Đề nghị cấp giấy chứng nhận cho dự án thế chấp ngân hàng

UBND TP.HCM kiến nghị Chính phủ giải quyết vướng mắc trong cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở tại các dự án thế chấp ngân hàng trên địa bàn thành phố.

Đề nghị cấp giấy chứng nhận cho dự án thế chấp ngân hàng

UBND TP.HCM mới đây đã có văn bản gửi Thủ tướng Chính phủ giao Bộ Tư pháp, Ngân hàng Nhà nước phối hợp với các bộ, ngành liên quan để đề nghị giải quyết vướng mắc trong việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và quyền sở hữu nhà ở (GCN) đối với người mua nhà tại các dự án phát triển nhà ở trên địa bàn thành phố.

UBND TP.HCM cho biết, thời gian qua có một số chủ đầu tư sau khi bán nhà đất đã cầm sổ đỏ của dự án thế chấp ngân hàng để vay vốn. Nhiều chủ đầu tư đã thực hiện chuyển nhượng căn hộ chung cư và bàn giao nhà cho người mua vào ở.

Luật Nhà ở quy định, quyền sở hữu nhà ở được chuyển cho bên mua tính từ thời điểm đã giao nhận nhà ở. Bên nhận thế chấp có quyền xử lý tài sản thế chấp để thu hồi nợ và bên thế chấp tài sản không được bán tài sản đang thế chấp.

Tuy nhiên, trên thực tế, thời gian qua đã có nhiều trường hợp mua đất nền, căn hộ tại các dự án ở TP.HCM đang rơi vào tình cảnh ở nhà của mình nhưng lại phải đứng tên người khác, thường là tên doanh nghiệp hoặc chủ đầu tư các dự án. Do đó, khách hàng có quyền sở hữu nhà ở lại không thể thực hiện các thủ tục để xác lập quyền sở hữu hợp pháp cho tài sản của mình.

Trước thực tế này, Chính quyền TP.HCM đã có nhiều cuộc họp nhằm giải quyết vấn đề này. Thế nhưng, tình trạng này vẫn chưa được giải quyết triệt để.

Theo quan điểm của thành phố, chủ đầu tư có trách nhiệm trả nợ cho ngân hàng bằng tài sản của mình. Ngân hàng khi cho vay phải kiểm soát được việc sử dụng nguồn vốn vay để đảm bảo thu hồi vốn chứ không thể để người dân khi đã thực hiện nghĩa vụ tài chính với chủ đầu tư mà lại không được quyền sở hữu đối với tài sản của mình.

Để giải quyết dứt điểm những vướng mắc trên, nhiều ý kiến cho rằng cần giải quyết mối quan hệ tay ba giữa ngân hàng - chủ đầu tư - người dân. Đồng thời, chính quyền cần can thiệp bởi dự án khi xây dựng đã được các cơ quan chức năng cho phép.

Thủ tướng Chính phủ cũng đã có văn bản chỉ đạo phải xem xét cấp GCN cho người mua nhà đã hoàn thành các nghĩa vụ với chủ đầu tư.

Chính vì vậy, UBND TP.HCM đã kiến nghị Thủ tướng Chính phủ giao Ngân hàng Nhà nước Việt Nam và Bộ Tư pháp phối hợp với các bộ, ngành liên quan đề nghị giải quyết vướng mắc trong việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và quyền sở hữu nhà ở (GCN) đối với người mua nhà tại các dự án phát triển nhà ở trên địa bàn thành phố.

Theo đó, sẽ cấp GCN cho người mua nhà đã hoàn thành các nghĩa vụ với chủ đầu tư. Bên cạnh đó, ngân hàng sẽ đại diện cho chủ đầu tư thu hồi số tiền mà người mua còn giữ lại để chờ khi nhận được GCN sẽ trả hết theo hợp đồng.

Đồng thời, cấp GCN cho chủ đầu tư đối với phần tài sản còn lại thuộc sở hữu riêng của chủ đầu tư để thay thế tài sản thế chấp (GCN quyền sử dụng đất...) mà ngân hàng đang lưu giữ.

Theo Một thế giới