Đại học Bách khoa Hà Nội sắp có Trung tâm Kỹ thuật số Pháp ngữ

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes –  Ngày 11/1, Đại học Bách khoa Hà Nội và Văn phòng châu Á – Thái Bình Dương của Tổ chức Đại học Pháp ngữ (AUF) đã ký kết thỏa thuận hợp tác về việc thiết lập tại trường một Trung tâm Kỹ thuật số Pháp ngữ. 
Hiệu trưởng Huỳnh Quyết Thắng và Giám đốc khu vực Châu Á – Thái Bình Dương của AUF Laurent Sermet tại lễ ký kết hợp tác
Hiệu trưởng Huỳnh Quyết Thắng và Giám đốc khu vực Châu Á – Thái Bình Dương của AUF Laurent Sermet tại lễ ký kết hợp tác

Hai bên thỏa thuận xây dựng và thành lập một Trung tâm kỹ thuật số Pháp ngữ (CNF 5.0) tại tòa nhà Thư viện Tạ Quang Bửu, Đại học Bách khoa Hà Nội.

Trung tâm này thuộc mạng lưới CNF do AUF điều hành. Mỗi CNF cũng chính là một cơ sở của AUF, với chức năng và nhiệm vụ hỗ trợ các đơn vị thành viên của AUF tại khu vực địa lý đó. Các trung tâm này thường được đặt trụ sở tại trường Đại học thành viên của AUF. CNF 5.0 cung cấp không gian học tập và thực hành, được thiết kế nhằm phục vụ các bạn sinh viên, giảng viên, và các nhà nghiên cứu trong việc làm quen và tiếp cận với những công nghệ kỹ thuật số hiện đại nhất.

CNF Hà Nội sẽ đưa vào hàng loạt hoạt động cũng như dịch vụ hướng tới sinh viên Pháp ngữ tại khu vực phía Bắc.
Trong số đó, có thể kể tới các khóa đào tạo về công nghệ mới, các cuộc thi về kỹ thuật số cũng như và các hoạt động tổ chức bởi các câu lạc bộ sinh viên Pháp ngữ... Các trung tâm này thường được đặt trụ sở tại các trường thành viên của AUF.

CNF 5.0 cung cấp không gian học tập và thực hành, được thiết kế nhằm phục vụ các bạn sinh viên, giảng viên và các nhà nghiên cứu trong việc làm quen và tiếp cận với những công nghệ kỹ thuật số hiện đại nhất.

Tại buổi lễ, PGS. TS. Huỳnh Quyết Thắng - Hiệu trưởng Bách khoa Hà Nội - phát biểu: “Đối với Đại học Bách khoa Hà Nội, sự kiện ký kết hôm nay sẽ đánh dấu một mốc lịch sử ý nghĩa trong quan hệ hợp tác giữa Đại học Bách khoa Hà Nội và AUF, đặc biệt trong bối cảnh Đại học Bách khoa Hà Nội vừa được chuyển đổi thành công mô hình tổ chức quản trị, phát triển thành Đại học Bách khoa Hà Nội với triết lý “một Bách khoa”, xây dựng mô hình quản trị chiến lược tiên tiến dựa trên nền tảng số, chú trọng phát triển đội ngũ cán bộ, đổi mới tư duy đồng bộ để nâng cao chất lượng và hiệu quả các mặt hoạt động, tạo động lực cho đổi mới và phát triển, là một hình mẫu đại học tự chủ tại Việt Nam”.
Việc hợp tác toàn diện với AUF cũng góp phần quan trọng thúc đẩy thực hiện chiến lược quốc tế hóa của Đại học Bách khoa Hà Nội, không chỉ giúp nhà trường nâng cao hiệu quả hợp tác trong các hoạt động đào tạo, nghiên cứu và trao đổi với Pháp, mà còn đóng góp tích cực cho sự phát triển một môi trường Pháp ngữ trong khuôn viên Đại học Bách khoa Hà Nội, kết nối hiệu quả với các trường đại học thành viên trong khu vực cũng như cộng đồng Pháp ngữ.

GS. Laurent Sermet - Giám đốc khu vực Châu Á – Thái Bình Dương của AUF - chia sẻ tại buổi lễ: “Quan hệ đối tác giữa AUF và Đại học Bách khoa Hà Nội giờ đây bước vào một thời kì mới với việc triển khai xây dựng Trung tâm kỹ thuật số Pháp ngữ (CNF) ngay tại khuôn viên trường. Không gian 127m2 này sẽ dành cho tất cả các sinh viên và các chương trình đào tạo Pháp ngữ trên địa bàn. Tôi muốn gửi lời cảm ơn chân thành tới Đại học Bách khoa về thỏa thuận hợp tác nhằm hiện thực hóa dự án này”.

Theo dự tính, Lễ khánh thành CNF Hà Nội với sự hiện diện của Tổng giám đốc Tổ chức Đại học Pháp Ngữ, Giáo Sư Slim Khalbous, sẽ diễn ra vào ngày 13/3/2023. Tháng 5/2023, hai bên sẽ triển khai xây dựng trụ sở mới của văn phòng AUF châu Á – Thái Bình Dương mới tại tầng 6 của Thư viện Tạ Quang Bửu và đến tháng 9 sẽ chuyển văn phòng AUF châu Á – Thái Bình Dương tới trụ sở mới.