Đài Nga: “Thất bại” đầu tiên của cơ quan tình báo quân đội Trung Quốc

Cựu giám đốc cơ quan tình báo quân đội Trung Quốc, phụ trách mảng tình báo nước ngoài, Thiếu tướng Xing Yunming đã bị bắt giữ vì bị tình nghi tham nhũng.
Thiếu tướng Xing Yunming.
Thiếu tướng Xing Yunming.

Cựu giám đốc cơ quan tình báo quân đội Trung Quốc, phụ trách mảng tình báo nước ngoài, Thiếu tướng Xing Yunming đã bị bắt giữ vì bị tình nghi tham nhũng. Vụ tham nhũng giáng đòn nặng nề vào hình ảnh của cơ quan tình báo quân đội Trung Quốc, Tiếng nói nước Nga nhận định.

Tờ “South China Morning Post” xuất bản ở Hồng Kông đã đưa tin này vào ngày 5/3. Đây là lần đầu tiên khi xuất hiện thông tin về "hành vi vi phạm pháp luật nghiêm trọng" trong một cơ quan hết sức quan trọng - cơ quan tình báo quân đội Trung Quốc: một quan chức bị cáo buộc tham ô, hối lộ và lạm dụng chức quyền.

Thiếu tướng Xing Yunming đã bị bắt giam vào ngày 17 tháng 2, ngay trước lễ đón xuân mới. Ông ta đã phụ trách mảng tình báo nước ngoài, nhưng, đồng thời không phải là một nhân vật sống khép kín. Ông là Phó chủ tịch Hiệp hội hữu nghị với nước ngoài, là thành viên của Hội nghị Chính trị Hiệp thương Nhân dân.

Những vụ tham nhũng trong ngành dầu khí, trong hệ thống ngân hàng, giữa những nhân vật cao cấp trong giới lãnh đạo đảng không còn là tin giật gân ở Trung Quốc. Tuy nhiên, một nhân viên cao cấp của cơ quan tình báo quân đội bị cáo buộc về vụ tham nhũng là một trường hợp mang tính tượng trưng. Ở đây nảy ra câu hỏi về kỷ luật và uy tín của cơ quan này.

Song, có vẻ là Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình quyết tâm tiếp tục chiến dịch chống tham nhũng quy mô lớn. Thậm chí nếu phải cáo buộc nhân viên tình báo quân sự. 

Tiếng nói nước Nga dẫn lời chuyên gia nghiên cứu Trung Quốc thuộc Viện Viễn Đông Yakov Berger cho biết: “Ban lãnh đạo Trung Quộc không do dự chút nào, họ sẽ tiếp tục cuộc chiến chống tham nhũng dù phải cáo buộc những nhân vật cấp cao nhất. Trên thực tế, ông Tập Cận Bình nhận được giấy ủy nhiệm đấu tranh chống tham nhũng. Ông lên nắm chính quyền như kết quả của cuộc đấu tranh rất phức tạp nội bộ nước, ông phải phối hợp hoạt động với tất cả các nhóm trong đảng và quân đội. 

Trên thực tế, ông thuyết phục được tất cả các bên liên quan, tất cả các nhóm, bao gồm cả ban chỉ huy quân đội, rằng, cần phải giành chiến thắng trong cuộc đấu tranh chống tham nhũng, vì nếu không thì nạn tham nhũng sẽ giành chiến thắng. Y như trước đó nạn tham nhũng đã lật đổ nhiều triều đại”.

Trong khi đó, vào ngày 4/3, báo chí thông báo những chi tiết về vụ 14 tướng lĩnh cấp cao bị tham nhũng và lạm dụng chức quyền. Nhân vật nổi tiếng nhất trong danh sách này là Chuẩn Đô đốc Quách Chính Cương, con trai của Cựu Phó chủ tịch Quân Ủy trung Ương là Thượng Tướng Quách Bá Hùng. 

Có vẻ là, lương chuẩn đô đốc là không đủ đối với ông ta, do đó, theo một số nguồn tin, Quách Chính Cương bắt đầu bán thiết bị quân sự và vũ khí. Như được biết, ông đã thành lập một công ty để phát triển các chương trình an toàn cho quân đội, trên thực tế làm sai lệch kết quả đấu thầu, công ty của ông đã nhận được hợp đồng quân sự.

Đồng thời, bà Ngô Phương Phương, vợ ông Quách, có liên quan đến chủ xây dựng của một công trình dở dang trong khu vực thuộc sở hữu quân đội ở thành phố Hàng Châu, Chiết Giang. Công ty của bà ta thất bại trong việc xây dựng một chợ sản phẩm kim khí dù đã thu trước hơn 500 triệu nhân dân tệ - tiền thuê từ những người buôn bán. Dù không thực hiện hợp đồng, bà ta từ chối trả lại tiền cho những người đó.

Những chi tiết này đã xuất hiện trên báo chí khi cuộc điều tra tham nhũng mới bắt đầu. Rất có thể đó là một động thái nhằm chống lại bản thân ông Bá Hùng. Ông ta đã từ chức vào năm 2013. 

Theo một số nhà phân tích, rất có thể, trong khuôn khổ cuộc điều tra sẽ xuất hiện những cáo buộc mới. Đặc biệt là, một năm trước đây, một cựu đồng nghiệp của Bá Hùng cũng đã bị bắt giữ. Ở đây nói về vụ Từ Tài Hậu, phó chủ tịch quân ủy trung ương Trung Quốc bị cáo phạm tội về tham nhũng.

Theo: BizLive