 tỉ USD, trở thành đợt IPO lớn nhất trong lịch sử đã không thể tiến hành.

Được biết Mã Vân đã công khai chỉ trích các cơ quan quản lý tài chính vì đã kiềm chế sự đổi mới. Kể từ sau sai lầm đó, cựu giáo viên tiếng Anh từng dẫn dắt Tập đoàn Alibaba trở thành người tiên phong về giao dịch trực tuyến ở Trung Quốc chưa từng xuất hiện trước công chúng.

Đệ nhất quan tham Trung Quốc có 100 người tình bị tử hình ảnh 7

Một số siêu xe Lại Tiểu Dân nhận hối lộ được giấu trong tầng hầm căn nhà bí mật (Ảnh: CCTV).

Kể từ khi ông Tập Cận Bình lên nắm quyền, mới chỉ có một quan chức cấp cao ở Trung Quốc bị kết án tử hình. Đó là bị cáo trong một vụ giết người vào năm 2016. Những người khác chỉ bị kết án tử hình hoãn thi hành (mà thực tế không bao giờ được thi hành).

Trần Thanh Phổ, Phó Chủ nhiệm Phòng Giám sát Cán bộ của Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật Trung ương thẳng thắn trường hợp của Lại Tiểu Dân là rất ấn tượng: “Chúng tôi cũng đã xử lý nhiều trường hợp trong lĩnh vực tài chính, nhưng chúng không giống mức độ và tác hại của việc vi phạm kỷ luật và pháp luật mà Lại Tiểu Dân đã vi phạm. Tình tiết phạm tội, thủ đoạn gây án đều khiến người ta phải sửng sốt và kinh ngạc”.

Một tiêu điểm khác của vụ án Lại Tiểu Dân là tòa án xác nhận ông ta ngoại tình và thậm chí có con ngoài giá thú. Trên thực tế, tờ "Tuần báo Kinh tế Trung Quốc" trước đây đã đưa tin rằng Lại Tiểu Dân có "ba thứ 100", tức là “hơn 100 bất động sản, hơn 100 bên liên quan, hơn 100 người tình”, trong đó có một số người ở Hong Kong. Theo báo này, Lại Tiểu Dân, thông qua các công ty con có 120 bất động sản tại một khu ở thành phố Chu Hải, trong đó 100 bất động sản đều được ngụy trang bằng hình thức xổ số, và cuối cùng chúng được chia cho vợ cũ và nhiều nhân tình. Tuy nhiên, bài báo này hiện đã bị gỡ xuống mà không rõ lý do.