Dân Nga nghĩ gì về ông Putin và ông Obama?

Người Nga ủng hộ ông Putin trong hầu hết các chính sách nội địa và ngoại giao. Cứ 10 người Nga thì có ít nhất 8 người ủng hộ cách xử lý quan hệ của Tổng thống với các nước Ukraine, Trung Quốc, Mỹ và Liên minh châu Âu.

Dân Nga nghĩ gì về ông Putin và ông Obama?

Công ty Pew Research vừa thực hiện một khảo sát tại Nga để đánh giá lập trường của người dân đối với quốc gia trong nhiều lĩnh vực.

Bi quan về kinh tế

Theo kết quả khảo sát, tới 73% người Nga cho rằng nền kinh tế của họ đang trong tình trạng đáng lo ngại, trong khi 24% cho rằng kinh tế đang khởi sắc.

Trong số 73% người dân có cái nhìn bi quan, 1/3 cho rằng các lệnh trừng phạt từ phương Tây là cội nguồn của tình hình. Những đòn trừng phạt của Liên minh châu Âu tung ra từ tháng Chín năm ngoái đánh vào các lĩnh vực tài chính, năng lượng và vũ khí của Nga.

1/3 khác tin rằng dầu giảm giá là nguyên nhân, 1/4 người trả lời khảo sát đổ lỗi cho chính sách của chính phủ.

Dân Nga nghĩ gì về ông Putin và ông Obama? ảnh 1

73% người Nga bi quan về tình trạng đáng lo ngại của nền kinh tế.

Dân Nga nghĩ gì về ông Putin và ông Obama? ảnh 2

Tỷ lệ người dân đổ lỗi cho các lệnh trừng phạt và giá dầu giảm bằng nhau.

Ủng hộ lãnh tụ

Người Nga ủng hộ ông Putin trong hầu hết các chính sách nội địa và ngoại giao. Cứ 10 người Nga thì có ít nhất 8 người ủng hộ cách xử lý quan hệ của Tổng thống với các nước Ukraine, Trung Quốc, Mỹ và Liên minh châu Âu.

Trong nước, hơn 60% người dân đứng về phía ông Putin trong các chiến dịch nhổ tận gốc tham nhũng, cải thiện nền kinh tế và các chính sách trong lĩnh vực năng lượng.

Dân Nga nghĩ gì về ông Putin và ông Obama? ảnh 3

Cứ 10 người Nga thì có ít nhất 8 người ủng hộ cách xử lý quan hệ của Tổng thống với các nước Ukraine, Trung Quốc, Mỹ và EU.

Dân Nga nghĩ gì về ông Putin và ông Obama? ảnh 4

Tỷ lệ ủng hộ chính sách ngoại giao của ông Putin trong dân Nga đang ở mức cao kỷ lục.

Đáng lưu ý, số liệu của Pew cho thấy tỷ lệ ủng hộ chính sách ngoại giao của ông Putin đang ở mức cao nhất kể từ khi công ty bắt đầu thu thập số liệu tại Nga trong năm 2003. Tuy nhiên, số người ủng hộ cách xử trí của ông với Ukraine đã giảm trong năm vừa qua.

Không thích Mỹ

Pew tìm thấy 15% người Nga có cảm tình với Mỹ, thấp hơn nhiều so với 81% người có ác cảm. Trong sổ đen của người dân còn có NATO, Liên minh châu Âu và Đức với tỷ lệ ủng hộ sụt giảm mạnh mẽ kể từ 2011.

Chỉ 11% người Nga tin rằng ông Barack Obama đang hành động đúng đắn để bảo vệ nền ngoại giao thế giới, tỷ lệ này được cải thiện một chút khi nhân vật trong câu hỏi là Thủ tướng Đức Angela Merkel, tại 28% đánh giá tích cực. Tỷ lệ người Nga “thích” Đức đang ở mức thấp nhất lịch sử tại 35%.

Trước đó trong năm 2012, 48% người Nga đặt niềm tin vào bà Merkel, còn 28% tin tưởng ông Obama.

Dân Nga nghĩ gì về ông Putin và ông Obama? ảnh 5

Tỷ lệ người Nga có cái nhìn thiện cảm với các cường quốc phương Tây giảm.

Dân Nga nghĩ gì về ông Putin và ông Obama? ảnh 6

Niềm tin của người Nga đặt vào bà Merkel và ông Obama cũng sa sút.

Muốn NATO và EU tẩy chay Ukraine

Dân Nga nghĩ gì về ông Putin và ông Obama? ảnh 7

3% người Nga muốn Ukraine gia nhập NATO, 14% muốn nước này gia nhập EU.

Chỉ 12% người trả lời cho biết họ ủng hộ NATO, tỷ lệ này đối với Liên minh châu Âu là 31%.

Vỏn vẹn 3% người Nga muốn Ukraine gia nhập NATO, 14% muốn nước này gia nhập EU.

“Hoài cổ” Liên bang Xô Viết

69% người Nga cho rằng sự sụp đổ của Liên bang Xô Viết là một tin xấu đối với Nga, trong khi 17% cho rằng đó là một yếu tố tích cực. Trong đó, 85% người cao tuổi (trên 50 tuổi) cho rằng đây là một điều xấu, chỉ 44% người trẻ có chung lập trường. 27% thanh niên Nga không có ý kiến trước câu hỏi này.

Đáng lưu ý, với câu hỏi Nga đã đủ lớn chưa, tới 61% người dân cho rằng vẫn có một số lãnh thổ của các nước láng giềng đáng ra phải thuộc về Nga. Ngược lại, 29% phản đối ý kiến này. Tỷ lệ người dân muốn Nga mở rộng lãnh thổ tăng lên kể từ khi Liên bang Xô Viết tan rã. 

Theo: BizLive